Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc cho năng suất cao ổn định kinh tế

08:10:36 21/04/2023

Dưa chuột là loại rau ăn quả được nhiều người ưa chuộng và trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở nước ta mỗi vùng miền sẽ có khoảng thời gian trồng khác nhau. Hôm nay, VNFarm sẽ thông tin đến bạn thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc cho năng suất cao nhé! 

Xem nhanh

1. Giới thiệu về cây dưa chuột

1.1. Dưa chuột là gì?


Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo có tên khoa học Cucumis sativus, thuộc họ Cucurbitaceae. Dưa chuột là rau ăn quả thương mại rất quan trọng, trở thành thực phẩm của nhiều nước và được trồng nhiều nơi thế giới.

Một số nước đang dẫn đầu về việc trồng và xuất khẩu lưa leo: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha.

1.2. Đặc điểm của cây dưa chuột


Bộ rễ chính của dưa chuột phát triển tốt có độ sâu từ 0 đến 30 cm, rộng khoảng 50 - 60cm. 

Thân: Thuộc loại thân thảo hằng niên, có nhiều tua cuốn khi bò. Thân tròn hoặc góc cạnh, có lông ít nhiều tùy theo giống. 

Lá: Bao gồm lá mầm và lá thật. Lá mầm là những lá nhú ra đầu tiên có hình tròn dài, có tác dụng quang hợp tạo vật chất nuôi lá mới. Lá thật là những lá đơn to mọc cách trên thân, dạng lá hơi giống hình tam giác, 2 mặt phiến lá đều có lông, với cuống dài 5 - 15cm, rìa nguyên hoặc có răng cưa. 

Hoa: Hoa cái mọc ở nách lá thành đôi hay riêng biệt. Hoa đực mọc thành cụm có khoảng 5 - 7 hoa. Cũng có loại cây dưa chuột có hoa lưỡng tính, thụ phấn nhờ côn trùng, hoa màu vàng. 

Quả: Khi còn non có gai xù xì, khi quả to thì gai mất đi. Quả có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt. Có thể có hoa văn hoặc không. 

Hạt: Có màu trắng ngà, trung bình khoảng 200 - 500 hạt/trái. 

Thời vụ trồng dưa chuột ở miền Bắc vào tháng mấy sẽ cho năng suất cao? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.

2. Trồng dưa chuột vào tháng mấy?


Xem thêm:

Dưa chuột là loại cây ưa thời tiết nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất để cây có thể phát triển là khoảng 20 - 30 độ C. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với mức nhiệt độ trên thì cây sẽ phát triển kém. Khu vực thời tiết mát mẻ có thể trồng được quanh năm. 

Đối với khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh thì nên tránh những tháng nắng quá nóng vào tháng 5,6,7 và những tháng rét đậm tháng 11,12. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống dưa chuột lai và nhập từ nhiều quốc gia khác. Những giống dưa chuột này có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, dưa chuột trồng vào những tháng ấm áp sẽ cho năng suất cao hơn và cây sẽ được phát triển ít bị sâu bệnh tấn công. 

3. Thời vụ trồng dưa chuột ở miền Bắc


Khi trồng dưa chuột ở các tỉnh miền Bắc nên tránh các tháng nắng nóng nhất là vào tháng 5,6,7 và những tháng bị rét đậm như tháng 11, 12 Dương Lịch. 

Sau đây là thời vụ trồng dưa chuột ở miền Bắc bạn có thể tham khảo nhé!

  • Vụ xuân (Xuân hè): Dưa chuột được trồng từ tháng 2 đến tháng 4. Thu hoạch sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6. 

  • Vụ đông (Thu đông): Dưa chuột được trồng từ tháng 7 đến tháng 10. Thu hoạch sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12. 

Ngoài 2 vụ trên, tùy thuộc vào thời tiết mà một số nơi chia thành 3 thời vụ mùa trồng dưa chuột miền Bắc chứ không phải 2 vụ chính: 

  • Vụ xuân hè: Trồng dưa chuột từ tháng 1 đến tháng 4. Bắt đầu thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 6 Dương lịch. 

  • Vụ thu đông: Trồng dưa chuột từ tháng 7 đến tháng 10. Bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12 Dương lịch. 

  • Vụ đông: Trồng dưa chuột từ tháng 12 đến cuối tháng 1 năm sau. Bắt đầu thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 Dương lịch. 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể nắm được thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc từ đó có biện pháp trồng và chăm sóc thích hợp để vụ mùa có năng suất cao. Hãy ghé VNFarm thường xuyên nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về cây rau nhé! 


Liên hệ