Hướng dẫn 2 cách trồng rau mầm không cần đất siêu đơn giản

08:08:22 20/03/2023

Rau mầm là loại rau sạch được trồng bằng các loại hạt giống đơn giản như củ cải, hành tây, cải tần ô,... Vì đây là loại rau non nên hàm lượng chất dinh dưỡng cũng cao hơn so với rau thông thường. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng rau mầm không cần đất cho thu hoạch sau 1 tuần ngay sau đây.

Xem nhanh

1. Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng giấy ăn


Chi tiết cách trồng rau mầm bằng giấy ăn

Cách trồng rau mầm không cần đất mà dùng giấy ăn thì cần chuẩn bị gì và cách trồng như thế nào? Xem hướng dẫn dưới đây của VNFarm nhé!

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu 

Dụng cụ trồng: Có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào như thùng xốp, tấm bìa cứng, khay,... 

Nước sạch, bình tưới nước 

Giấy ăn:  Sử dụng giấy ăn thông thường

Hạt giống: Có thể sử dụng hạt đậu xanh, củ cải, bông cải, rau dền,... 

1.3. Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn 

1.3.1. Xử lý hạt rau mầm trước khi gieo 

Trước khi thực hiện cách gieo rau mầm không cần đất bạn nên ngâm hạt trong nước theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh. Tuy nhiên, một số hạt giống không cần ngâm thì có thể đem gieo trực tiếp. Nên loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ và những hạt không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng bị chết. 

Sau khi đã ngâm hạt xong nên rửa sạch lại với nước. Thời gian ngâm hạt giống khác nhau tùy thuộc vào hạt to hay nhỏ. 

1.3.2. Gieo hạt 

Rải khăn giấy ăn đã chuẩn bị trước đó ra dụng cụ trồng như thùng xốp, khay nhựa và tưới đẫm nước. Tiến hành gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm cho hạt.

1.3.3. Cách tưới nước cho hạt nhanh nảy mầm 

Sau khi thực hiện cách trồng rau mầm không cần đất, bạn nên tưới 1 - 2 lần mỗi ngày. Khi thấy mầm nhú lên dần dần thì tăng lượng nước tưới nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây trồng bị ngập úng. 

Để rau mầm trong bóng tối tránh ánh sáng khoảng 1 - 3 ngày tùy theo từng loại rau. Bạn không cần lo lắng rau mầm bị vàng vì khi đem ra ánh sáng rau sẽ xanh lại ngay.

1.3.4. Thu hoạch rau mầm 

Rau mầm khi đem ra ánh sáng, rau sẽ xanh lại. Sau khoảng 7 ngày là bạn có thể thu hoạch được. Bạn có thể bảo quản rau mầm trong tủ lạnh khoảng 1 - 2 tuần nếu không dùng hết. 

2. Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng nước


Cách trồng rau mầm bằng nước

Xem thêm:

Cách trồng rau mầm bằng nước không cần đất cần chuẩn bị gì? Chi tiết cách trồng như thế nào? Xem hướng dẫn bên dưới đây nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Hạt giống khi gieo rau mầm không cần đất: Sử dụng các loại hạt như hạt đậu, củ cải, rau muống,... 

Dụng cụ trồng: Khay nhựa, bình thủy tinh, hay các vật dụng nào có thể chứa được nước,... 

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho hạt giống.  

2.2. Cách trồng rau mầm bằng nước 

2.2.1. Pha chế dung dịch thủy canh 

Trước khi bước vào giai đoạn gieo hạt thì bạn cần pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Lưu ý bạn nên pha theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho rau phát triển. Nước để pha chế dung dịch cần phải chọn nước sạch và được khử trùng. 

2.2.2. Xử lý hạt giống trước khi gieo 

Tiến hành ngâm hạt giống như cách trồng bằng khăn giấy với tỉ lệ nước 2 sôi: 3 lạnh, ngâm hạt khoảng 15 - 30 phút, loại bỏ những hạt lép, hạt thối và những hạt bị sâu. Những hạt như hạt đậu, hạt cải thì ngâm khoảng 6 - 7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm khoảng 12 giờ. 

2.2.3. Gieo hạt rau mầm trồng trong nước

Khi hạt giống đã nhú rễ, bạn đem rải đều hạt vào dụng cụ trồng với mật độ dày, 2 hạt chồng lên nhau. Sau đó, tưới nước có dung dịch thủy canh vào, sao cho nước xâm xấp mặt hạt, ngâm khoảng 15 phút và đổ nước ra ngoài. Để hạt không bị xáo trộn bạn nên dùng một vật có đường kính nhỏ hơn để chặn hạt lại khi đổ nước. Sau đó, đậy kín nắp và mỗi ngày tưới nước khoảng 3 - 4 lần. 

Bạn nên để rau mầm trong bóng tối để rau mầm cho năng suất tốt hơn. Nhiệt độ thích hợp nhất để hạt nảy mầm là ở nhiệt độ khoảng 25 - 30 độ C. 

2.2.4. Thu hoạch 

Nếu trồng rau mầm từ các loại đậu, sau khoảng 3 ngày bạn có thể thu hoạch. Nếu trồng hạt rau muống thì thu hoạch sau 5 - 6 ngày. 

Với những hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất như này sẽ cho năng suất cao hơn và thuận tiện hơn cho nhiều hộ gia đình không có đất và nhiều không gian để trồng. 

 3. Những loại rau mầm không thể ăn được


Các loại rau mầm không thể ăn được 

Không phải loại hạt nào cũng có thể đem trồng để ăn vì một số củ sẽ sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe con người, gây ra các bệnh ung thư hoặc thậm chí là ngộ độc. Vì vậy, không nên trồng những loại rau mầm này, nhất là khoai tây. 

Ngoài ra, các loại mầm như đậu kiếm, đậu mèo, đậu trứng chim, đậu ván già, khoai lang, dưa dây, măng cùng không nên ăn. 

4. Những lưu ý khi trồng rau mầm không cần đất 


Lưu ý khi trồng rau mầm không cần đất 

Tùy vào từng loại hạt giống thì chế độ ngâm và ủ hạt cũng khác nhau: 

  • Rau muống, mồng tơi: Ngâm khoảng 3 - 5 tiếng, ủ khoảng 12 - 36 tiếng. 

  • Rau dền, xà lách, cải xanh: Ngâm khoảng 3 - 5 tiếng, ủ khoảng 8 - 12 tiếng. 

  • Tía tô, kinh giới: Ngâm khoảng 3 - 8 tiếng, ủ khoảng 12 - 14 tiếng. 

  • Mướp, hẹ, ngò gai, bầu, bí, cà chua, dưa leo: Ngâm khoảng 5 - 8 tiếng, ủ khoảng 12 - 14 tiếng. 

  • Khổ qua, đậu rồng: Ngâm khoảng 12 - 14 tiếng, ủ khoảng 24 - 48 tiếng. 

Khi trồng rau mầm bằng nước, cây rất dễ bị úng nước, thối và có dòi vì vậy nên chú ý vấn đề tưới nước, chỉ nên tưới nước cho hạt đủ ẩm và để ráo. 

Trên đây là 2 cách trồng rau mầm không cần đất rất đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Mong rằng với những kiến thức này có thể giúp bạn trồng được rau mầm ngon và sạch. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều mẹo hay trong nông nghiệp nhé! 


Liên hệ