Hướng dẫn cách trồng lan phi điệp mới mua về

08:04:41 27/04/2023

Những người mới chơi lan thường lo lắng, lan phi điệp khó trồng và chăm sóc. Nhưng không phải vậy, loài lan phi điệp này sẽ sinh trưởng tốt và cho nhiều hoa nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc hợp lý. Hãy cùng với VNFarm tìm hiểu cách trồng lan phi điệp mới mua về cực đơn giản qua bài viết này nhé.

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây lan phi điệp


Lan phi điệp là loại cây có chiều cao khoảng 100-300cm. Thân có nhiều đốt tương tự như cây mía nhưng lại mang đến cảm giác mềm mại do thân thường cong xuống. Lá lan có hình thoi và màu xanh bóng. Hoa có kích thước nhỏ, có mùi thơm dễ chịu thường mọc ở các đốt gần ngọn, có màu tím hoặc trắng. Màu sắc của lan phi điệp phụ thuộc rất nhiều vào nơi trồng.

Hoa lan phi điệp mang vẻ đẹp lộng lẫy nên thường được lựa chọn để trang trí nhà ở. Ngoài ra, loài hoa này còn có công dụng chứa trị một số loại bệnh. Những người bị đau đầu, căng thẳng, suy nhược thần kinh,... sử dụng lan phi điệp làm thuốc có thể cải thiện các tình trạng trên.

2. Các bước chuẩn bị trồng tiến hành trồng cây lan phi điệp

2.1. Giá thể trồng lan phi điệp


Giá thể là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng và độ ẩm để nuôi lan phi điệp. Cây sẽ bám vào giá thể để sinh trưởng và phát triển. Trước khi thực hiện cách trồng lan phi điệp mới mua về thì bạn phải chuẩn bị sẵn giá thể. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 3 loại giá thể được sử dụng phổ biến nhất:

2.1.1. Cây sống

Một giá thể thường được nhiều người sử dụng là ghép lan phi điệp trực tiếp vào cây sống. Đây là một phương pháp rất gần gũi với thiên nhiên và tôn vinh được vẻ đẹp hoang dã của lan phi điệp. 

2.1.2. Gỗ khô

Gỗ khô là giá thể lại rẻ tiền và dễ kiếm. Khi chọn gỗ làm giá thể nên chọn các giá thể bền, gỗ chắc và khó mục. Không nên chọn bạch đàn, xoan làm giá thể trồng lan vì đây là loại gỗ đắng và độc. Có thể sử dụng gỗ nhãn, vú sữa hoặc vải để làm giá thể trồng lan phi điệp. Để tăng giá trị và thẩm mỹ của lan hồ điệp, gỗ lũa là một lựa chọn tuyệt vời.

2.1.3. Dớn

Dớn chính là thân cây dương xỉ rừng, cắt ra thành từng khúc đem phơi khô. Có thể xé thành từng tấm hoặc làm thành hình chậu tùy theo sở thích của mỗi người. Đây là loại giá thể có khả năng thoát nước tốt, rẻ và bền.

2.2 Cách chọn và xử lý lan phi điệp mới mua 


Khi mua cây lan phi điệp nên lựa chọn những cây có thân mập mạp và có nhiều thân tơ. Cây lan hồ điệp phải được thắt ngọn. Những cây lan hồ điệp có thân càng sẫm, hoa sẽ có màu tím đậm và đẹp hơn. 

Tiến hành cắt rễ lan phi điệp thật gọn gàng, nhớ chừa lại một đoạn 2-3cm. Nếu không cắt rễ cũ, rễ già bỏ đi thì cây lan sẽ rất khó ra rễ mới. Cắt tỉa và loại bỏ các cành lá và thân già khô héo.

2.3. Thời vụ và mật độ trồng thích hợp để trồng lan phi điệp


Vào mùa ngủ của giả hành là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện cách trồng lan phi điệp cho người mới chơi. Đây là thời điểm giả hành trơ trụi hết lá rất thuận cho việc trồng, đặc biệt là đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng lan.

