Cách trồng mít bằng hạt tại nhà đơn giản dễ làm

08:07:57 07/03/2023

Mít là cây ăn quả có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Có nhiều cách nhân giống, trong đó cách trồng mít bằng hạt nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bởi cách nhân giống này sẽ đơn giản dễ thực hiện hơn các phương pháp nhân giống khác. Chi tiết cách nhân giống bằng hạt sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết này.

Xem nhanh

Tham khảo một số bệnh liên quan đến cây trồng:

1. Các phương pháp nhân giống mít


Mít có thể được trồng bằng cây hoặc nhân giống bằng hạt, giâm cành, chiết cành, giâm rễ,...Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các phương pháp ghép cành, chiết cành, giâm rễ được đánh giá là các phương pháp nhân giống hiệu quả nhất. Cây nhanh ra quả và giữ được những đặc tính tốt từ cây mẹ. Năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. 

Bên cạnh đó, cách trồng mít bằng hạt cũng được nhiều bà con con quan tâm bởi cách trồng đơn giản dễ thực hiện. Để hiểu hơn về cách bằng mít bằng hạt thì hãy theo dõi bài viết bên dưới của VNFarm.

2. Hướng dẫn cách ươm hạt mít

2.1. Chuẩn bị hạt mít để ươm


Sau khi ăn xong một quả mít, thay bì đem bỏ phần hạt thì chúng ta có thể để chúng lại. Tận dụng để ươm cây mít con. Sau khi lấy hạt ra hãy tiến hành rửa thật sạch, loại bỏ lớp mủ bên ngoài hạt mít.

 Ngâm hạt mít trong nước ấm trước khi ươm 1 ngày. Không nên bỏ qua quá trình ngâm hạt giống vì đây là phương pháp đẩy nhanh quá trình nảy mầm và cây con sẽ phát triển nhanh hơn. 

2.2. Ươm hạt mít


Chuẩn bị một chậu đất, mỗi chậu chỉ nên trồng 3 hạt để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Giữ cho bề mặt đất ươm hạt luôn ẩm. Tuy nhiên, nên để hạt mít ươm ở những nơi ẩm ướt, thoáng mát vì nếu ngập trong nước quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng thối rễ. 

Nên đặt chậu mít ở nơi thoáng mát, nắng ấm áp. Sau khoảng thời gian 3 tuần, khi hạt mít đã ươm mầm thành cây con thì nên tiến hành loại bỏ những cây yếu. Chỉ giữ lại những cây cao, khỏe mạnh. 

2.3. Tưới nước cho hạt mít đã ươm


Sau khi thực hiện cách ươm hạt mít thì cần tưới nước mỗi ngày. Giúp đất luôn đảm, nhưng đảm bảo rằng đất sẽ không bị ngập úng. Đưa ngón tay vào đất cho đến đốt ngón tay đầu tiên cảm nhận được đất ướt hay khô để điều chỉnh lượng tưới cho hợp lý. 

Mặc dù mít thích mọc ở vùng ẩm, nhưng lượng mưa quá nhiều cũng làm cho hạt mít và rễ bị thối.

2.4. Vị trí thích hợp để ươm hạt mít


Nên đặt chậu ươm hạt mít ở nơi có nắng nhẹ, đặt chậu ra ngoài trời vào thời điểm ấm nhất trong ngày. Khi nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh thì mang chậu vào nhà đặt gần cửa sổ để cho cây nhận được ánh sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bóng đèn nhiệt trong nhà để chiếu sáng thay cho ánh sáng mặt trời trong những ngày thời tiết không tốt.

Sau 2 - 3 tuần thực hiện cách ươm hạt mít thì hạt sẽ nảy mầm và cho bạn một cây con khoẻ mạnh. Chọn những cây con mọc cao, khoẻ mạnh và loại bỏ những cây yếu, kém phát triển. Hạn chế lấy những cây con trồng bằng hạt ở gần rìa chậu bởi hệ thống gốc rễ của chúng không lan rộng và phát triển đầy đủ.

