Hướng dẫn cách trồng nấm mèo đơn giản hiệu quả

14:18:10 18/04/2023

Nấm mèo mang lại giá trị kinh tế và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy cách trồng nấm mèo ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng mộc nhĩ bằng bịch nilon tại nhà ngay trong bài viết bên dưới đây nhé.

Xem nhanh

1. Đôi nét về cây nấm mèo


Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ, có tên khoa học Auricularia auricula-judae, biết đến do hình dạng như một vành tai, có màu nâu sẫm đến đen, mọc trên thân cây mục. Kết cấu tựa như cao su, tương đối cứng và giòn.

Chân của nấm mèo là ngắn nhất so với các loại nấm khác. Bề mặt nhăn và có phủ lông màu nâu. Các mô nấm có thể chất keo, cơ quan sinh sản đa bào hình chùy nằm sâu trong chất keo. Mỗi cuống nhỏ ở dưới kéo dài qua lớp bao nhây và tới bề mặt thể quả, phần thụt nấm dày từ 1 - 3 mm. Khi mới thu hoạch, nấm còn tươi thì nấm sẽ mềm nhưng sau khi đem đi sấy khô hoặc phơi nắng sẽ cứng lại và dai.

Những giá trị dinh dưỡng có trong nấm mèo bao gồm những chất như protein, lipid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1…. nấm mèo còn có tác dụng trong việc chữa bệnh như giảm lượng đường trong máu, tăng cường máu não, trị ho và giải cảm.

Với nhiều lợi ích về sức khoẻ và giá trị kinh tế nên cách trồng nấm mèo được nhiều người quan tâm. Bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng nấm mèo đem lại hiệu quả cao.

2. Thời vụ trồng nấm mèo

Thời vụ trồng nấm mèo ở miền Nam là quanh năm, còn ngược lại thời vụ trồng nấm mộc nhĩ ở miền bắc là bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 8.

3. Điều kiện nhiệt độ để nấm mèo phát triển


Nhiệt độ: 25 đến 28 độ C là nhiệt độ phù hợp trong giai đoạn nuôi sợi nấm mèo. Đến giai đoạn quả thể thì nhiệt độ thích hợp là từ 28-30 độ C

Độ ẩm: Môi trường nuôi trồng nấm mèo nên có độ ẩm độ khoảng 65-70%. Độ ẩm không khí khoảng 80-85%. Vào giai đoạn nuôi quả thể thì độ ẩm phải trên > 85%.

Ánh sáng: Thời kỳ nuôi sợi không cần ánh sáng quá mạnh. Thời kỳ chăm sóc thì cần có ánh sáng vừa phải. Nấm mèo sẽ có màu đen nếu ánh sáng quá mạnh, nấm mèo có màu trắng nếu ánh sáng tối.

Độ pH: Độ pH thích hợp trồng nấm là từ 6-6,5.

4. Hướng dẫn cách trồng nấm mèo hiệu quả cho năng suất cao

4.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm mèo


Cách trồng nấm mèo cần chuẩn bị những vật liệu như sau:

  • Mùn cưa (mạt cưa): Cách trồng nấm mèo trong bọc mùn cưa là phương pháp nhanh gọn và tiện lợi. Ngoài ra đây cũng là nguyên liệu dễ tìm, thân thiện với môi trường. Có thể dùng mùn cưa cao su hoặc mùn cưa gỗ cứng. 

  • Bọc nilon: Bịch nilon phải có độ dày từ 0.12mm trở lên mới có thể đáp ứng được trong môi trường áp suất và nhiệt độ cao. Mỗi bịch mùn cưa phải có dung tích khoảng 1kg.

