Hướng dẫn cách trồng rau dền cho năng suất cao

09:13:04 12/04/2023

Rau dền hay còn gọi là dền đỏ, dền tía, dền canh, đây là loại rau tốt cho sức khỏe. Rau dền là cây dễ trồng, thích hợp trồng quanh năm và có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời. Cùng theo dõi cách trồng rau dền ngay bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé!

Xem nhanh

1. Rau dền là cây gì?


Cây rau dền là tên gọi chung chỉ các loại rau trong chi dền, tại Việt Nam rau dền đỏ thường sử dụng làm rau. Chi dền là những loài có hoa không tàn, một số loài mọc hoang nhưng nhiều loại được sử dụng làm lương thực, rau tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới.

2. Điều kiện để cây rau dền phát triển


Xem thêm:

Nắm được đặc tính của rau dền là yếu tố tiên quyết giúp rau đạt chất lượng. Giúp quá trình trồng và chăm sóc được dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Dù là mùa mưa hay mùa nắng thì rau dền cũng dễ dàng thích nghi. Đồng thời, có thể trồng rau dền ở bất cứ nơi đâu. Điển hình: vườn đất trống, chậu, xô, hoặc thùng xốp,...

Những điều kiện đơn giản nhất đáp ứng cây phát triển tốt: Nhiệt độ vào khoảng 25 đến 30 độ C. Độ ẩm cao và ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Thông tin tiếp theo, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau dền đỏ ăn quanh năm ngay chính ngôi nhà của bạn.

3. Thời vụ thích hợp trồng rau dền đỏ

Thời điểm được cho là thích hợp để trồng rau dền đỏ là từ tháng 2 - 7, đó là đối với miền Bắc. Còn tại miền Nam có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm. 

4. Hướng dẫn cách trồng rau dền tại nhà ăn quanh năm

Cách trồng rau dền đỏ tại nhà dễ trở nên đơn giản nếu bạn thực hiện theo các bước sau đây:

4.1. Đất trồng rau dền


Như đã nói ở trên, rau dền là loại rau có thể thích nghi với nhiều dạng thời tiết khác nhau. Đất trồng cũng tương tự như vậy, rau dền phát triển khi trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng cần lưu ý tới độ tơi xốp khi gieo hạt rau dền. Trước khi thực hiện cách trồng rau dền đỏ, bạn nên bón lót bằng những loại phân hữu cơ để hạt có thể nhanh chóng được nảy mầm. 

Luống trồng rau dền rộng khoảng 1m, chiều cao đảm bảo từ 10 đến 15cm. Nhưng khi trồng cây con sau 10 ngày, nên bón lót phân chuồng đã qua ủ hoại mục hoặc phân hữu cơ cho rau dền. 

4.2. Xử lý hạt giống rau dền


Mua hạt giống rau dền tại các cửa hàng uy tín, chất lượng. Tránh mua phải hạt giống kém chất lượng, bị nhiễm bệnh. Sẽ ảnh hưởng đến quá trình trồng và chăm sóc. Năng suất thu hoạch cũng không cao. 

Để quá trình nảy mầm của hạt được nhanh hơn dự kiến. Cần xử lý hạt giống, ngâm hạt trong nước ấm, nhiệt độ vào khoảng 30 đến 40 độ C. Ngâm trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Tiếp đến, vớt ra rửa hạt lại với nước sạch rồi để ráo. 

4.3. Cách trồng rau dền đỏ 


Sau khi ủ hạt giống trong bông gòn, kiểm tra thấy hạt xuất hiện vết nứt thì có thể tiến hành gieo trồng. Trước khi gieo hạt mầm nên xới nhẹ đất trồng để tạo độ tơi xốp cho đất. Lấy hạt giống gieo trực tiếp xuống mặt đất và phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng. Tưới nước để giữ ẩm cho đất. Nếu gieo vãi ra thì khi cây con phát triển nên thực hiện tỉa cây, để cây có đủ không gian để phát triển.

5. Hướng dẫn cách chăm sóc rau dền đỏ xanh tốt


Cách trồng rau dền đỏ có thành công hay không một phần phụ thuộc vào cách chăm sóc của bà con. Rau dền có thể phát triển tự nhiên mà không cần bón quá nhiều phân hay chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, để tránh sâu bệnh làm hại, thu hoạch chất lượng rau dền được tốt hơn. Bà con nên phân chia các giai đoạn và sử dụng loại phân bón hợp lý cho rau. Đặc biệt, đây là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu úng. Nên thường xuyên tưới nước và đảm bảo đất có khả năng thoát nước. 

Tốt nhất, cứ 10 ngày thì bón một lần những loại phân chuồng, phân NPK, phân urê, hỗn hợp đạm cho rau dền. 

6. Thu hoạch rau dền


Nếu thực hiện cách trồng rau dền và cách chăm sóc đúng cách. Chỉ sau 1 tháng đã có thể thu hoạch và nấu những bữa ăn ngon ngọt. Để rau dền đạt chất lượng nhất nên cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng và thu hoạch đúng thời điểm. Không nên để quá già hoặc quá non. Thời điểm được cho là lý tưởng để thu hoạch rau dền, tính từ lúc nảy mầm là sau 30 ngày. 

Không gì hay hơn khi tự cung tự cấp nguồn rau sạch và giàu dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của gia đình. Qua bài viết trên, hy vọng bà con áp dụng thành công cách trồng rau dền và cho chất lượng rau thật tốt. VNFarm luôn đồng hành cùng bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây rau.


Liên hệ