3. Hướng dẫn cách trồng mít bằng hạt sau khi ươm

Dưới đây là chi tiết cách trồng mít bằng hạt chi tiết và chính xác nhất bà con có thể tham khảo thêm:

3.1. Trồng cây mít từ hạt đã phát triển thành cây con


Áp dụng cách ươm hạt mít thành công, bà con hãy di chuyển cây ra bên ngoài sau khi cây có từ 3 đến 4 lá thật. Thông thường, cây con sẽ mất từ 3 đến 4 tuần để có thể nảy mầm và lá bắt đầu hình thành. Lá thật sẽ trông to và xanh không có đường vân và mọc cao hơn lá có hạt.

3.2. Vị trí trồng mít bằng hạt đã nảy mầm


Tìm một khoảng trồng cách những cây khác khoảng 10m để đặt cây giống xuống. Cây mít trưởng thành có thể cao tới 30m nếu chúng được giữ yên tại một vị trí. Mít trồng bằng hạt cần một không gian rộng để phát triển và sinh trưởng, hạn chế trồng gần nhà, những nơi có nên cứng như bê tông, sân nhà,... Bởi khi rễ phát triển thì nó sẽ rất to khoẻ và có thể mọc lên trên mặt đất. Hạn chế trồng ở những nơi có gió to vì dễ làm ngã, đổ cây.

3.3. Đất trồng mít bằng hạt


Trộn đất trồng mít bằng hạt với phân bón hữu cơ để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đào sẵn những cái hố kích thước 60x60x60cm và trộn thêm vào hố một ít đất sét để tăng khả năng thoát nước. Khoảng cách giữa các hố trồng phải hợp lý, không gần nhau vì như thế sẽ hạn chế sự sinh trưởng của cây. 

3.4. Cấy cây mít non vào đất


Lấy cây con ra khỏi chậu và đặt vào hỗ đất đã chuẩn bị. Giữ cố định cây con, lấp một gò đất vào xung quanh gốc cây. Thêm một lớp rơm rạ xung quanh gốc cây để giữ độ ẩm cho đất. 

4. Chăm sóc cây mít bằng hạt

Khi thực hiện cách trồng mít bằng hạt thì bà con cần có chế độ chăm sóc cây hợp lý để mít có thể phát triển tốt. Những mỗi một loại mít sẽ có một cách chăm sóc khác nhau, có giống chăm sóc dễ nhưng có giống lại đòi hỏi sự cẩn thận. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chọn giống mít thái vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh ra quả.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây mít trồng bằng hạt:

4.1. Tưới nước cho cây mít trồng bằng hạt


Đều đặn tưới nước 2 lần mỗi ngày vào dưới gốc mít trồng bằng hạt. Cây mới trồng cần có nước để rễ phát triển. Đảm bảo đất ẩm sâu khoảng 4cm nhưng không được ngập úng nước.

4.2. Chăm sóc cây mít


Dọn cỏ và giữ vệ sinh khu vườn sạch sẽ. Nên nhổ cỏ bằng tay, hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt cỏ vì có thể ảnh hưởng đến sự sống của cây. Cắt tỉa và loại bỏ những cành cây bị khô héo. 

Cắt tỉa cây mít vào mùa xuân và giữ chiều cao của cây dưới 6m để cây mít trồng bằng hạt phát triển tốt và tạo quả sớm. Khi cây cao gần đến 4m thì hãy cắt ngang phần thân ngắt lại một phần ba để thúc đẩy sự phát triển ra bên ngoài thay vì sự tăng trưởng.

4.3. Bón phân cho cây mít


Cứ mỗi 6 tháng nên bón phân cho cây một lần, để cung cấp chất dinh dưỡng thúc đẩy cây sinh trưởng và cho quả. Sau khi bón phân nên tưới nước cho cây, để rễ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Trong năm đầu tiên thì hãy sử dụng 30 gram phân bón theo tỷ lệ 8: 4: 2: 1 của nitơ, phốt pho, kali và magie. Cứ sau 6 tháng trong 2 năm đầu tiên thì bạn cứ gấp đôi lượng phân bón cùng với hỗn hợp theo tỷ lệ trên. Khi cây trồng được 2 năm tuổi, hãy sử dụng 1kg phân bón với tỷ lệ 4: 2: 4: 1. 

