Cách trồng rau má tại nhà không sâu bệnh

10:04:37 19/04/2023

Tại các vùng nông thôn và cả thành thị tại Việt Nam, rau má được dùng làm nước giải khát và chế biến trong bữa ăn hằng ngày. Tuy có vị đắng nhưng lại vô cùng đặc trưng và có tác dụng giải nhiệt. Chính vì vậy mà cách trồng rau má được tìm hiểu ngày càng nhiều. Hãy để VNFarm bạn bí kíp trồng rau má dễ dàng trong bài viết sau đây!

Xem nhanh

1. Điều kiện phù hợp để trồng rau má


Mỗi một cây rau đều có các yêu cầu riêng về điều kiện môi trường. Đáp ứng tốt cũng là cách giúp cho cây trồng phát triển. Đối với cách trồng rau má thì điều kiện trồng cần đảm bảo một số yêu cầu sau:

Rau má là cây rau khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ đặc tính cây để tìm điều kiện trồng, canh tác sao cho phù hợp. Với điều kiện khí hậu mưa nhiều, sương mù, nắng nóng thường xuyên cũng ảnh hưởng nhiều tới năng suất của cây.

Rau má là giống cây ưa sáng nên trồng cây ở nơi có ánh nắng mặt trời, thời điểm thích hợp trồng rau má là cuối mùa mưa.

2. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để trồng rau má

2.1. Dụng cụ trồng


Thực hiện cách trồng rau má ở bất cứ nơi đâu, trong thùng xốp, khay nhựa, chậu nhựa hình chữ nhật. Hoặc tại vùng nông thôn có thể trồng trực tiếp ngoài vườn để rau má có diện tích phát triển được tốt nhất. 

2.2. Đất trồng


Xem thêm:

Để trồng rau má, bạn cần hiểu được đặc tính của loại rau này. Rau má rất ưa thích đất tơi xốp, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu đất không có đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể trộn với phân chuồng ủ hoại mục và một số phân hữu cơ vi sinh. 

2.3. Hạt giống rau má


Hiện nay thị trường có 3 giống rau má phổ biến nhất:

  • Rau má mèo có đặc điểm lá cây thấp, lá nhỏ và bò sát mặt đất.

  • Rau má cọng tím có thân màu tím, lá có hình răng cưa.

  • Rau má mỡ có thân và lá to, xanh mướp nhìn rất đẹp.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn giống rau má thích hợp. Khi đến các vườn ươm, bạn sẽ được người bán tư vấn chi tiết. Thời gian thu hoạch rau má từ 45 đến 60 ngày kể từ ngày gieo trồng. 

3. Cách trồng rau má bằng hạt tại nhà


Cách trồng rau má vô cùng đơn giản và dễ thực hiện nếu bạn thực hiện theo đúng các bước bên dưới đây:

Bước 1:Nên gieo rau má trực tiếp vào đất hoặc có thể ủ trước khi gieo để tỉ lệ hạt giống được kháng bệnh cao hơn và tỉ lệ hạt nảy mầm sẽ nhanh hơn bình thường. 

Bước 2: Rạch từng hàng thẳng để gieo hạt rau má hoặc gieo đều vào khay. Việc này cũng giúp bạn điều chỉnh được mật độ trồng, tránh gieo hạt quá dày.

Bước 3: Gieo hạt xuống đất, lấp một lớp đất đã trộn dinh dưỡng vào trên bề mặt sao cho che kín hạt. Phun nước tưới nhẹ tạo độ ẩm cho đất. 

Bước 4: Khi gieo hạt được 3 đến 5 ngày, nên phủ rơm hoặc trấu lên trên để giữ ẩm, tránh ánh nắng cho hạt nảy mầm được nhanh.

4. Chăm sóc rau má sau khi trồng

Khi kết thúc quá trình trồng rau má, giai đoạn chăm sóc cũng không kém phần quan trọng.


Tưới nước 

  • Khoảng sau 7 đến 10 ngày gieo hạt, hạt giống sẽ nảy mầm. Lúc này, dựa vào thời tiết mà điều chỉnh lượng nước sao cho thích hợp. Nắng tưới nhiều nước, mưa tưới hạn chế lại. Nhưng thời tiết bình thường nên tưới vào lúc sáng sớm và chiều đã tắt nắng. 

  • Sau khi 2 tuần trồng rau má, quan sát mật độ giữa các cây rau với nhau. Nếu quá dày đặc, nên tỉa bớt đi rau bị úng, có sâu bệnh hại, cách nhau từ 10 đến 15cm. Để rau phát triển được tốt nhất có thể. 

Bón phân

  • Bổ sung dinh dưỡng cho rau má bằng cách bón phân chuồng đã ủ hoại mục, phân hữu cơ vi sinh. 

  • Có thể bón thúc phân hữu cơ, phân đạm cá hữu cơ để tăng cường dinh dưỡng cho rau phát triển được tốt nhất. Thường xuyên quan sát và chăm sóc cây, để khi cây có phát sinh bệnh, bạn có thể xử lý được kịp thời nhất. 

5. Thu hoạch rau má


Trong cách trồng rau má thì công đoạn mà bạn mong chờ nhất đó chính là thu hoạch rau má. Nếu bạn áp dụng cách trồng và chăm sóc rau má thì khoảng sau 2 tháng bạn có thể tiến hành thu hoạch rau má lứa đầu tiên.

Khi thu hoạch rau má bạn nên thu hoạch cọng lá, chừa lại phần thân và rễ để cây tiếp tục cho nhánh và lá mới. Mỗi vụ trồng rau má bạn sẽ thu hoạch khoảng 8 đến 10 đợt.

Trồng rau má tại nhà vừa đảm bảo sạch, an toàn cho bữa cơm thơm ngon mỗi ngày. Hy vọng bạn sẽ thành công với cách trồng rau má được đề cập phía trên. Đừng quên liên hệ với VNFarm nếu bạn có bất kỳ thắc mắc đối với thông tin trên!


Liên hệ