Hướng dẫn cách trồng nghệ chi tiết và đầy đủ nhất

14:24:18 19/04/2023

Nghệ là loại củ đã quá quen thuộc với người Việt Nam, không chỉ sử dụng trong chế biến món ăn, làm đẹp da mà nghệ còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh. Với bài viết này, VNFarm sẽ mách cho bà con cách trồng nghệ đơn giản ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng nghệ

Trong cách trồng nghệ thì công đoạn chuẩn bị là quan trọng nhất nó quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây, chi tiết quá trình chuẩn bị như sau:

1.1. Chuẩn bị đất trồng


Cây nghệ thích hợp trồng ở những vùng có đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất rừng. Đây là những loại đất có khả năng thoát nước cao, giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp tạo điều kiện cho nghệ phát triển.  

Vệ sinh đất trồng, dọn sạch cỏ dại, cày sâu cày bừa kỹ, băm nhỏ đất tạo độ tơi xốp và thiết kế hệ thống thoát nước tốt tránh ngập úng, nên chuẩn bị từ 5 - 7 ngày trước khi gieo trồng. 

Nên làm luống để trồng nghệ, thường luống cao khoảng 20 - 25cm và rộng 1 - 1.2m, rãnh thoát nước. Nếu trồng nghệ trên đất dốc, bà con nên làm luống ngắn, dọc theo sườn núi để dễ thoát nước và hạn chế xói mòn. 

1.2. Chọn giống nghệ


Nghệ là cây sinh sản vô tính nên được trồng từ củ. Từ những củ giống, mầm sẽ mọc ra thành thân giả mang lá và hoa sống suốt năm, đến mùa đông thì tàn lụi. 

Trước khi áp dụng cách trồng nghệ đúng chuẩn, việc chọn giống đóng vai trò rất quan trọng. Nên chọn củ từ những cây không sâu bệnh đã trải qua hai giai đoạn: sinh trưởng ra củ và ra hoa tàn lụi. 

Củ giống không được chọn quá non hoặc quá già, củ chắc, không có vết thương và không mang sâu bệnh, tách các nhánh bánh tẻ để ủ mầm. Mỗi nhánh có từ 2 - 3 mắt mầm, ủ trong cát ẩm sau khi tách nhánh khoảng 5 - 7 ngày để củ nhanh nảy mầm. 

1.3. Thời vụ thích hợp trồng nghệ


Có thể thực hiện cách trồng nghệ bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên cần phải dựa theo điều kiện thời tiết và khả năng gieo trồng để đạt năng suất tốt. 

Cây nghệ phù hợp với nơi có khí hậu ôn hòa, đất ẩm và có nhu cầu lượng nước cao nên thích hợp nhất là trồng vào mùa mưa. Khu vực miền Bắc thường trồng nghệ vào khoảng tháng 2 - 4 và tháng 11 -12 ở khu vực miền Nam khi có nhiệt độ ẩm và lượng mưa nhiều giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

2. Hướng dẫn cách trồng nghệ đúng kỹ thuật


Để đạt chất lượng cần phải có kỹ thuật trồng cây nghệ đúng chuẩn, bà con có thể tham khảo các bước sau đây khi tiến hành trồng nghệ: 

Mỗi luống có thể trồng 3 - 4 hàng dài đều nhau, nên trồng xen kẽ theo hàng để tiết kiệm không gian. Hốc cách hốc 20 - 25cm, hàng cách hàng 25 - 30cm. 

Mỗi hốc sâu khoảng 7 - 10cm, mỗi hốc nên đặt một củ và sau khi đặt nên lấp 1 lớp đất khoảng 5 - 7cm, không được lấp quá dày sẽ gây khó khăn cho cây mọc mầm. Cuối cùng, phủ lên luống một lớp rơm và tưới nước cho đủ ẩm. 

Sau khoảng 5 - 7 ngày xuống giống, bà con kiểm tra các hốc, nếu những hốc củ không nảy mầm thì tiến hành trồng dặm. 