4.2. Bước 2: Ủ mùn cưa


Trước khi thực hiện cách trồng nấm mèo từ 4 - 5 tháng thì mùn cưa phải được ủ và đảo nhiều lần. Để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng cho mùn cưa các bạn có thể trộn thêm những thành phần khác như gạo, hạt bắp, thân bắp xay nhuyễn, vôi phân lân, phân Urê… Ủ vài ngày rồi xáo đều rồi lại chất đống ủ lại. Cứ lặp lại khoảng chừng chục lần thì mùn cưa mới đạt tiêu chuẩn.

4.3. Bước 3: Đóng bịch


Cho hỗn hợp mùn cưa vào bịch nilon và nén chặt tay, tiếp đến đậy chặt giấy cứng lên miệng bịch rồi buộc chặt. Khoét miệng bịch tạo thành 1 lỗ thông từ miệng bịch xuống đáy bằng một thanh cọc rồi bịt lỗ khoét bằng bông. Đặt các túi vừa chuẩn bị vào lò áp suất để thanh trùng trong vòng 4 tiếng với nhiệt độ cao.

4.4. Bước 4: Cấy giống nấm mèo vào bịch khi đã thanh trùng


Sau khi thanh trùng thì đợi bịch nilon nguội rồi mới cất giống mèo vào. Thực hiện việc cấy meo trong phòng sạch khuẩn với đèn cực tím và các thiết bị vô trùng. Gieo giống rồi đậy kín miệng bịch. Di chuyển những bịch đã được cấy mẹo vào phòng có nhiệt độ thường, thông thoáng.

Khi nấm mèo bắt đầu nảy mầm các bạn nên tưới nước thường xuyên khoảng 2 -3 lần/ ngày. Dùng bình bơm tưới để có thể phun sương lên bề mặt túi và ngấm dần qua vết rạch.

Trong quá trình thực hiện cách trồng nấm mèo có thể thấy hiện tượng nấm chuyển từ màu trắng sang màu vàng là thể do nấm mốc. Các bạn có thể khắc phục bằng cách rửa nền nhà bằng vôi và không nên để đọng nước. Nếu như thấy tình trạng thối rữa hàng loạt các bạn nên ngừng cấp nước khoảng 1 tuần và vệ sinh khu vực trồng sạch sẽ.

4.5. Bước 5: Thu hoạch nấm mèo


Xem thêm:

Sau khi thực hiện cách trồng nấm mèo khoảng 1 tuần các bạn rạch bịch ra thì sẽ xuất hiện những nụ mộc nhĩ non. Có thể thu hoạch vài ngày 1 lần. Có thể thu hoạch một vài tháng và đợt đầu tiên thì nấm mèo phát triển nhất. Sau khi thu hoạch xong thì giữ cho bịch nilon khô thoáng và sạch sẽ rồi tiếp tục tưới nước thì sẽ có thu hoạch đợt 2 vào những tuần tiếp theo.

5. Cách bảo quản nấm mèo sử dụng lâu

Nấm mèo có đặc điểm là nhanh mốc và hư hỏng nên các bạn sau khi thu hoạch hoặc sau khi mua về cần có những phương pháp bảo quản để dùng được lâu.

  • Đối với nấm mèo tươi


Trước khi dùng thì phơi nắng nhẹ từ 2 - 3 ngày để nấm khô hoặc có thể sấy nấm với nhiệt độ từ 70 độ.

  • Đối với nấm mèo khô


Để nấm mèo ở nơi khô thoáng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Có thể bảo quản bằng cất vào hộp, túi hoặc bọc hút chân không. Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu hơn.

Lưu ý khi các bạn thấy nấm mèo có dấu hiệu nấm mốc, mọt thì tuyệt đối không sử dụng vì có thể gây ngộ độc.

Bài viết trên của VNFarm đã cung cấp cho các bạn cách trồng nấm mèo một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công và nhận được những thành quả tuyệt vời.

Chúng tôi luôn cung cấp thông tin hay và hữu ích liên quan đến cách trồng và chăm sóc cây rau, theo dõi VNFarm để xem thêm nhiều tin tức hay mỗi ngày.


Liên hệ