Cách trồng hành lá từ củ hành tím tại nhà

03:33:50 15/02/2023

Hành lá, củ hành tím là 2 loại cây rất dễ trồng tại nhà, có nhiều cách trồng hành lá, hành tím. Hôm nay VNFarm giới thiệu đến bạn 3 phương pháp trồng hành lá tại nhà, hành tím đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Chi tiết sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Hành lá trồng từ gì?


Hành lá trồng từ gì? Hiện nay hành lá được trồng bằng củ, bằng gốc và bằng hạt. Nếu bạn trồng hành với số lượng lớn để bán thì nên trồng bằng hạt. Nếu bạn trồng hành lá ăn quanh năm hoặc để trang trí thì nên trồng bằng củ hay gốc. 

Vậy bạn đã biết các cách trồng hành lá bằng củ hành khô  đơn giản tại nhà có thể ăn quanh năm hay chưa? Nếu chưa thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.

2. Hướng dẫn cách trồng hành lá bằng củ hành tím tại nhà

Hành lá làm tăng sự hấp dẫn của món ăn, trở thành loại cây gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Chính vì điều này, để an toàn cho sức khỏe và tiện lợi khi dùng đến. Các hộ dân đã lựa chọn cách trồng hành lá bằng củ hành tím ( hành khô) tại nhà. Dưới đây là những cách trồng hành lá từ củ hành tím  mang lại hiệu quả, đẩy nhanh thời gian thu hoạch.

2.1. Cách trồng hành lá bằng củ hành tím trong chai nhựa


Hướng dẫn chi tiết bạn cách trồng hành lá bằng củ hành tím trong chai nhựa tại nhà có thể ăn quanh năm.

Chuẩn bị vật dụng

 • Chai nhựa 

 • Củ hành tím 

 • Kéo, đất, dao. 

Các bước thực hiện

Để thực hiện cách trồng hành lá bằng chai nhựa cần trải qua các bước như sau: 

 • Bước 1: Sử dụng chai nhựa đã qua sử dụng, đặt ở tư thế nằm và dùng kéo cắt bỏ đi phần giữa của chai. 

 • Bước 2: Lấy đất đã chuẩn bị đổ đầy vào bên trong, trải đều ra khắp chai.

 • Bước 3: Cắm củ hành vào trong, mỗi củ hành tím cách đều nhau 5cm. 

 • Bước 4: Sau khi cắm hành vào trong chai nhựa theo khoảng cách nêu trên, để ra bên ngoài có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. 

Cách trồng hành tím trong chai nhựa giúp tái chế nhựa không còn sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường. Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi trồng hành sẽ mọc rễ và đâm chồi. Lúc này, người trồng cần quan sát và tưới ẩm hằng ngày để có thể thu hoạch trong tuần tiếp theo sau khi trồng. 

Xem thêm:

2.2. Cách trồng hành lá trong thùng xốp


Vật dụng cần chuẩn bị

 • Đối với cách trồng hành lá trong thùng xốp cần đất nhiều mùn thoát nước tốt trộn cùng giá thể (xơ dừa, rơm rạ).

 • Thùng xốp vừa đủ không gian trồng, có khoét lỗ thoát nước ở dưới đáy. 

 • Chọn những gốc hành lá già thì hiệu quả trồng sẽ được tốt hơn. 

 • Sử dụng bình tưới nước phun sương để tưới cho hành, tránh tình trạng ngập úng gây ra thối rễ. 

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Cắm gốc hành lá thành nhiều hàng, sao cho phù hợp. Mỗi hàng cách nhau khoảng từ 15 đến 20cm. Mỗi một gốc nên trồng từ 2 đến 3 tép hành. 

 • Bước 2: Cắm hành xuống đất đã trộn cùng giá thể. Chừa lại phần thân từ 2 đến 3cm trên mặt đất, cắm rễ sâu vừa đủ để hút chất dinh dưỡng có trong đất. Nếu có thể, bạn có thể thêm đá Perlite vào hỗn hợp đất, sẽ giúp rễ non bám dính tốt hơn và tạo điều kiện thông thoáng hơn. 

