Hướng dẫn cách trồng lá giang cực kỳ đơn giản

09:53:06 03/04/2023

Lá giang được nhiều người biết đến như một loại thực phẩm. Ngoài ra đây còn là một loại cây có dược tính cao và có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Bài viết mà VNFarm chia sẻ bạn cách trồng lá giang để ăn quanh năm ngay trong chính căn nhà của bạn.

Xem nhanh

1. Đôi nét về cây lá giang


Đôi nét về cây lá giang

1.1. Lá giang là lá gì?

Lá giang hay còn được gọi là dây dang, giang chua, có tên khoa học Aganonerion polymorphum, thuộc họ La bố ma. Đây là cây mọc hoang, họ dây leo, dây leo dài từ 1,5 đến 4m, nhẵn, có mủ.

1.2. Đặc điểm cây lá giang

Lá giang là một loài thực vật có thân ở dạng dây leo. Dây lá giang có thể mọc bám vào những thân cây lớn hoặc bò dưới mặt đất. Chiều dài của loài thực vật này ở khoảng 1,5 - 4m. 

Lá giang có vị chua, tính mát có thể dùng như một loại thực phẩm hoặc dùng như một vị thuốc. Lá có hình trái xoan hoặc hình trái tim, phiến lá mỏng, mặt trên màu nhạt hơn mặt dưới.

Hoa mọc ở ngọn thành từng chùm có từ 2 đến 5 bông, màu đỏ hoặc trắng. Quả nhỏ, có màu đen, trên quả có các khía rãnh dọc.

1.3. Lợi ích của lá giang với sức khỏe 


Lợi ích từ lá giang

Xem thêm:

Lá giang ngoài đóng vai trò là một loại thực phẩm trong các bữa ăn còn có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Lá giang thường được dùng làm thuốc trị các bệnh viêm đường tiết niệu, phong thấp, viêm ruột, trị đau dạ dày,...Ngoài ra, cao lỏng lá giang còn có tác dụng ức chế vi khuẩn.

2. Hướng dẫn cách trồng lá giang tại nhà 

Cách trồng lá giang tại nhà cần chuẩn bị những gì? Chi tiết cách trồng ra sao? Tất cả sẽ được bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.

2.1. Chuẩn bị đất trồng dây lá giang

Đất là yếu tố không thể thiếu khi thực hiện cách trồng lá giang tại nhà, có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau. 

Có thể trồng cây trên đất cát pha, đất gò, dễ thoát nước để tránh tình trạng úng nước vào ngày mưa. Sử dụng phân trùn quế, phân bò hoai mục, phân gà, xơ dừa,... để bón lót cho cây. Trước khi thực hiện cách trồng lá giang khoảng 1 tuần thì nên rải vôi để xử lý các mầm bệnh đang tồn tại trong đất.

2.2. Phương pháp nhân giống cây lá giang


Cách nhân giống cho cây lá giang

2.2.1. Trồng bằng cây con

Lá giang trồng bằng cây con là lựa chọn tốt nhất. Khi trồng cây con bằng cành, phải chú ý lựa chọn những cành to khỏe, bò dưới đất, nằm sát gốc và có rễ. Chọn thời điểm môi trường có độ ẩm cao và bứng nguyên bầu đất. Không làm bộ rễ của cây bị tổn thương. Nếu cây con được cung cấp đủ nước và phân bón thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn và phát triển tốt hơn. 

2.2.2. Trồng bằng hạt

Bên cạnh đó cũng có thể lựa chọn cách trồng lá giang bằng hạt. Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn và nếu không biết cách ươm, cây sẽ không lên mầm. Do đó, rất ít người lựa chọn cách trồng này.

2.3. Thời vụ và mật độ thích hợp để thực hiện cách trồng lá giang

Thời vụ: Có thể trồng cây lá giang mọi thời điểm trong năm. Nhưng thời điểm tốt để cây sinh trưởng tốt là vào đầu mùa xuân hoặc đầu mùa thu.

Mật độ trồng: Một khoảng cách trồng hợp lý sẽ giúp cây có môi trường tốt để phát triển. Các cây nên trồng cách nhau 1 - 2m. 

2.4. Cách trồng lá giang tại nhà

Đào một hố sâu khoảng 10cm và đặt bầu cây xuống. Dùng tay ấn chặt đất xung quanh để cây đứng vững. Sau khi trồng xong, nhớ tưới nước cho cây. Sau khi trồng cần làm giàn để cây leo lên. Khi cây leo tới giàn cần thực hiện theo tác bắt ngọn, làm cho cây phân tán đều trên giàn. 

Cách trồng lá giang không quá khó chỉ cần bạn nắm đúng kỹ thuật trồng thì quá trình trồng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây lá giang tại nhà

Nếu bạn thực hiện tốt cách trồng lá giang thì quá trình chăm sóc cây sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, chi tiết cách chăm sóc như sau:

3.1. Tưới nước cho cây

Cần căn cứ vào điều kiện môi trường mà có chế độ tưới nước cho phù hợp hơn. Nếu trời nắng nên tưới mỗi ngày 1 lần, nếu trời mưa có thể không cần tưới nước. Không nên tưới quá nhiều nước làm cho đất bị ngập úng, cây có thể chết.

3.2. Bón phân cho cây

Tiến hành bón phân hữu cơ, phân trùn quế, phân dê, phân bò cho cây lá giang sau 20 trồng. Cần có chế độ bón thúc định kỳ cho cây lá giang bằng phân chuồng hoai mục mỗi tháng một lần để tăng năng suất chồi.

4. Thu hoạch lá giang


Thời gian thu hoạch lá giang

Nếu áp dụng cách trồng lá giang theo các hướng dẫn trên thì sau 4 tháng có thể tiến hành thu hoạch. Khi cây đã lớn và bò lên giàn đẻ nhánh, có thể tiến hành thu hoạch lá giang. Ngoài dùng trực tiếp lá tươi, lá giang có thể phơi khô và bảo quản để có thể vận chuyển cung cấp cho những nơi tiêu thụ.

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin hướng dẫn cách trồng lá giang chi tiết nhất của VNFarm. Chúc bà con thành công trồng được một vườn lá xanh tốt ngay tại nhà để có thể sử dụng quanh năm.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về cây trồng thì đừng quên theo dõi VNFarm nhé!


Liên hệ