Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa đơn giản mà hiệu quả

08:30:50 20/03/2023

Tạm quên đi nước và đất, hãy cùng VNFarm thử cách trồng rau mầm bằng xơ dừa xem sao nhé, liệu có đơn giản và năng suất tốt hơn không? Ngay bài viết này VNFarm sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng rau mầm từ xơ dừa đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà nhé.

Xem nhanh

1. Rau mầm là gì?


Rau mầm là gì?

Rau mầm chính là các loại rau mới nhú của các hạt cải xanh, cải bẹ, hành tây, đậu nành, rau muống, rau dền,... Đây là loại rau có kích thước nhỏ 5-10cm, là loại rau non đang trong quá trình mọc mầm. Rau mầm lấy dinh dưỡng từ hạt để nảy mầm, tạo ra hai lá mầm. Giá trị dinh dưỡng của rau mầm cao gấp 7 lần rau đã phát triển đầy đủ.

2. Xơ dừa và cách xử lý xơ dừa

2.1. Xơ dừa là gì?

Xơ dừa chính là phần được xé ra từ vỏ của quả dừa. Loại giá thể này giúp cây trồng phát triển nhanh chóng và được sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp. Xơ dừa có màu vàng nâu. Khi trồng cây, nên chọn loại xơ dừa đã để lâu để sử dụng.

2.2. Công dụng của xơ dừa

Xơ dừa là một loại hôn hợp rất tuyệt vời giúp cây trồng phát triển nhanh. Trong nông nghiệp xơ dừa còn được sử dụng để che phủ bề mặt cây trồng trong thời tiết nắng nóng. Để giữ ẩm tốt cho cây có thể trộn xơ dừa với chất hữu cơ. 

2.3. Xử lý chất chát trong xơ dừa trước khi trồng rau mầm

Trước khi trồng rau mầm bằng xơ dừa phải tiến hành làm nhỏ xơ dừa bằng cách sử dụng máy cắt hoặc máy nghiền. Sau đó, ngâm vỏ xơ dừa 48-54 tiếng trong nước để loại bỏ tannin. Tiếp tục ngâm xơ dừa trong nước vôi 1 tuần để xả lignin chất gỗ có trong xơ dừa. Hãy tiến hành rửa xơ dừa thật sạch với nước vôi. Cuối cùng chỉ cần ngâm xơ dừa trong nước sạch và xả khoảng vài lần. Đổ hết nước và để xơ dừa ráo là xong.

2.4. Cách ủ xơ dừa 

Trước khi thực hiện cách trồng rau mầm bằng xơ dừa thì bạn cần tìm hiểu về cách ủ xơ dừa, chi tiết cách ủ như sau:

Bước 1: Trộn đều xơ dừa, phần NPK, phân Supe và vôi bột lại với nhau.

Bước 2: Lấy dụng cụ để dàn mỏng hỗn hợp với độ dày khoảng 31cm.

Bước 3: Dùng chế phẩm EM1, sử dụng 6 lít EM1 với 200ml nước. Tưới lên hỗn hợp dàn mỏng ở bước 2.

Bước 4: Khi ủ xơ dừa được khoảng 7 - 8 ngày thì bạn có thể bổ sung thêm nước để tăng cường độ ẩm cho xơ dừa.

Bước 5: Khoảng từ 25 đến 30 ngày thì bạn hãy tiến hành đảo đều xơ dừa để cung cấp độ ẩm. Sau 1 đến 2 tháng bạn có thể lấy hỗn hợp xơ dừa ủ đó để đem đi trồng cây.

3. Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa

Dưới đây là chi tiết cách trồng rau mầm bằng xơ dừa đơn giản, dễ thực hiện để bạn có thể tham khảo thêm:


Chi tiết cách trồng rau mầm bằng xơ dừa

3.1. Dụng cụ chuẩn bị

Hạt giống: Một số hạt giống rau mầm phổ biến hiện nay là hạt cải, hạt rau muống, hạt  xanh,....

Khay đựng hay chậu 

Xơ dừa đã ủ

3.2. Ngâm và ủ hạt giống

Cần phải tiến hành ngâm ủ hạt giống rau mầm trước khi gieo. Ngâm hạt giống rau mầm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng và vớt ra. Sau khi lấy hạt giống ra, đem ủ trong khăn ẩm 1 ngày. Mục đích chính của việc này đó chính là có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ được tạp chất và hạt lép. Tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao và rau mầm phát triển đồng đều.

3.3. Cách trồng

Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa tại nhà rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo 3 bước mà VNFarm chia sẻ sau đây:

Bước 1: Chải xơ dừa đã qua xử lý vào chậu, dày bằng ⅔ chiều cao chậu là được. Phun lên bề mặt xơ dừa vừa trải một ít nước để tạo độ ẩm.

Bước 2: Hạt giống đã ngâm đem trải đều lên giá thể và lấy khăn ẩm trùm kín.

Bước 3: Phun nước dạng sương và đưa chậu trồng rau mầm vào bóng tối. Không để nơi có ánh sáng sẽ giúp hạt nảy mầm và phát triển tốt nhất. Mỗi ngày phải tiến hành tưới phun sương cho cây rau mầm thật đều đặn.

3.4. Thu hoạch


Thời gian có thể thu hoạch rau mầm là từ 3 đến 5 ngày

Xem thêm:

Tùy vào loại hạt rau mầm mà thời gian thu hoạch có thể sau 3-5 ngày gieo trồng. Sử dụng kéo hoặc dao cắt vào sát bề mặt giá thể. Nhẹ nhàng thu hoạch rau mầm. Có thể sử dụng ngay sau khi rửa sạch với nước. Nếu không sử dụng ngay thì không được rửa với nước và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa tại nhà quá đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể làm theo để tự tay trồng rau mầm sạch và an toàn. VNFarm mong rằng, những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích với bạn. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về cây trồng thì bạn đừng quên theo dõi tôi  mỗi ngày nhé!


Liên hệ