Cách trồng rau má thủy canh mang lại hiệu quả kinh tế cao

10:22:13 19/04/2023

Mô hình trồng cây thủy canh trong những năm gần đây dường như trở thành xu hướng và phát triển mạnh mẽ. Trồng rau trên mặt đất, cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng có trong đất để nuôi cây. Còn trồng rau thủy canh cây sẽ lấy chất dinh dưỡng ở đâu? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng rau má thủy canh qua bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

1. Đặc điểm cây rau má


Rau má hay còn được gọi là tích tuyết thảo, lôi công thảo, đây là cây thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc xuất xứ từ Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malaysia và châu Á.

Rau má được sử dụng như một loại rau cũng như một loại thuốc dùng trong y học cổ truyền.

Thân rau má khá mảnh và nhẵn, thuộc loại thân bò lan, màu xanh lục, có rễ ở các mấu. Lá rau má hình thận, có màu xanh với cuống dài và phần đỉnh lá tròn, kết cấu trơn nhẵn với các gân như hình chân vịt.

Hoá rau má sẽ có màu trắng, màu hồng nhạt và màu phớt đỏ, mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất. Quả có hình dạng mắt lưới dày đặc chín sau 3 tháng. 

2. Những lý do nên trồng rau má thủy canh


Mỗi hình thức canh tác luôn có những ưu điểm riêng. Nhiều người lựa chọn cách trồng rau má thủy canh thay vì trong theo kiểu truyền thống trên mặt đất. Dưới đây là một vài ưu điểm tuyệt vời khi trồng rau má thủy canh mà bạn cần phải biết:

  • Tiết kiệm diện tích;

  • Tiết kiệm thời gian cải tạo đất và tưới nước cho rau má;

  • Rau má phát triển nhanh, thu hoạch liên tục;

  • Đảm bảo cung cấp được nguồn rau sạch và an toàn sức khỏe người dùng.

3. Các bước chuẩn bị trồng rau má thuỷ canh

3.1. Chọn giống rau má thuỷ canh


Hãy chọn giống rau má sữa để thực hiện cách trồng rau má thủy canh vì giống này có thể sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Ngoài sinh trưởng nhanh và dễ trồng ra thì đây cũng được đáng giá là loại rau má có hàm lượng dinh dưỡng cao. Có thể lựa chọn giống phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân.

3.2. Ươm hạt giống


Sau khi lựa chọn được giống rau má hãy tiến hành ươm hạt giống theo 2 cách sau:

  • Ươm hạt giống rau má trong đất: đem hạt giống rau má ươm trong đất, sau vài ngày khi thấy rau má nảy mầm và lớn lên thì đem trồng thủy canh.

  • Ngâm hạt giống trong nước: Lấy hạt giống rau má ngâm trực tiếp trong nước nhưng không để ngập hạt trong nước. Khi quan sát thấy hạt nảy mầm thì đem trồng thủy canh.

3.3. Vị trí thích hợp để trồng rau má thuỷ canh


Cần phải chọn nơi cung cấp đủ ánh nắng để đảm bảo quá trình quang hợp của rau má diễn ra bình thường. Nếu thiếu ánh sáng cây rau má sẽ kém phát triển và úa vàng. Nơi trồng rau má thủy canh phải thông thoáng và sạch sẽ để hạn chế sự xuất hiện của những mầm bệnh gây hại rau má.

4. Cách trồng rau má thuỷ canh tại nhà


Trước khi trồng rau má điều quan trọng nhất là tiến hành lắp đặt hệ thống nhà kính, giàn thủy canh tưới tự động, máy sấy lạnh,...Sau đó, đem rau má đã ươm thành công trồng vào giàn thủy canh và chăm sóc để rau má tiếp tục phát triển.

5. Cách chăm sóc rau má thuỷ canh sau khi trồng


Xem thêm:

Điều quan trọng nhất khi áp dụng cách trồng rau má thủy canh đó chính là lựa chọn nguồn nước. Nước phải có nồng độ đảm bảo yêu cầu và nên là nguồn nước sạch. Không sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và các nguồn nước bị ô nhiễm để trồng thủy canh rau má. 

Nếu thấy rễ mọc quá nhanh nên tiến hành cắt tỉa để đảm bảo rau má có đủ không gian để phát triển.

Nên sử dụng các loại phân bón thủy canh ở dạng nước hoặc dạng bột để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rau má.

Thường xuyên thăm rau để nắm bắt tình hình sinh trưởng và phát hiện sâu bệnh kịp thời để có cách xử lý.

6. Thu hoạch rau má thuỷ canh


Khác với trồng rau má trên đất, cách trồng rau má thủy canh được thu hoạch rất đơn giản. Chỉ cần nhấc rau ra khỏi nước và cắt bỏ phần rễ. Ngoài ra có thể dùng dao để cắt rau má và để lại gốc rễ để thu hoạch trong lần tiếp theo.

Trên đây là những thông tin về cách trồng rau má thủy canhVNFarm tổng hợp được. Hãy cân nhắc lựa chọn mô hình này để cải tiến chất lượng và nâng cao sản lượng rau má mỗi lần thu hoạch nhé.


Liên hệ