Nếu muốn hoa lan nở vào mùa xuân, trồng vào tháng 11 - tháng 12 âm lịch hoặc từ tháng 4 - đầu tháng 5 dương lịch.

3. Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc lan phi điệp mới mua về

3.1. Cách trồng lan phi điệp mới mua về


Xem thêm:

Chỉ cần đem cây giống gắn vào giá thể đã chuẩn bị. Và nhớ rằng chỉ được để lan hồ điệp ở những nơi thoáng mát và có ánh sáng tốt. Nếu trồng vào chậu gỗ, đất, nhựa có thể trồng lan phi điệp ở 3 tư thế: ngang, thẳng và thòng. Trước khi cho giá thể phải cố định lan trước. Cho vào chậu một cục gỗ, sử dụng dây cố định lan xung quanh cục gỗ này. Sau đó cho giá thể vào và nhớ không được lấp kín rễ và gốc. 

Nếu thực hiện cách trồng lan phi điệp mới mua về ở thế thẳng thì nên dùng dây nhỏ buộc thân cây lan vào dây móc treo. Nếu muốn trồng lan ở thế ngang thì phải có thêm vỉ hay thanh nép mặt chậu để không bị rơi giá thể. 

3.2. Cách chăm sóc lan phi điệp dành riêng cho người mới trồng

3.2.1. Tưới nước cho cây lan phi điệp


Bên cạnh cách trồng lan phi điệp cho người mới chơi, thì tưới nước cho lan là cách chăm sóc cực kỳ quan trọng. Không cần tưới quá nhiều nước cho lan phi điệp. Tùy vào điều kiện thời tiết nên điều chỉnh tần suất tưới cho phù hợp. Mùa hè, nên tưới lan phi điệp mỗi tuần 2-4 lần. Mùa thu và mùa đông, nên giảm tần suất tưới, mỗi tuần chỉ cần tưới 1-2 lần là đủ.

3.2.2. Các giai đoạn bón phân của giống lan phi điệp


Vào từng giai đoạn phát triển của lan phi điệp nên tiến hành bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây là điều cần thiết trong cách trồng lan phi điệp mới mua về. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và cho nhiều hoa hơn.

  • Giai đoạn cây mới nhú mầm gốc: Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3, cần bón nhiều đạm để cây phát triển lá và ngọn. Cứ cách 2-3 tuần, tiến hành bón cho lan phi điệp một lần.

  • Giai đoạn sinh trưởng: Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, giai đoạn này cây cần nhiều nước và dinh dưỡng. Tiến hành bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây 2 tuần một lần.

  • Giai đoạn phát triển: Từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 11, cây lan phi điệp trong gia đoạn này phì thân thắt ngọn tích lũy dinh dưỡng. Nên tưới nước và sử dụng phân bón có hàm lượng P và kai cao.

  • Giai đoạn nở hoa: từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 14, giảm tối đa nước cung cấp cho cây hoặc ngưng tưới nước hoàn toàn. Thời gian ngưng tưới nước có thể kéo dài 1 tháng. Bón cho cây phân bón có hàm lượng kali cao khi thất cây bắt đầu nứt nụ và mầm gốc.

3.2.3. Phòng trừ bệnh thường thấy trên cây lan phi điệp


Phun nước vôi trong cho cây lan phi điệp mỗi tháng 2 lần để phòng bệnh cho cây. Do vôi có nhiều canxi, nên khi phun vôi sẽ giúp cây cứng cáp và không bị thối. Đồng thời khả năng diệt khuẩn của vôi cũng rất tốt, có thể tiêu diệt các vi khuẩn có thể gây hại cây lan phi điệp. 

Những thông tin về cách trồng lan phi điệp mới mua về được VNFarm chia sẻ rất chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trồng được một cây lan phi điệp thật đẹp trang trí nhà. 

Xem các bài viết mới nhất của VNFarm để cập nhật thêm nhiều thông tin hay bổ ích liên quan đến các loại hoa nhé!


Liên hệ