3. Cách chăm sóc cây nghệ sau khi trồng

Nếu bạn áp dụng tốt cách trồng nghệ thì quá trình chăm sóc cây sau khi trồng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chi tiết cách chăm sóc cây nghệ như sau:

3.1. Tưới nước cho củ nghệ


Nghệ không phải là cây ưa nước nên bà con chỉ cần giữ ẩm cho đất là được, nên phủ lên một lớp rơm để giữ ẩm và tránh việc thoát hơi nước làm đất bị khô. 

Trồng nghệ vào mùa mưa sẽ giúp bà con tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu từ đó giúp tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý nếu mưa dầm, liên tục nhiều ngày sẽ khiến đất bị ngập úng ảnh hưởng đến cây trồng. 

Vào những ngày nắng liên tục, bà con cần bổ sung nước để đảm bảo đất luôn đủ ẩm trong quá trình sinh trưởng của cây. Một ngày nắng nên tưới 2 lần/ngày. 

3.2. Bón phân cho cây nghệ


Phân bón giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây đồng thời làm đất tơi xốp giúp củ phát triển. Nếu đất không đảm bảo thông thoáng cây sẽ trở nên còi cọc, chậm lớn. 

Bà con nên sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân chuồng, phân gà,... thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học (có khả năng tích tụ chất độc vào trong củ) 

Nên bón phân lúc nghệ được 2 - 3 lá. Cứ 20 ngày bạn lại bón thúc tiếp để cây có đủ dưỡng chất. 

3.3. Làm cỏ cho cây nghệ sau khi trồng


Xem thêm:

Cần loại bỏ sạch cỏ dại trong vườn bởi vì chúng là đối tượng cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng. 

Chỉ nên dọn cỏ bằng các công cụ như cuốc dao hoặc có thể nhổ tay không nên sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến cây nghệ cũng như các loài vật có lợi sẽ bị ảnh hưởng và làm cho các loài gây hại có điều kiện phát sinh. 

Bên cạnh đó, nghệ là cây dược liệu nên sử dụng chất hóa học sẽ tích tụ vào trong, nếu sử dụng đó không còn là dược liệu mà lại là chất độc hại. 

3.4. Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây nghệ


Nghệ được biết đến là một loại dược liệu, củ nghệ có mùi hương không quá dễ chịu nên các loài sâu hại thường không tấn công, điều này giúp cho quy trình thực hiện cách trồng nghệ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ở cây nghệ thường xuất hiện một số bệnh như: thối củ, vàng lá, cháy lá,... khắc phục bằng cách tạo độ thông thoáng cho rễ, hạn chế tình trạng ngập úng. Nếu trồng nghệ với số lượng lớn thì có thể phun phòng bệnh bằng sản phẩm Trium, Venri.

Sản phẩm này do VNFarm trực tiếp sản xuất nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, chúng tôi còn có chính sách hoàn trả tiền nếu quý khách sử dụng không thấy hiệu quả.

3.5. Thời gian thu hoạch nghệ


Thời gian tốt nhất để thu hoạch nghệ là khoảng 8 - 9 tháng tính từ thời điểm gieo củ. Khi lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và bắt đầu tàn lụi. 

Trước khi thu hoạch, bà con có thể cắt một nhánh của củ nghệ xem thử, nếu thấy củ đã chuyển màu vàng sẫm thì có thể tiến hành thu hoạch. 

Nên thu hoạch vào những ngày nắng ráo và đất khô, trước khi thu hoạch cần cắt bỏ toàn bộ thân lá ở phía trên mặt đất, cuốc và đào từng khóm nghệ sau đó rũ bỏ làm sạch đất. 

Như vậy, cách trồng nghệ rất đơn giản. Mong rằng, bà con có thể áp dụng ngay để trồng được vườn nghệ tốt tại nhà. Hãy ghé thăm VNFarm hàng ngày để xem thêm nhiều thông tun hữu ích về cây rau nhé!


Liên hệ