Hướng dẫn cách trồng bí đao leo giàn trĩu quả

10:37:47 19/04/2023

Bí đao xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt. Làm nước giải nhiệt mùa hè oi bức. Là nguyên liệu chính cho các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát. Bí đao mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ, chính vì vậy mà cách trồng bí đao ngày càng được tìm hiểu nhiều. Tất tần tật sẽ được giải đáp bởi VNFarm trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

>>> Tham khảo thuốc đặc trị bệnh phấn trắng bầu bí

1. Bí đao là cây gì?


Bí đao hay còn được gọi là bí phấn, bí trắng, bí xanh thuộc họ bầu bí, có tên khoa học Benincasa hispidal. Đây là cây dạng leo, ăn quả là chính và thường nấu như một loại rau.

Bí đao rất thích khí hậu nóng ẩm và có khả năng kháng sâu bệnh rất cao. Lá bí đao xoè, hình bầu và có lông giáp, bề ngang là từ 10 đến 20cm. Hoa màu vàng mọc đơn chiếc rất bắt mắt.

Khi còn non quả bí đao có màu xanh lục lông tơ. Tuy nhiên, càng lớn thì quả ngả màu nhạt dần, lốm đốm trắng và được phủ thêm một lớp phấn như sáp.

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong quả bí đao bao gồm Vitamin C, B2, Kali,...ngoài ra còn bí đao còn được dùng để làm các vị thuốc trị sốt, say nắng,...cực kỳ hiệu quả. 

Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ nên từ khoá tìm kiếm “cách trồng bí đao” càng được nhiều người quan tâm hơn. Bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng bí đao leo giàn tại nhà cho trĩu quả.

2. Bí đao trồng tháng mấy?


Bí đao có thể trồng trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Vụ chính gieo trồng từ tháng 12 năm trước, đến đầu tháng 3 năm sau. Vụ đông gieo trồng bí đao từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. 

3. Hướng dẫn cách trồng bí đao leo giàn đơn giản tại nhà

3.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng bí đao

Để thực hiện cách trồng bí đao cần đảm bảo đầy đủ các nguyên vật liệu sau:

3.1.1. Dụng cụ trồng


Đối với cách trồng bí đao leo giàn tại nhà, bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn tại nhà hoặc tái chế các vật dụng cũ như chậu, khay, thùng xốp, bao xi măng,... hay mảnh đất trống có sẵn trong sân vườn. 

Lưu ý: Cần đục lỗ thoát nước cho chậu, thùng xốp, bao xi măng trước khi trồng bí đao, để hạn chế tình trạng ngập úng làm cây bị chết.

3.1.2. Đất trồng bí đao


Đối với cách trồng bí đao leo giàn tại nhà thì bạn có thể sử dụng bất cứ loại đất nào, bởi đây là giống cây không kén đất. 

Tuy nhiên, bí đao sẽ phát triển tốt trên đất tơi xốp, đất trung tính, đất thịt nhẹ, đất có độ pH đạt từ 6.5 đến 7. Nếu đất tại nhà không đạt đủ hàm lượng chất dinh dưỡng có thể trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân chuồng đã qua ủ hoại mục, phân cá,... nhằm làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

3.1.3. Hạt giống trồng bí đao


Có rất nhiều loại bí đao được nhân giống, điển hình như: bí đao xanh, bí đao chanh,...Tùy theo mục đích sử dụng mà bà con có thể lựa chọn giống bí đao phù hợp. 

3.2. Ngâm ủ, gieo hạt, cấy cây bí đao con

3.2.1. Quy trình ngâm ủ hạt bí đao


Xem thêm:

Hạt giống cần được xử lý, ngâm vào nước để quá trình nảy mầm diễn ra nhanh hơn. Nhiệt độ trong nước khoảng 54 độ C ngâm hạt trong vòng 2 đến 3 giờ. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp đến, cho hạt vào khăn vải ẩm có độ ẩm cao để ủ hạt. Nếu thời tiết lạnh có thể để khăn ủ dưới bóng đèn vàng cho hạt mau nứt ra và nảy mầm. 

Thường xuyên xem bọc vải có đủ ẩm hay không. Nếu khô thì rưới nhẹ nước vào để đủ ẩm. Nhưng không nên quá ẩm, hạt sẽ rất khó mọc. Sau đó khoảng 2 ngày, hạt bí đao sẽ lú rễ mầm, lúc này có thể tiến hành kỹ thuật trồng bí đao. 

