Cách trồng cải bẹ dún tại nhà cho năng suất cao

09:02:48 03/04/2023

Cải bẹ dún được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Đồng thời, cải mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp phần lớn vitamin cho người ăn. Để tự cung tự cấp rau sạch tại nhà, nấu những bữa cơm an toàn.
Bạn nên chuẩn bị cho mình một vườn rau tại nhà, vậy cách trồng cải bẹ dún cần thông qua những bước nào? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay sau đây!

Xem nhanh

1. Giới thiệu cải bẹ dún


Đôi nét cần tìm hiểu về cải bẹ dún

Cải bẹ dún còn có nhiều tên gọi khác như cải dún, cải nhún, cải bẹ nhúng, có tên khoa học Chinese lettuce. Đây là một loài thực vật thuộc họ cải và được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Cải bẹ dún có thể trồng quanh năm. Chiều cao trung bình rơi vào khoảng 40cm, tán rộng từ 20 đến 25cm. Có các loại thân to và nhỏ khác nhau. Cải có màu xanh bên ngoài, ngon ngọt rất dễ ăn, vào những ngày hè nắng nóng có thể ăn để giải nhiệt.

Có thể bạn chưa biết? Cải bẹ dún mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho người sử dụng. Điển hình vitamin C, các nguyên tố vi lượng có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt cơ thể, thanh lọc, đào thải độc tố,...Có thể sử dụng rau chế biến làm nhiều món khác nhau.

Ngoài ra, khi sử dụng cải bẹ dún với tần suất đều đặn mỗi tuần mỗi năm. Sẽ giúp người ăn được trẻ hóa làn da, cải thiện trí nhớ hiệu quả và giảm cân, bởi trong rau có rất ít calo. 

Nghe có vẻ thật hấp dẫn đúng không nào? Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng cải bẹ dún ngay trong bài viết dưới đây!

2. Cần chuẩn bị gì khi tiến hành kỹ thuật trồng cải bẹ dún?


Cần chuẩn bị gì khi tiến hành trồng cải bẹ dún?

Xem thêm:

2.1. Đất trồng cải dún

Ưu điểm cách trồng cải bẹ dún là khi trồng, cải có thể thích nghi được đa dạng các loại đất khác nhau. Nhưng phải đảm bảo được những tiêu chí cơ bản: đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Nếu đất trồng không đáp ứng được những điều kiện trên bạn có thể trộn đất với trấu hun, phân trùn quế và xơ dừa. 

2.2. Dụng cụ trồng để trồng cải dún

Đối với dụng cụ trồng, tận dụng tất cả những vật dụng có tại nhà. Điển hình chậu, khay không sử dụng nữa. Hoặc có thể là mảnh vườn trống, sau đó bổ luống và trồng rau. Lưu ý: Khi sử dụng chậu, thùng xốp, chai nhựa để thực kỹ thuật trồng cải bẹ dún thì cần đục lỗ dưới đáy để tránh cho cây bị úng, thối rễ.

2.3. Giống trồng

Hạt giống nên mua trực tiếp tại những cửa hàng hoặc vườn ươm uy tín. Tránh tình trạng mua phải hạt giống kém chất lượng, có mầm bệnh ẩn sâu bên trong. 

3. Hướng dẫn cách trồng cải bẹ dún đúng kỹ thuật


Cách trồng cải bẹ dún đúng kỹ thuật

Chi tiết cách trồng cải dún đúng kỹ thuật như sau:

3.1. Xử lý hạt giống

Để quá trình hạt giống nảy mầm nhanh hơn và tránh được những mầm bệnh hại cây. Nên ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 40 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 5 tiếng. Hành động này kích thích hạt giống nảy mầm nhanh, sau đó vớt ra để ráo và ươm hạt. 

3.2. Ươm hạt

Gieo hạt vào chậu hoặc khay ươm. Tiếp đến, phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 đến 2cm với mục đích giữ ẩm. Dùng bình ô doa hoặc bình mini tưới nhẹ lên trên. Khoảng sau 5 đến 10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khay nên được đặt chỗ mát không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 

3.3. Trồng cải bẹ dún

Khi quan sát thấy cải dún xuất hiện từ 4 đến 5 lá thì chuyển cây con sang chậu trồng. Khoảng cách thích hợp để trồng là 20x20cm, 15x15cm. Chuyển cây đến chỗ mát trồng, khi cây lấy lại sức sống thì đưa ra chỗ có ánh nắng. 

Dưới đây là tất tần tật cách trồng cải bẹ dún tại nhà để bạn tham khảo thêm, còn chần chừ gì mà không bắt tay vào trồng cải bẹ dún ngay hôm. 

4. Hướng dẫn cách chăm sóc cải bẹ dún đúng kỹ thuật


Cách chăm sóc cải bẹ dún

Thực hiện tốt cách trồng cải bẹ dún thì quá trình chăm sóc cây trong giai đoạn sinh trưởng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chi tiết cách chăm sóc như sau:

4.1. Tưới nước cho cải bẹ dún

Rau ăn lá như cải bẹ dún rất cần có nước, đặc biệt là quá trình tán lá phát triển. Mỗi ngày nên tưới từ 1 đến 2 lần nước. Tùy vào thời tiết mà tăng giảm lượng nước tưới cho cây. Nên ưu tiên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. 

4.2. Bón phân cho cây cải bẹ dún

Sau khi tiến hành kỹ thuật trồng cải bẹ dún tại nhà, ưu tiên bón phân hữu cơ để đảm bảo rau sạch và an toàn. Hoặc có thể bổ sung các loại phân trùn quế, phân chuồng đã ủ hoai mục,...

Có thể bắt đầu bón thúc lần 1 sau khi cấy khoảng 10 ngày. Định kỳ cứ 15 ngày thì bón bổ sung 1 lần. 

Ngoài ra, bạn cần định kỳ làm sạch cỏ dại, tránh để cỏ tranh giành dinh dưỡng với rau. Cứ trung bình mỗi gốc bón từ 2 đến 5gr phân. 

Hơn nữa, để phòng tránh rau bị tác động bởi sâu ăn lá và các loại công trùng khác, phun tưới Leven cho cây ở giai đoạn phát triển. Đồng thời, phun thêm Humic Grin để lá cải bẹ dún thêm xanh mà không sợ bị ảnh hưởng sức khỏe.

4.3. Tỉa cây cải dún

Khoảng cách giữa các cây nên trồng là 15x15cm hoặc 20x20cm. Đảm bảo đủ không gian để tán lá có thể phát triển tối đa nhất. Khi cải phát triển đến thời điểm có 4 đến 5 lá thì nên tỉa thưa vào lúc này. 

Ngoài ra, khi thực hiện cách trồng cải bẹ dún rất dễ bị sâu ăn lá tấn công. Hầu như sâu có thể xuất hiện trong bất cứ giai đoạn nào của cây. Nên bắt thủ công hoặc dùng các giải pháp sinh học lành tính cho cây trồng, con người và môi trường.

4.4. Thời gian thu hoạch cải dún


Thời gian thu hoạch cải bẹ nhún

Sau khoảng 35 đến 40 ngày trồng là bạn đã có thể thu hoạch cải để chế biến thức ăn. Đất trồng cải có thể để đó và sử dụng cho những vụ tiếp theo. Nên phơi đất từ 2 đến 3 ngày để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. 

Cách trồng cải bẹ dún đúng kỹ thuật là những gì được đề cập qua bài viết phía trên.Trồng cải vừa cung cấp bữa ăn sạch cho gia đình vừa tạo không gian tươi mới. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào trồng cải ngay. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến cây trồng nhé!


Liên hệ