Sau khi bón phân phải tưới nước ngay lập tức cho cây mít để phân có thể ngấm vào nước.

5. Trồng mít bằng hạt bao lâu có quả

Đối với cách trồng mít bằng hạt cần nhiều sự kiên nhẫn cùng với cách chăm sóc kỹ để cây có thể đậu trái chất lượng. Mít trồng bằng hạt sẽ có quả sau 4 năm trồng cây.


Xem thêm:

6. Thu hoạch mít trồng bằng hạt

Cây trồng sẽ bắt đầu cho quả sau 3 - 4 tháng gieo trồng. Trong thời gian phát triển, quả mít sẽ bắt đầu chín, mủ mít lỏng và trong, các mắt nở, chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt và có mùi thơm thoang thoảng. Nên dùng dao để cắt mít và di chuyển cẩn thận. Tránh để mít bị rơi, rụng. 


7. Kỹ thuật chăm sóc mít đạt năng suất cao


Với cách trồng mít bằng hạt được chia sẻ ở trên, bà con nên lưu ý thêm những thông tin dưới đây để có một mùa mít bội thu.

  • Sau khi thu hoạch, tiến hành tỉa cành, loại bỏ các cành mọc rậm rạp, cành bị sâu bệnh, cành vượt,...

  • Trồng mít trên đất có nhiều dinh dưỡng, dễ thoát nước và tránh tình trạng bị ngập úng.

  • Bón phân ở mức độ hợp lý, không nên bón quá nhiều phân bón trong một giai đoạn.

  • Ủ rơm rạ vào gốc để giữ độ ẩm cho đất.

8. Những lợi ích của quả mít đối với sức khoẻ con người


Mít là một loại trái cây với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt của trái mít có thể được rang, luộc, sấy khô để làm hạt ăn. Ngoài ra, rễ cây mít cũng được sử dụng làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh hen suyễn và các bệnh ngoài da. Mít là có chứa một lượng lớn carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất như phốt pho, kẽm và canxi. Ăn mít hợp lý còn có thể giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư, chống loét và chống lão hóa cho con người. 

Thúc đẩy sức mạnh miễn nhiễm bệnh cho con người

Đặc biệt, quả mít chứa một lượng lớn Vitamin C, đây là chất chống oxy hóa và còn có thêm một số chất có khả năng chống ung thư như isoflavone, lignans và saponin. Vì vậy, ăn nhiều mít có thể ngăn ngừa ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch.

Cung cấp  magie cho cơ thể

Trong mít có chứa một lượng lớn magiê, đây là thành phần quan trọng để duy trì cấu trúc xương. Phụ nữ cần nhiều magiê hơn nam giới. Magiê có khả năng làm giảm huyết áp cao, giảm bệnh tim và giảm bệnh tiểu đường.

Giảm thiểu những bệnh liên quan đến tim mạch

Trong quả mít có chứa hàm lượng Vitamin B6, Vitamin B12 và axit folic giúp giảm bệnh tim. 

Mít giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Mít có chứa canxi làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Loãng xương chỉ xảy ra khi cơ thể không có còn khả năng thay thế lượng canxi đã mất. Mít là giúp bổ sung canxi tuyệt vời giúp điều trị tình trạng loãng xương.

Có nhiều phương pháp những giống cây mít khác nhau. Nhân giống mít bằng hạt là phương pháp đơn giản, không cần kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, cách trồng mít bằng hạt này sẽ lâu cho thu hoạch quả hơn và không giữ được những đặc tính tốt của cây mít mẹ. 

Bà con có thể cân nhắc, lựa chọn cho mình một phương pháp nhân giống phù hợp. VNFarm luôn mong muốn những kiến thức mà VNFarm chia sẻ có thể giúp ít được trong quá trình trồng trọt của bà con nông dân.


Liên hệ