Hướng dẫn cách trồng hoa đậu biếc bằng cành

09:40:50 28/04/2023

Hoa đậu biếc có thể trồng bằng hạt hoạt giâm cành. Tuy nhiên phương pháp cách trồng hoa đậu biếc bằng cành được ưa chuộng và phổ biến hơn bởi thời gian nhân giống nhanh, tỷ lệ sống là 100%. Chi tiết cách trồng đậu biếc bằng cành sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết bên dưới đây.

Xem nhanh

1. Giới thiệu đôi nét về cây hoa đậu biếc


Tên cây trồng

Đậu biếc

Tên khoa học

Clitoria ternatea

Họ của cây

Họ Đậu

Tên khác

Đậu hoa tím

Loại thân

Thân thảo

Hoa đậu biết là một loại cây dại mọc nhiều ở các vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, ở khu vực Đông Nam Á. Hoa đậu biết được trồng khắp nơi ở nước ta. Đây là một loại cây thân thảo, có dạng dây leo. Cành đậu biết rất nhỏ, rất mảnh khảnh nhìn rất dịu dàng. Bên ngoài thân và cành có một lớp lông tơ màu trắng. Cây đậu biếc trưởng thành có thể cao trên 10m. 

 • Lá có màu xanh, hình bầu dục, khi già lá chuyển sang màu nâu. Gân nổi rõ trên bề mặt lá. 

 • Hoa đậu biếc mọc thành từng chùm và có màu xanh tím rất đẹp mắt. Xen lẫn vào màu tím và một tí trắng ở giữa rất đặc biệt.

 • Quả dẹt, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ. 

2. Các bước chuẩn bị trồng hoa đậu biếc bằng cành

Trước khi thực hiện cách trồng hoa đậu biếc bằng cành thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:

2.1. Chuẩn bị đất trồng hoa đậu biếc


Hoa đậu biếc có khả năng thích nghi với nhiều loại đất. Có thể trồng hoa đậu biết trên đất vườn, bón lót thêm phân chuồng ủ. Rải vôi cho đất trước khi gieo trồng 15 ngày để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Đây là bước quan trọng, khi trồng hoa đậu biếc không nên bỏ qua. Vì nếu không xử lý đất tốt, cây sẽ không thể sinh trưởng hiệu quả. 

2.2. Cách trồng hoa đậu biết bằng cành


Khi trồng hoa đậu biếc bằng cành thì cần lựa chọn những cành có mắt ngủ, mập, cành không non cũng không già. Nên sử dụng dao hoặc kéo cắt vát và cắt sát với mắt cành giâm để tăng diện tích tiếp xúc với đất, nước, kích thích cây mau ra rễ. Tiến hành giâm cành trong bầu đất cho đến khi cành ra rễ và mọc cành con thì có thể bắt đầu đem đi trồng. 

Cách trồng hoa đậu biết bằng cành được thực hiện qua 4 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Nên sử dụng dao sắc hoặc tay xé bỏ vỏ bầu, phải thực hiện nhẹ nhàng không làm vỡ bầu đất. 

 • Bước 2: Đào một lỗ có kích thước bằng kích thước bầu đất và trồng cây đậu biếc xuống. 

 • Bước 3: Nén đất quanh gốc thật chặt để tránh làm cây bị đổ ngã. 

 • Bước 4: Tiếp tục tưới nước và chăm sóc, cây đậu biếc sẽ tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

2.3. Làm giàn cho cây đậu biếc trồng bằng cành


Sau một thời thực hiện cách trồng hoa đậu biếc bằng cành thì quan sát thấy ngọn cây đậu biếc đang mọc tua cuốn thì tiến hành làm giàn cho cây. Có nhiều cách để làm giàn cho hoa đậu biếc và tùy theo sở thích của mỗi người. Có thể làm giàn chữ A hay giàn hình vuông như giàn cho bầu bí. Khi làm giàn, phải làm thật vững chắc để tránh tình trạng mưa gió làm đổ giàn. Cho hoa đậu biếc leo trên hàng rào cũng là một cách được rất nhiều người áp dụng. Cách này không những tiết kiệm công sức mà còn giúp tạo nét đặc trưng cho ngôi nhà. 

