Hướng dẫn cách trồng ngò rí (rau mùi) xanh tốt quanh năm

08:21:39 22/03/2023

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng về sự đa dạng và phong phú, gia vị là một yếu tố quan trọng định hình sự độc đáo này. Ngò rí là một loại gia vị mà bên cạnh việc sử dụng trong việc nấu ăn, còn có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh nữa. Vậy cách trồng ngò rí có khó không, xem hết bài viết dưới đây để biết đáp án nhá.

Xem nhanh

1. Ngò rí là rau gì?


Ngò rí là rau gì?

Ngò rí hay còn gọi là rau mùi, mùi ta. Tuỳ thuộc vào từng địa phương sẽ có cách gọi khác nhau. Đây là cây thân cỏ, rễ cọc, thân nhỏ có chiều cao từ 30 đến 60cm. Cây cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào đất và cách chăm. 

Ngò rí được trồng nhiều ở các nước bản địa Tây Nam Á. Cây có mùi thơm nên được dùng làm gia vị và làm rau thơm. Thuộc thân thảo có chiều cao từ 2 - 60cm, màu xanh lục tươi. Thân nhẵn và mảnh, các lá ở dưới tỉa thành phiến hình trái xoan, có răng và tua ra nhiều phía. Cụm hoa tán kép có màu trắng hoặc hồng.

Ngò rí là loại gia vị được dùng phổ biến trong căn bếp của gia đình Việt. Có vị cay nóng và tính ấm nên thường dùng kết hợp trong các món nước như bún, phở…

2. Hướng dẫn cách trồng ngò rí (rau mùi) tại nhà

Cách trồng ngò rí bằng hạt cần lưu ý chọn những loại hạt giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, trên thị trường có 2 loại rau mùi chính là ngò chỉ và ngò bụi. 

Có 3 thời vụ chính:

  • Vụ chính: gieo từ tháng 9 đến tháng 10

  • Vụ sớm: gieo tháng 7 đến tháng 8

  • Vụ muộn: gieo tháng 12.

2.1. Bước 1 Ngâm hạt


Trước khi ngâm hạt có thể giã nhẹ cho 2 phần hạt tách ra để dễ dàng nảy mầm. Ngâm trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh, ngâm trong vòng 6 - 8 tiếng. Sau khi ngâm trong nước ấm bạn vớt ra rồi đặt vào trong khăn ấm, ủ trong khăn ấm đến khi nào hạt nảy mầm. 

2.2. Bước 2 Xử lý đất trồng và chọn chậu


Ngò rí dễ sinh trưởng trong nhiều loại môi trường, loại đất thích hợp để trồng ngò rí là đất mùn tơi xốp. Nếu đất của bạn chưa đạt chuẩn có thể dùng hỗn hợp phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Phơi ải 1 tuần trước khi trồng để ngăn các mầm bệnh có trồng đất.

Cách trồng rau mùi ưu tiên các bạn nên chọn loại chậu có thể thoát nước tốt và thoáng khí.

2.3. Bước 3 Gieo hạt


Cách gieo hạt ngò rí 

Xem thêm:

Cách gieo hạt ngò rí sau khi hạt nảy mầm (vỏ trắng nứt ra) thì có thể gieo hạt. Trộn nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp để tránh hạt dính vào nhau, khi gieo sẽ đều hơn. Rắc một lớp đất mỏng lên trên bề mặt sau khi gieo khoảng từ 1 - 2cm

Dưới đây là chi tiết cách trồng ngò rí bằng hạt đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được ngay tại nhà.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc ngò rí


Cách chăm sóc ngò rí

  • Tưới nước

Tưới nước cho cây đều đặn giúp cách trồng ngò rí sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, thời điểm tưới nước hợp lý là vào ban ngày. Lưu ý sử dụng nước sạch để tưới nước cho cây.

  • Phòng bệnh

Cách trồng rau mùi bằng hạt cũng gặp các tình trạng sâu, bệnh hại như những phương pháp khác. Các bạn có thể khắc phục bằng cách dùng tay bắt sâu hoặc ngắt bỏ những cây bị hư hại. Ngoài ra, bạn có thể phun phòng bằng sản phẩm Leven đây là thuốc đặc trị sâu bệnh hại trên cây ngò rí.

  • Phân bón

Bón phân bằng loại giàu nitơ để kích thích lá phát triển và bón 3 lần/tuần. Không cần bón phân lót bằng phân trộn hoặc phân cũ vì khi thu hoạch ngò rí có hương vị không ngon.

4. Ngò rí có tác dụng gì?


Ngò rí hay còn gọi là rau mùi là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như Vitamin A,C,B6,B12…Do đó có tác dụng tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Sau đây là một số tác dụng của rau mùi trong việc chữa bệnh:

  • Ngăn ngừa ung thư: do chứa nhiều hàm lượng flavonoid cao như myricetin và apigenin giúp ngăn ngừa ung thư da, ung thư vú và ống tiêu hóa. 

  • Chắc khỏe xương: lượng vitamin K và canxi giúp chắc khỏe xương tránh được tình trạng loãng. Vậy nên các bạn nên bổ sung lượng vitamin K cao trong chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

  • Giải độc cơ thể: apigenin và myristicin có trong ngò rí có tác dụng giúp tăng cường năng suất của enzym gan và do đó giải độc cơ thể.

Cách trồng ngò rí tại nhà không khó chỉ cần các bạn nắm được những kỹ thuật cơ bản. Đừng lo lắng, VNFarm có mặt ở đây là để giúp các bạn thực hiện điều này dễ dàng nhất có thể.

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cây trồng thì đừng quên theo dõi VNFarm nhé!


Liên hệ