Hướng dẫn cách trồng khổ qua nhanh ra trái

08:12:52 13/03/2023

Trồng và chăm sóc cây khổ qua có khó không? Cách trồng khổ qua như thế nào để có một vụ mùa bội thu? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bến dưới đây. Đón xem ngay nhé.

Xem nhanh


Cây khổ qua là cây gì?

1. Cây khổ qua là cây gì?

Cây khổ qua hay còn được gọi là cây mướp đắng, có tên khoa học là Momordica charantia L, thuộc họ bầu bí và có nguồn gốc từ Nam Trung Quốc, Đông Ấn. Khổ qua là giống cây leo, hoa có màu vàng và có thể thu hoạch quả sau 2 tuần ra hoa.

2. Trồng khổ qua từ hạt có khó không?

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại cây dễ trồng, cách trồng ổ qua bằng hạt vô cùng đơn giản. Bạn có thể trồng khổ qua ở bất cứ đâu như chậu, thùng xốp, sân vườn quy mô nhỏ, lớn đều được.

Khổ qua thích hợp trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới, nơi cách trồng khổ qua như thế nào? Tiếp tục theo dõi bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé.

3. Hướng dẫn cách trồng cây khổ qua 

Đối với cách trồng khổ qua được thuận lợi nên chọn mua hạt giống ở những vườn ươm uy tín. Để sản phẩm tạo ra là những quả mập, to, cầm chắc tay. Hoặc chọn mua những quả già, chất lượng, bổ ra lấy hạt. Rửa sạch sau đó đem đi phơi khô rồi trồng vào vụ Hè Thu hoặc Đông Xuân. 


Cách trồng cây khổ qua

Xem thêm:

Cách trồng khổ qua

 • Ngâm hạt giống từ 5 đến 6 giờ trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Sau đó vớt ra đem ủ trong khăn ẩm. Sau khi 24 giờ ủ đầu, đem ra rửa sạch lại với nước, quan sát thấy hạt nứt thì có thể đem gieo. Có thể đem gieo trong bầu hoặc gieo hạt trực tiếp ngoài đồng. 

 • Đất thích hợp để gieo hạt là đất trộn phân chuồng đã qua ủ hoại mục theo tỉ lệ 2:1. Tiếp đến pha hỗn hợp 40g NPk 16 - 16 - 8 kèm 20g Rovral thêm 10 lít nước tưới vào bầu đất. 

 • Nếu lựa chọn cách gieo trực tiếp xuống ruộng thì hạt giống phải nứt ra hoàn toàn mới đem gieo được. Phủ một lớp đất, phân hữu cơ mịn lên hạt. Sau đó tưới nước ấm vào để kích thích quá trình nảy mầm diễn ra nhanh hơn. 

 • Mướp đắng là loại cây cần làm giàn, khi cây đạt độ cao 25 đến 30cm. Có 5 đến 6 lá, thì nhổ cây trồng ra vườn để làm giàn leo. 

 • Luôn theo dõi quá trình phát triển của cây và phòng sâu bệnh kịp thời cho cây khổ qua.

Đây là tất tần tật thông tin liên quan đến cách trồng cây khổ qua bằng hạt đơn giản tại nhà, thông tin này được VNFarm tổng hợp từ những kinh nghiệm thực tế của bà con tại các nhà vườn trồng khổ qua.

4. Cách trồng và chăm sóc cây khổ qua nhanh ra quả


Chi tiết cách trồng và chăm sóc cây khổ qua ra nhiều trái

Cách trồng và chăm sóc cây khổ qua cũng cực kỳ đơn giản: 

 • Nước: Nhu cầu về nước của mướp đắng là khá lớn, giai đoạn cây ra hoa và đậu quả còn cần nhiều nước hơn, nhưng cây có thể bị úng và chết. Nên có biện pháp thoát nước kịp thời. Tưới nước mỗi ngày hai lần cho cây và đảm bảo được độ ẩm. 

 • Ánh sáng: Khổ qua là giống cây ưa sáng nên ánh sáng rất cần thiết trong cách trồng và chăm sóc cây khổ qua, cần chiếu sáng tối thiểu 6h/ngày.

 • Nhiệt độ: Cây khổ qua có thể phát triển tốt ở nhiệt độ từ 22 đến 25 độ C, đây là khoảng nhiệt độ tốt nhất trong kỹ thuật trồng cây khổ qua.

 • Bón phân: Như đã đề cập phía trên, trước khi trồng cây cần bón lót, và đến giai đoạn ra hoa kết quả bắt đầu bón thúc. Cứ 7 ngày thì bón thúc DAP và 20kg urê. Nếu quá trình phát triển của cây kém, cần bón thêm phân bón lá vi sinh. Định kỳ dọn sạch cỏ dại để diệt trừ sâu bệnh. 

 • Phòng trừ sâu bệnh: Trong quá trình phát triển cây trồng việc xuất hiện sâu bệnh hại là điều không thể tránh khỏi. Một số bệnh thường thấy ở cây khổ qua đó chính là sâu xanh, ruồi đục quả, bệnh thối nhũn, bệnh sương mai, đốm phấn.

  • Sâu xanh hay thường xuất hiện trên cây khổ qua để phòng trừ bệnh bạn có thể sử dụng sản phẩm Leven.
  • Ruồi đục quả làm giảm năng suất trái khổ qua, sản phẩm Disa chuyên tiêu diệt và phòng trừ bệnh ruồi vàng trên cây khổ qua.
  • Bệnh thối nhũn, sương mai, đốm phấn chuyên xuất hiện trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển cây khổ qua, để và phòng trừ và tiêu diệt bệnh thì nên sử dụng sản phẩm Venri.

Những sản phẩm này đều là sản phẩm sinh học an toàn và thân thiện với môi trường. Để biết chi tiết và từng sản phẩm và cách sử dụng sản phẩm hãy liên hệ trực tiếp với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để nhận tư vấn miễn phí. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng sản phẩm VNFarm không có hiệu quả thì chúng tôi sẽ hoàn lại 100% tiền cho bạn. 

Cách trồng khổ qua không khó nếu bạn nắm được thông tin bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ. Chúc bạn thành công khi thực hiện kỹ thuật trồng khổ qua. VNFarm luôn ở đây và mang đến những kiến thức nông nghiệp bổ ích cho bạn đọc. 


Liên hệ