Hướng dẫn cách trồng giá bằng chai nhựa tại nhà

09:05:56 08/05/2023

VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng giá bằng chai nhựa tại nhà cực đơn giản và nhanh chóng. Tận dụng những chai nhựa đã qua sử dụng để trồng giá đỗ an toàn cho sức khỏe và cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Bạn không mất quá nhiều công sức, sẽ có được món giá thơm ngon phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Xem nhanh

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị trồng giá bằng chai nhựa


  • Chuẩn bị 1 chai nhựa 1,5 lít (chai Lavie, chai Coca, hay bất cứ loại chai nhựa nào và rửa thật sạch)

  • 50 gam đậu xanh

  • Nước

  • Dao

  • Que nhọn có thể dùng để đục lỗ

2. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Chi tiết các bước thực hiện cách trồng giá bằng chai nhựa tại nhà bạn có thể tham khảo thêm:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa


Sau khi lựa chọn được một chai nhựa phải rửa sạch sẽ để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng giá. Sử dụng que nhọn đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và đáy chai. Nếu sử dụng cách đục lỗ này thì đến lúc thu hoạch bạn phải dùng kéo hoặc dao cắt chai ra. Sử dụng cách này sẽ trồng được giá đỗ mập, rễ ngắn do bị ép chặt. Hoặc có thể lựa chọn cách khoét một lỗ trên thân chai, lỗ phải đủ rộng để cho hạt giống vào và thu hoạch giá sau khi trồng. 

2.2. Bước 2: Ngâm đỗ xanh


Đậu xanh sau khi mua về nên ngâm vào nước để loại bỏ hạt lép, hạt sâu. Vớt bỏ những hạt nổi lơ lửng trong nước, phần đậu chìm xuống đem rửa thật sạch để loại bớt bụi bẩn. Chuẩn bị một ít nước ấm, ngâm đậu xanh vào để kích thích hạt nảy mầm. Nước không được quá nóng, nên pha theo tỷ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh. Ngâm hạt giống trong 60 phút rồi vớt ra. Có thể ngâm đậu xanh trong nước vôi trong để ngâm cho sạch hạt. Nhiều người lựa chọn ngâm trong nước lạnh, nhưng thời gian ngâm sẽ lâu hơn.

2.3. Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ


Xem thêm:

Hạt đậu xanh sau khi ngâm cho vào trong chai nhựa đã chuẩn bị. Đem chai nhựa đặt ở nơi kín ánh sáng hoặc dùng túi nilon đen trùm lại. Không được dựng thẳng đứng chai mà phải để chai nhựa nằm ngang. 

2.4. Bước 4: Tưới giá hàng ngày


Để thực hiện trồng giá trong chai nhựa thành công và kích thích sự tăng trưởng, mỗi ngày bạn phải cho giá đỗ uống nước 2 lần. Chuẩn bị sẵn một xô, chậu chứa đầy nước và ngâm chai đựng giá. Sau 5 phút lấy chai ra, để nước chảy ráo và tiếp tục để vào chỗ tối như ban đầu. Nên cho giá đỗ uống nước liên tục trong vòng 3 ngày. 

2.5. Bước 5: Thu hoạch


Sau 3 ngày trồng giá trong chai nhựa bạn có thể thu hoạch được giá đỗ tươi ngon, an toàn và bổ dưỡng. Giá sau khi lấy ra khỏi chai phải rửa sạch lại với nước để giảm bớt đi mùi chua và vỏ hạt đậu xanh. Vỏ chai nhựa có thể tận dụng để sử dụng trong lần trồng giá tiếp theo.

3. Những lưu ý về cách trồng giá bằng chai nhựa


Nếu muốn giá đỗ mập, ít rễ, trắng và ngon khi áp dụng cách trồng giá bằng chai nhựa cần lưu ý:

  • Cho giá đỗ uống nước bằng nước sạch.

  • Tần suất uống nước phải đảm bảo, không được quá ít hoặc quá nhiều.

  • Chai nhựa trồng giá phải thông khí tốt.

  • Không được để cho chai trồng giá bị ánh sáng mặt trời chiếu vào.

  • Không nên thu hoạch trước 3 ngày và sau 5 ngày vì sẽ không đảm bảo được chất lượng giá.

Cách trồng giá bằng chai nhựa nhanh chóng và đơn giản. Giá có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Hiện nay, nhiều người lựa chọn trồng giá đỗ tại nhà vì an toàn và tốt cho sức khỏe. VNFarm chúc bạn trồng giá thành công để phục vụ các bữa ăn gia đình.

Các bài viết mới nhất trên VNFarm sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách trồng và phòng bệnh cho cây rau. Hãy đón đọc và theo dõi nhé!


Liên hệ