3. Cách chăm sóc hoa đậu biếc trồng bằng cành

3.1. Tưới nước cho cây hoa đậu biếc


Đối với cách trồng hoa đậu biếc bằng cành thì tiến hành tưới nước  2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Giữ đất luôn có độ ẩm sẽ giúp cây sinh trưởng mạnh. Tùy vào điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lượng nước và tần suất tưới cho phù hợp. Không tưới quá nhiều nước hoặc tưới nước vào buổi trưa nắng vì sẽ làm cây bị úng gốc. Thời kỳ cây đậu biếc ra hoa nên hạn chế lượng nước tưới.

3.2. Tỉa cành cho cây hoa


Xem thêm:

Cắt tỉa những cành mọc quá sát mặt đất và cành bị khô để cây có nhiều chất dinh dưỡng nuôi hoa. Cần tiến hành cắt tỉa những cành tâm và cành khô định kỳ mỗi tháng 1-2 lần. Vì đậu biếc là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, số lượng cành và lá quá dày sẽ cản trở sự phát triển của cây. Nếu đột nhiên đậu biếc xuất hiện lá vàng cũng cần loại bỏ ngay, tránh làm nguồn bệnh cho cây.

3.3. Bón phân cây đậu biếc trồng bằng cành


Bón phân là một trong những bước chăm sóc hoa đậu biết không thể bỏ qua. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của hoa đậu biếc mà lựa chọn loại phân bón phù hợp.  

 • Có thể bón lót cho cây đậu biết bằng phân đạm, NPK, phân lân, phân kali, phân ure sau khi trồng được 25-30 ngày. 

 • Đến thời kỳ ra hoa, cây đậu biếc cần được bổ sung thêm kali. Bón phân trong giai đoạn này sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng, thúc đẩy cây cho nhiều hoa. 

 • Sau mỗi đợt đậu biếc ra hoa, phải bón thêm xung quanh gốc cây phân chuồng ủ mục. Bón phân trong giai đoạn này sẽ giúp cân bằng khoáng chất nuôi cây. 

3.4. Phòng trừ sâu bệnh trên cây đậu biếc


Cách trồng hoa đậu biếc bằng cành cũng gặp nhiều vấn đề về sâu bệnh như: bị rệp, xoăn lá,... làm gây ảnh hưởng đến sự ra hoa và phát triển của cây. Các bộ phận trên cây hoa đậu biết từ lá, hoa, thân đến rễ đều có thể được sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. 

Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa sử dụng các thuốc hoá chất, ưu tiên sử dụng các sản phẩm sinh học lành tính để phòng trừ sâu bệnh.

Đối với rầy rệp, nhện đỏ bạn có thể phun phòng bệnh bằng sản phẩm Vansi.

Đối với bệnh xoăn lá, xoăn ngọn do vi khuẩn gây ra thì tiêu diệt và phòng bệnh bằng sản phẩm Tabi.

Nếu quá trình sử dụng bạn không thấy hiệu quả thì VNFarm sẽ hoàn lại 100% tiền cho quý khách hàng.

3.5. Thu hoạch đậu biếc


Cách thu hoạch hoa đậu biết vô cùng đơn giản. Chỉ cần dùng tay ngắt phần cuống hoa là được. Tuy nhiên trong quá trình thu hoạch cần lưu ý một vài vấn đề sau để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng:

 • Thời điểm thu hoạch hoa đậu biếc tốt nhất là vào buổi chiều mát.

 • Khi thu hoạch, không nên dùng tay giật mạnh hoa làm đứt cành.

 • Chỉ thu hoạch khi các hoa đủ lớn, không hái hoa còn non.

Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng hoa đậu biết bằng cành, có thể giúp các bạn có được một giàn đầu biếc xanh tốt. Cách trồng mà VNFarm chia sẻ có thể áp dụng cho cả những người không biết gì về trồng trọt. Nên đừng ngần ngại thử sức, trồng cho vườn nhà mình một cây đậu biếc cho hoa quanh năm bạn nhé.


Liên hệ