4 cách giâm hoa hồng phổ biến nhất hiện nay

09:14:40 06/03/2023

Giâm cành được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất khi tiến hành nhân giống các loài hoa. Giâm cành hoa hồng được đánh giá là phương pháp nhanh nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Trong bài viết dưới đây VNFarm, chia sẻ đến các bạn một vài cách giâm hoa hồng đơn giản với tỷ lệ sống cao.

Xem nhanh

1. Giâm cành hoa hồng là gì?


Giâm cành hoa hồng là phương pháp nhân giống vô tính cây hoa hồng được rất nhiều nhà vườn áp dụng. Việc sử dụng phương pháp này giúp cây mang được những đặc tính tốt của cây mẹ. 

2. 4 cách giâm hoa hồng phổ biến nhất hiện nay

2.1. Giâm cành hoa hồng bằng đất


Cách giâm hoa hồng bằng đất là phương pháp sử dụng những cành hoa hồng từ cây mẹ. Khi chọn cành giâm cần lưu ý chọn những cành khỏe mạnh từ những cây có sức khỏe tốt, ít mầm bệnh. 

Sau khi lựa chọn được những cành đáp ứng đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành cắm cành xuống đất. Một thời gian những cành hoa hồng này sẽ mọc rễ, hình thành nên những cây hoa hồng mới.Chi tiết các bước giâm cành bằng đất:

Xem thêm:

Bước 1: Chọn những cành hồng có sức sống tốt và có khả năng ra hoa đẹp. Dùng kéo cắt cành, chỉ cắt một đoạn dài khoảng từ 15 - 20 cm. Chỉ nên tiến hành cắt cành vào buổi sáng, vì vào thời điểm này cây có đủ độ ẩm.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp đất, cát, đá cho vào chậu. Lựa chọn một vị trí thuận lợi, gần nguồn nước và tránh những nơi có ánh nắng gay gắt vì sẽ ảnh hưởng đến sức sống của cây.

Bước 3: Giâm cành xuống đất và lưu ý tưới nước mỗi ngày.

2.2. Giâm cành hoa hồng bằng nước


Giâm cành hoa hồng bằng nước hay còn được gọi là phương pháp giâm cành thủy canh. Đây cũng là cách giâm hoa hồng được nhiều nhà vườn lựa chọn để nhân giống cây hoa hồng. Việc sử dụng nước tinh khiết để kích thích cành hoa hồng ra hoa rất hiệu quả. Không những dễ thực hiện. 

Đây còn được đánh giá là phương pháp nhanh chóng để tạo ra những chậu hồng mới. Chi tiết cách giâm hoa hồng bằng nước:

Bước 1: Cũng giống như phương pháp giâm cành bằng đất. Bước đầu tiên là lựa chọn những cành hồng khỏe mạnh và có khả năng ra hoa đẹp. Sau đó dùng kéo cắt một đoạn cành dài 15 - 20 cm. Những cành được chọn nên có 3 - 4 mắt có để cành đâm rễ dễ dàng hơn. 

Bước 2: Chuẩn bị dung dịch kích rễ Regen vào nước và khuấy đều lên. Cắm cành hoa hồng vào dung dịch trên.

Bước 3: Phun lên lá thuốc kích thích sinh trưởng và phân bón trong 5 - 10 ngày sau đó, Tiến hành phun đợt 2 sau 10 ngày tiếp theo. 

Bước 4: Khi nhìn thấy cành ra nhiều rễ và khỏe mạnh thì có thể tiến hành đưa cành ra trồng xuống đất. 

2.3. Giâm cành hoa hồng bằng khoai tây


Đây là một trong những cách giâm hoa hồng từ cành có tỷ lệ thành công cao và tiết kiệm nhiều chi phí. Chi tiết các bước thực hiện.

Bước 1: Tương tự như phương pháp giâm cành hoa hồng, chọn những cành hoa hồng khoẻ dài tầm 20cm và cắt xéo một góc 45 độ. Bỏ toàn bộ phần lá, gai ở phần thân dưới và chỉ giữ lại phần lá ở trên. Nhúng cành sau khi cắt vào sản phẩm kích rễ Regen trước khi cắm vào khoai tây.

Bước 2: Chọn nơi có đủ ánh sáng, đủ độ ẩm để tiến hành trồng cây. Trước khi trồng cần làm tơi đất và tưới nước cho đất đủ độ ẩm, đào hố để trồng củ khoai tây.

Bước 3: Sử dụng que nhọn đục lỗ trên củ khoai tây, làm nhẹ tay để cành không bị nát. Sau đó đem khoai tây trồng vào hố đã chuẩn bị sẵn. Thường xuyên tưới nước để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Hạn chế đụng tay vào cành để rễ hoa hồng có thể phát triển ổn định.

2.4. Giâm cành hoa hồng bằng cát


Đây cũng là một cách giâm hoa hồng dễ thực hiện. Bạn xử lý như bước 1 của cách giâm cành hoa hồng bằng nước. Sau đó, nhúng cành hoa hồng vào dung dịch kích mọc rễ Regen từ 3 đến 5 giây.

Cho cát vào hộp, dùng đũa tạo lỗ vừa với đường kính của cành hoa hồng. Cành hoa hồng được xử lý cắm trực tiếp vào cát từ 2 đến 3 cm. Tưới nước hàng ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Ngoài ra còn cách một số cách giâm hoa hồng không cần dùng thuốc như nhân giống hoa hồng bằng chuối và nhân giống hoa hồng bằng nha đam. Tuy nhiên, các phương pháp này đã được thử và đều thất bại. Khi áp dụng các phương pháp này một thời gian thì cành hoa hồng đều bị héo, thối rữa và không ra rễ.

3. Những lưu ý trong kỹ thuật giâm cành hoa hồng


Ngoài việc nắm rõ các kỹ thuật giâm cành hoa hồng, thì khi tiến hành giâm cành hoa hồng cần lưu ý những điều sau để quá trình giâm cành được hiệu quả hơn:

  • Các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình sinh trưởng của cây hoa hồng.

  • Trong suốt khoảng thời gian giâm cành nên để cành giâm ở những nơi có mái che để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm cây bị yếu đi.

  • Khi chọn cành hồng nên chọn những cành hoa nở to và đẹp để cành giâm có tỷ lệ ra hoa cao. Một cành hồng đem giâm phải có tối thiểu 5 lá, để cây có thể tổng hợp chất tốt, giúp cành giâm ra rễ nhanh hơn. 

  • Trong thời gian cành hồng bắt đầu ra rễ nên chú ý duy trì các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho cây.

Giâm cành và chiết cành là hai phương pháp nhân giống phổ biến với tỷ lệ thành công cao. Giâm cành hoa hồng giúp bảo tồn và duy trì các giống hoa hồng mà bạn yêu thích. Hy vọng với những chia sẻ về cách giâm hoa hồng bạn có thể nhân giống hoa hồng thành công. Để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hay về các loại hoa thì hãy luôn theo dõi website VNFarm.


Liên hệ