 • Bước 3: Cung cấp lượng nước đầy đủ cho cây. Sau khoảng 15 đến 20 ngày là bạn có thể cắt lá để ăn. Đây được xem là cách trồng hành lá tại nhà tối ưu nhất. Vừa tiện lợi mà thời gian thu hoạch lại cực kỳ ngắn. 

Đây là cách trồng hành lá trong thùng xốp đầy đủ và chính xác nhất. Chúc bạn thành công với những kiến thức mà VNFarm vừa chia sẻ.

2.3. Cách trồng củ hành tím bằng nước


Cách trồng củ hành tím trong nước hay còn được gọi là cách trồng hành tím thuỷ canh, nó có phần đặc biệt hơn những cách khác. Chỉ cần cắm hành trực tiếp vào nước chứ không cần bón phân hay trộn giá thể trước khi trồng. 

Vật dụng cần chuẩn bị và thực hiện 

 • Các loại chai lọ thấp có miệng hẹp được chọn để thực hiện cách trồng củ hành tím bằng nước. 

 • Chọn cây hành lá có thân xanh, gốc trắng dài từ 2 đến 7m (độ dài tiêu chuẩn). 

 • Đổ nước vào chai sao cho ngập phần rễ của hành. Đem chai đó đặt tại nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào, lưu ý không đặt trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Như vậy sẽ dẫn đến sốc nhiệt và chết cây. 

 • Cứ 2 ngày thay nước một lần, sau 7 ngày bạn sẽ nhận thấy sự đâm chồi và sau 14 ngày thì thân hành lá sẽ mọc lên cao. Như vậy đã có thể chuẩn bị thu hoạch. Cách trồng hành tím thuỷ canh không tốn đất, diện tích trồng và phân bón. Vô cùng tiện lợi, mọi nhà đều có thể áp dụng. 

Cách trồng hành lá bằng củ hành tím có thể linh hoạt trồng theo nhiều cách khác nhau. Tuy theo điều kiện diện tích, vật dụng tại mỗi gia đình. Ngoài ra, những thông tin được đề cập phía trên đều là cách trồng hành lá bằng củ hành khô. Bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. 

3. Bổ sung giá thể khi trồng hành lá tại nhà


Trừ cách trồng củ hành tím bằng nước, người trồng nên sử dụng một số loại giá thể để bổ sung cho cây hành được phát triển tốt. Điển hình như sau: 

 • Xơ dừa: khi đem xơ dừa trộn cùng peatmoss đóng vai trò là chất thay thế đất trồng thông thường. Chúng có tác dụng giữ ẩm, che chắn cực kỳ tốt cho bộ rễ. Tuy nhiên, các chất như tanin, lignin cần được loại bỏ. Ngoài ra, có thể bạn chưa biết. Peat moss là một dạng rêu mục, chất này giúp lưu lại các thành phần dinh dưỡng cung cấp từ phía bên ngoài cho cây trồng

 • Đá Perlite có lẽ còn xa lạ, vì ít khi được sử dụng trong cách trồng hành lá. Tuy nhiên, công dụng của đá rất hữu ích. Khi trộn đá Perlite vào giá thể sẽ giúp cân bằng được độ pH. Các hạt xốp nhẹ chứa một lượng nước nhất định, giúp kích thích rễ cây phát triển, tạo môi trường tốt cho rễ non được bám dính. Củng cố cho bộ rễ chắc khỏe qua từng ngày cây phát triển. Ngoài ra, đá còn có thể tái sử dụng nhiều lần tiếp theo. Vô cùng tiết kiệm.

 • Một loại giá thể dễ tìm khác đó là phân trùn quế:  cung cấp hầu hết các loại dinh dưỡng như: đạm, lân, canxi, kali,....Đây là loại phân hữu cơ cực kỳ an toàn và lành tính đối với sức khoẻ của con người và cây trồng. Loại phân này, người trồng có thể bón trực tiếp cho cây mà không cần thông qua ủ hoại như các loại phân khác.

Cách trồng hành lá không hề khó. Tại gia đình, tùy theo sở thích, nhu cầu mà có nhiều cách trồng khác nhau. Vừa tiện lợi mà còn bảo vệ sức khoẻ của những thành viên trong gia đình, mang lại những bữa ăn hấp dẫn. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. 


Liên hệ