Cách trồng hoa mười giờ bonsai đẹp ngay tại nhà

07:54:43 08/03/2023

“Hoa mười giờ” thời gian nở rơi vào từ 9-10 giờ sáng, vô cùng đặc biệt. Bởi vì vậy mà hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn hoa để trồng tạo cảnh quan cho ngôi nhà. Trong đó, cách trồng hoa mười giờ bonsai mang lại sự đẳng cấp, lạ mắt và sang trọng cho không gian. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng ngay trong bài viết dưới đây

Xem nhanh


Hướng dẫn cách trồng bonsai hoa mười giờ

1. Cách trồng hoa mười giờ bonsai đơn giản tại nhà

Cách trồng bonsai hoa mười giờ cần chuẩn bị gì? Các bước thực hiện như thế nào? Tất cả đều được tiết lộ ở bài viết dưới đây.

1.1. Vật dụng chuẩn bị để làm bonsai hoa mười giờ

  • Cây hoa mười giờ
  • Dây thép, dây nhôm
  • Dây thun
  • Chậu trồng hoa
  • Giá thể trồng hoa

Để thực hiện cách trồng hoa mười giờ bonsai bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng trên đây. Chi tiết cách trồng bonsai hoa mười giờ sẽ được VNFarm bật mí nhanh quá bài viết này!

1.2. Kỹ thuật tạo dáng hoa mười giờ bonsai


Kỹ thuật tạo tán cho cây bonsai mười giờ

Bước 1: Khi đã trồng hoa mười giờ đạt độ dài tiêu chuẩn có thể làm bonsai. Bạn ngắt về những cành hoa đó, nhặt bỏ hết những lá dưới gốc, giữ lại phần lá trên ngọn. Hành động này, giúp uốn hoa và tạo dáng cho cây được dễ hơn. 

Bước 2: Sử dụng sợi dây nhôm 1mm đo, chừa thừa ra chiều dài bằng ⅓ của cây hoa mười giờ. 

Bước 3: Dùng dây nhôm đó, quấn quanh hoa mười giờ. Nhưng chú ý cuộn nhẹ tay, làm sao để dây nhôm không để lại dấu trên thân hoa mười giờ, điều này sẽ làm cho cây bị gãy khi uốn. 

Bước 4: Uốn dây hoa mười giờ với dây nhôm xong. Tiếp tục dùng dây thun buộc cố định những nhánh hoa mười giờ lại với nhau. Để những nhánh hoa này không bị tách rời mà dính vào nhau. Như vậy, việc tạo hình cho dây mới dễ dàng hơn. 

Bước 5: Sử dụng 4 đến 5 cành mười giờ, để làm tán cho cây thứ nhất. Dùng dây thun buộc lên trên sao cho cách tán cây thứ nhất khoảng 2 đến 3cm. Tiếp tục, tạo tán tiếp theo cho cây tương tự như lần đầu. Các tán phía sau, từ tán thứ 3 chỉ nên lấy 3 đến 4 cành hoa mười giờ. Như vậy sẽ tạo được nét thẩm mỹ cho cây. 

Bước 6: Tại mỗi tán chia nhỏ và đều các cành cây hoa con. Tiếp đến, tạo cho bộ cây một chân đế để trồng cây được dễ dàng hơn. 

Bước 7: Đặt cây vào trong chậu. Sau đó cho giá thể, đất đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng vào chậu, giúp cho cây không dễ bị đổ ngã. Tùy vào sở thích mà uốn chỉnh lại cho dáng cây bonsai được đẹp mắt và thẩm mỹ hơn. 

Bước 8: Chú ý cắt tỉa hết toàn bộ phần lá và hoa thừa của cây. Cần cắt sát cành, ở mỗi cây chỉ để lại từ 5 đến 6 phần lá. Như vậy chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi cành được tốt, khỏe hơn. Ra hoa đẹp hơn, tạo sự thông thoáng cho cây. Nên tưới nước đủ cho cây. 

Đây là chi tiết cách trồng hoa mười giờ bonsai đơn giản và dễ làm mà ai cũng có thể làm được.

2. Cách chăm sóc hoa mười giờ bonsai

2.1. Phân bón

Để cách trồng bonsai hoa mười giờ có hiệu quả, người trồng cần đảm bảo đúng các yếu tố để chăm sóc cho cây. Điển hình như phân bón. Cần lựa chọn đất có chất dinh dưỡng và kèm theo lượng phân bón trộn cùng đất. Sau hơn một tháng trồng cây, bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây là điều cần thiết. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân chuồng đã ủ hoại mục, hoặc phân bón hữu cơ để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng. Cây sẽ phát triển mạnh mẽ và ra hoa rực rỡ. 

2.2. Tưới nước

Đúng như ý nghĩa của cái tên “hoa mười giờ”, hoa nở rộ và đẹp nhất vào khoảng thời gian từ 10 đến 11 giờ trưa mỗi ngày. Nên thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho cây là lúc sáng sớm và chiều đã tắt nắng. 

Hạn chế hoặc không nên tưới nước vào lúc từ 8 đến 10 giờ. Hoa sẽ dễ dàng bị dập khi đang nở. 


Cách chăm sóc bonsai hoa mười giờ

Xem thêm

2.3. Cắt tỉa

Sau một thời gian chăm sóc và phát triển. Cành và lá hoa mười giờ mọc dài ra, lúc này cần cắt tỉa để gọn gàng và trông được thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng được rễ hút từ đất sẽ tập trung vào hoa và cành. Đây là một trong những bước quan trọng trong cách trồng hoa mười giờ bonsai.

2.4. Ánh sáng

Hoa mười giờ là loài có thể chịu được ánh nắng từ mặt trời. Để tránh sâu bệnh phá hoại, bởi môi trường ẩm thấp gây nên. Bạn hãy thường xuyên mang cây ra ngoài phơi nắng để được phát triển tốt hơn. 

3. Một số điều bạn nên lưu ý khi trồng hoa mười giờ bonsai

Cây hoa mười giờ bonsai cũng rất thích nơi có nhiều ánh sáng. Nếu bạn trồng bonsai hoa mười giờ để văn phòng thì bạn đưa cây ra ngoài ánh nắng 2 lần một ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát. Điều này sẽ làm cây cứng cáp, nhanh phát triển và ra hoa hơn.

Thời gian đầu khi bắt đầu trồng hoa mười giờ bonsai thì bạn nên đặt cây trong bóng mát vài ngày để cây thích nghi với môi trường mới. Nhưng để cây trong mát quá lâu sẽ làm cây có màu xanh lá non, thân dài và không đậu búp.

Đặc biệt, cây bonsai hoa mười giờ có thể chết nếu tưới nước quá nhiều và không thoát nước kịp vì tính chất của hoa mười giờ là chịu khô và ưa nắng.

Cách trồng hoa mười giờ bonsai mang đến cảnh quan thẩm mỹ và sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Chỉ với những bước đơn giản được kể trên, bạn đã có cho mình một chậu hoa thật rực rỡ. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn đọc. VNFarm luôn ở đây và mang đến những thông tin hay và giá trị về các loại hoa!


Liên hệ