Hướng dẫn cách trồng mồng tơi bằng cành

08:00:17 21/04/2023

Mồng tơi là loại rau quen thuộc thường xuất hiện trong nhiều bữa ăn gia đình Việt. Ngoài ra, cây mồng tơi còn là vị thuốc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn cách trồng mồng tơi bằng cành đơn giản giúp bạn có thể tự trồng tại nhà nhé! 

Xem nhanh

1. Đặc điểm của cây mồng tơi


Rau mồng tơi là loại cây thân thảo, thân dây leo có thể dài đến 10m, màu xanh lục. Lá mồng tơi màu xanh đậm, có hình dạng tim. Hoa thường mọc ở kẽ lá và có màu trắng. Quả mồng tơi là loại quả mọng, nhỏ, có hình cầu, kích thước khoảng 5 đến 6mm. Quả mồng tơi lúc còn sống có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu đen tím. Rễ mồng tơi thuộc loại rễ chùm mọc sâu trong đất, phù hợp trên đất tơi xốp. Cây mồng tơi thường mọc rất nhanh và mọc quanh năm. Hiện nay, mồng tơi có 3 giống phổ biến ở nước ta: 

  • Mồng tơi trắng có lá xanh nhạt, thân mảnh. Là loại rau phổ biến được trồng nhiều nơi.

  • Mồng tơi tía: Có gân lá màu tím và lá màu xanh. 

  • Mồng tơi thân mập: Lá to có màu xanh đậm, ít nhớt và thường được trồng dày để cắt tỉa cành non.

2. Các bước chuẩn bị trồng rau mồng tơi từ thân

Những vật dụng để thực hiện cách trồng mồng tơi bằng cành như sau:

2.1. Đất trồng


Rau mồng tơi thích hợp trồng trên đất có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Đất không bị phèn và có độ pH phù hợp 6.5 - 6.8. 

Nếu bạn dùng đất thịt trồng mồng tơi thì cần trộn với các giá thể khác như tro trấu, xơ dừa để tăng khả năng thoát nước. Còn trồng trong sân vườn thì nên làm sạch cỏ, rác sau đó bón vôi rồi cày đất và phơi ải khoảng 7 đến 9 ngày. Mục đích của việc phơi ải là làm cho đất tơi xốp, tăng độ pH, diệt trừ sâu bệnh và nấm gây hại trong đất. 

2.2. Thời vụ trồng


Thực hiện cách trồng mồng tơi bằng cành vào mùa hạ, mùa thu (tháng 5 - tháng 9) hay vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 5. Mồng tơi chịu được nhiệt độ từ 11 - 35 độ C nhưng nhiệt độ phù hợp nhất là khoảng 23 - 27 độ C, cây kém phát triển khi dưới 15 độ C. Nếu trồng mồng tơi vào mùa đông bạn cần thực hiện các biện pháp che chắn sương gió.

3. Hướng dẫn cách trồng mồng tơi bằng cành đơn giản tại nhà


Sau đây là cách trồng mồng tơi bằng cành đơn giản, mời bạn tham khảo nhé: 

Bước 1: Trộn 1 phần cát + 1 phần phân ủ từ lá cây + 1 phần phân bò với nhau để làm đất trồng. Sau khi trộn xong đổ vào trong thùng xốp hoặc chậu trồng. 

Bước 2: Chọn những cành mồng tơi khỏe mạnh, thân già, có lá non hoặc mầm càng tốt, cắt đoạn cành khoảng 15cm gồm 4 - 5 mắt ngay dưới một nút lá một góc 45 độ. Nên loại bỏ hết toàn bộ lá, chỉ để lại cành. 

Bước 3: Tiến hành tạo hố trên đất trồng rồi giâm cành trong chậu để cây ra rễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng trực tiếp ra đất trong vườn. Khoảng cách giâm mỗi cành cách nhau khoảng 10cm. Để mồng tơi có thể ra nhanh bạn có thể giâm cành trong nước trước khi để chúng ra rễ rồi mới đem trồng vào chậu hoặc vườn. 

Bước 4: Trong thời gian đầu giâm cành, cần tưới nước đầy đủ cho cây và giữ cho chậu ươm trong mát, chờ đến khi mồng tơi xuất hiện rễ và lá mới thì đem ra ngoài ươm. 

Bước 5: Làm giàn leo cho mồng tơi để cây có nơi bám cũng như phát triển tốt nhất, đồng thời giúp không gian trồng được gọn gàng hơn và gia tăng năng suất. 

4. Hướng dẫn cách chăm sóc mồng tơi trồng bằng cành 


Tưới nước

Bạn không nên tưới nhiều nước khiến cây quá ẩm bởi nó làm chúng dễ bị nấm bệnh. Vào mùa nắng, bạn nên tưới cho cây 2 lần/ngày để duy trì độ ẩm cho đất. Còn mùa mưa bạn có thể không cần tưới quá nhiều nước, tránh làm cây ngập úng. 

Phân bón

Tiến hành bón lót cho cây bằng phân hữu cơ. Khi bón, bạn hãy cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau khoảng 7 - 10 ngày, bạn nên ngưng bón phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây mà bạn tính toán lượng phân bón hằng năm cho cây phù hợp.

Phòng trừ sâu bệnh


Xem thêm:

Một số loại sâu gây hại khi thực hiện cách trồng mồng tơi bằng cành như: bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh,... Bạn có thể thường xuyên kiểm tra vườn và bắt sâu tránh làm chúng có cơ hội phát triển và lây lan sang nhiều cây khác, ngắt bỏ những lá bị vàng hoặc lá bệnh. 

5. Thu hoạch rau mồng tơi


Áp dụng tốt cách trồng rau mồng tơi từ thân thì khoảng sau một tháng trồng thì có thể thu hoạch. Khi thu hoạch rau, nên dùng dao cắt sát gốc cách mặt đất khoảng 5 - 10cm. 

Cách 12 - 15 ngày sau khi thu hoạch lần 1 bạn có thể tiếp tục thu hoạch lứa tiếp theo. 

Bạn nên thu hoạch rau vào buổi sáng sớm, nếu thu hoạch rau mồng tơi khi trời nắng sẽ khiến rau bị héo. 

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách trồng mồng tơi bằng cành đơn giản. Chỉ cần bỏ ra chút công sức gieo trồng là bạn có thể có ngay rau sạch tại nhà. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bạn nhé!

Xem nhiều thông tin hay bổ ích liên quan đến cách trồng và cách chăm sóc cây rau tại nhà tại website VNFarm.


Liên hệ