Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau mầm trên đất từ A - Z

07:58:03 20/03/2023

Rau mầm là một trong những loại rau sạch dễ trồng tại nhà, mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Ngày nay, rất nhiều người đã tự tay trồng loại rau này để nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho từng bữa ăn. Vậy cách trồng rau mầm trên đất có dễ không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay nhé! 

Xem nhanh

1. Đất nào thích hợp để trồng rau mầm tại nhà?


Loại đất nào thích hợp để trồng rau mầm

Rau mầm là loại cây non, dễ trồng và chúng không hè kén đất, chỉ cần gặp đủ điều kiện thì cây sẽ nảy mầm và phát triển tốt. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn có thể sử dụng bất kỳ loại đất nào để trồng rau mầm.

Nếu đất không không màu mỡ thì rau mầm sẽ phát triển chậm, không đạt năng suất như mong muốn. Nếu đất quá màu mỡ thì cũng không tốt cho cây.

Nếu bón phân quá nhiều sẽ làm cho các hoá chất có trong phân thấm sâu vào đất, điều này sẽ làm cho rau không còn giữ được độ ngon ban đầu và gây hại đối với sức khỏe. Vì vậy, nên giữ đất luôn tơi xốp, thoáng khí dù không bón phân thì cây vẫn có thể nảy mầm tốt.

2. Nguyên liệu trồng rau mầm trên đất


Những nguyên liệu để trồng rau mầm

Để thực hiện cách trồng rau mầm trên đất bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Hạt giống: Thông thường chọn những hạt giống như đậu đen, đậu tương, đậu xanh,..

  • Dụng cụ trồng: Khay nhựa, thùng xốp,...  

  • Đất trồng: Chọn loại đất thịt, đất tơi xốp,.. 

3. Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên đất tại nhà

Dưới đây là chi tiết cách trồng rau mầm trên đất tại nhà được VNFarm tổng hợp từ những bà con chuyên trồng rau mầm để bán với số lượng lớn.

3.1. Chuẩn bị đất trồng 

Đất được chọn phải tơi xốp ổn định, ít tạp chất. Đối với đất thịt bạn có thể chọn loại đất đen hoặc đất đỏ. Sau khi chọn đất phải làm nhuyễn đất. Cuối cùng cho đất trồng vào khay hoặc chậu để bắt đầu trồng. 

3.2. Ngâm hạt giống rau mầm 

Ngâm hạt giống trong nước theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh trong khoảng 5 - 6 giờ. Sau đó để ráo nước khoảng 6 - 10 giờ, thấy hạt nứt thì vớt ra để ráo. 

3.3. Ủ hạt và gieo hạt mầm

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng, bạn tưới nước cát ẩm đều. Sau đó tiến hành rải hạt giống đã ngâm lên trên đất, không cần vùi hạt xuống. 

Khi rải hạt nên dàn đều và phẳng đất. Đất phải được dàn kín khay hoặc chậu trồng. Khi gieo nên gieo một lớp hạt vì nếu nhiều hơn thì khi chúng ra rễ, có cây sẽ không rễ vào đất được dẫn đến dễ chết cây. 

Lấy bình phun sương tước tiếp một lượt nước nữa cho hạt ngấm nước, dùng một tấm bìa cát tông phủ lên trên để tránh ánh sáng, sau đó đem chúng vào để ở nơi tối. 

Hàng ngày nên kiểm tra độ ẩm của cát, nếu thấy khô thì cần bổ sung nước tưới ngay. 

3.4. Chăm sóc và thu hoạch rau mầm


Loại đất nào thích hợp để trồng rau mầm

Xem thêm:

Bạn nên chuyển khay rau mầm ra nơi có ánh sáng, tuy nhiên nên tránh ánh nắng trực tiếp, mưa, gió. 

Tưới nước đều đặn 2, 3 lần để đất đủ độ ẩm. Khoảng 3 - 4 ngày sau khi trồng là có thể thu hoạch. 

Một ngày trước khi thu hoạch nên giảm lượng nước để rau mầm cô đọng dưỡng chất, giúp hương vị ngon hơn.  

4. Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên cát 

Việc chuẩn bị nguyên liệu như hạt giống và dụng cụ cũng tương tự như cách trồng rau mầm trên đất. Đối với cát, bạn có thể chọn cát đen hoặc cát trắng. Hoặc đơn giản nhất là cát dùng để xây nhà. 

Đầu tiên, bạn nên đem cát đi sàng loại bỏ hết tạp chất rồi rửa với nước và ngâm 2 tiếng để các chất bẩn được loại bỏ hết. 

Sau khi ngâm, cho cát sạch vào thùng xốp hoặc khay đã chuẩn bị, chỉ cần 1 lớp mỏng khoảng 3cm, không nên quá dày. Sau đó, tưới đẫm nước cho cát. Đợi đến khi cát thoát hết nước thì mới tiến hành gieo trồng. 

Bắt đầu rải đều hạt giống lên cát, không nên rải chồng lên nhau. Sử dụng một tấm bìa các tông đậy kín để tránh ánh sáng. Tưới nước nhẹ cho khay đều đặn hàng ngày. 

Sau khoảng 2 - 3 ngày thì có thể thu hoạch, khi thu hoạch bạn có thể nhổ cả gốc hoặc cắt phần thân trên của rau mầm. 

5. Một số loại rau mầm không nên ăn tránh gây ảnh hưởng đến cơ thể


Loại đất nào thích hợp để trồng rau mầm

Ngoài những loại rau mầm có tác dụng tốt cho sức khỏe, cũng có những loại sinh ra độc tố gây hại và có khả năng ung thư. Đặc biệt là mầm khoai tây, tuyệt đối không được ăn vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Không chỉ khoai tây mà các loại củ như măng, khoai tây, đậu ván giả, đậu trứng chim, đậu kiếm cũng không nên ăn. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về cách trồng rau mầm trên đất. Thực tế, rau mầm rất dễ trồng nên bạn có thể trồng thường xuyên để có nguồn rau sạch để sử dụng. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé! 

Để cập nhật thêm những thông tin hay và hữu ích về cây trồng thì đừng vội bỏ qua các bài viết mới nhất của VNFarm nhé.


Liên hệ