3.2.2. Gieo hạt giống bí đao


Trong cách trồng bí đao leo giàn tại nhà cần chú ý đến quá trình gieo hạt. Hạt đã nứt thì bỏ vào bầu ươm, bầu làm bằng lá dừa, lá chuối đều được. Phủ thêm một lớp đất mỏng và tưới nhẹ nước lên bề mặt. 

Hoặc có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất, phủ phân chuồng đã qua xử lý. Nhưng ủ hạt trước khi gieo tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn nhiều. 

3.2.3. Cấy cây con

Khi quan sát thấy cây con mọc được 1 đến 2 lá thì đem cây con vào trồng trong chậu hoặc đất đã chuẩn bị sẵn. Nên sử dụng lưới hoặc lá dừa lá chuối để che đậy cho cây con. Tưới lượng nước thích hợp cho cây. 

Đối với kỹ thuật trồng bí đao leo giàn, đến một cây đạt độ cao nhất định, bà con cần làm giàn để bí đao leo lên. 

4. Cách chăm sóc cây bí đao


Tưới nước: Tưới nước vào sáng sớm và chiều tối mỗi ngày 2 lần để cây phát triển tối đa. 

Bón phân: Khi cây con đã ra được 3 đến 4 lá thì tiến hành bón phân cho cây bí đao, bí đao chia thành 3 giai đoạn bón.

  • Bón thúc lần 1:  Sau khi thực hiện cách trồng bí đao được 10 - 15 ngày, lúc này cây đã ra 2 - 3 lá thật thì hãy bổ sung thêm phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế,…

  • Bón thúc lần 2: Khi cây được 15-20 ngày tuổi, đã phát triển hoàn thiện thân cành và bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì bón thêm các loại phân vô cơ có chứa hàm lượng lân và kali cao để cây bí đao chuẩn bị bước vào thời kì ra hoa đậu  quả. Để hoa nở đồng loạt và ra nhiều quả thì có thể phun thêm Blum cho cây.

  • Bón thúc lần 3: Khi cây bí đao đã ra hoa đậu quả, nhằm làm trái to chắc quả thì nên tăng thêm hàm lượng phân NPK bón cho cây. Khoảng 7 đến 10 ngày bón 1 lần cho đến khi quả bằng 2 ngón tay thì dừng lại.

Làm giàn: Lúc cây bí đao xuất hiện những tua cuốn thì tiến hành làm giàn cho bí đao leo. Giàn có thể làm bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau như tre, sắt,... Tỉa cắt đi những cành lá bị héo, úa,...để tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa và trái. 

Phòng trừ sâu bệnh: Trong quá trình thực hiện cách trồng bí đao tại nhà thì việc phát sinh một số loài sâu bệnh hại là điều không thể tránh khỏi. 

Sâu hại thường thấy trên cây bí đao là sâu ăn lá, sâu khoang, rầy hại, nếu thấy chúng xuất hiện thì phun Leven để phòng trừ và tiêu diệt sâu hại.

Bệnh hại thường có ở cây bí đao là phấn trắng, sương mai thì có thể dùng thuốc đặc trị bệnh phấn trắng Venri để phòng trừ và tiêu diệt bệnh.               

Khi thấy trái bí đao bị thối do ruồi vàng gây hại thì có thể sử dụng sản phẩm Disa để tiêu diệt ruồi vàng.

5. Thu hoạch quả bí đao

  • Từ 50 đến 60 ngày sau khi gieo trồng là bà con có thể thu hoạch đợt trái đầu tiên.

  • Đối với bí non, từ ngày 25 đến 30 đã có thể thu hoạch. 

  • Tuy nhiên, số lần thu hoạch bí đao đều phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc của bạn. 

Cách trồng bí đao sẽ đơn giản nếu bà con nắm được quy trình cơ bản. Ngoài ra, đảm bảo các yếu tố chăm sóc cây để đạt năng suất cao nhất. Hy vọng qua đây, bà con có thể áp dụng thành công cách trồng bí đao cho vườn nhà mình. VNFarm luôn ở đây và mang đến nhiều kiến thức hữu ích về cách trồng cây rau


Liên hệ