Hướng dẫn cách trồng giá bằng cát đơn giản tại nhà

10:03:26 05/05/2023

Giá là loại rau được nhiều người lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn. Cách trồng giá rất đơn giản, mọi người ai cũng có thể làm được. Rất nhiều người có xu hướng tự trồng giá tại nhà để tự cung cấp nguồn rau sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm. Có rất nhiều cách để trồng giá, bài viết hôm nay của VNFarm sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng giá bằng cát.

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị trồng giá bằng cát


Trước khi tiến hành cách trồng giá bằng cát, cần phải chuẩn bị thật tốt các vật liệu sau:

  • Hạt đậu xanh: Hạt đậu xanh là yếu tố quyết định đến chất lượng giá. Nếu hạt đậu xanh không đạt chất lượng tốt sẽ làm cho giá nảy mầm bị thối, nhớt và hỏng. Nhớ phải lựa chọn một đơn vị cung cấp hạt đậu uy tín để mua. Hạt đậu dùng trồng giá phải to và hạt chắc.

  • Khay đựng cát: Có thể sử dụng khay nhôm hoặc khay nhựa có kích thước 35-50cm. Nếu không có khay, bạn có thể sử dụng các dụng cụ khác có thể đựng cát như chậu, thùng xốp.

  • Khăn bông: Chuẩn bị một cái khăn bông có kích thước lớn bằng kích thước khay đựng cát hoặc có thể sử dụng khăn giấy.

  • Cát: Cát để ủ giá nên lựa chọn cát sạch. Nếu ở thành phố, có thể ra cửa hàng vật liệu xây dựng để mua một ít.

  • Túi nilon đen: Chuẩn bị một túi nilon to hơn kích thước khay đựng cát hoặc sử dụng vải đen.

2. Hướng dẫn cách trồng giá bằng cát tại nhà

Chi tiết cách trồng giá bằng cát đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà như sau:

2.1. Xử lý cát và hạt đậu xanh


Xem thêm:

Cát phải được xử lý sạch sẽ trước khi đem ủ giá. Đem cát xả với nước sạch vài lần, sau đó gạn sạch nước có trong khay đựng cát. Ngâm hạt đậu xanh trong nước và loại bỏ những hạt sâu hại, hạt lép nổi trên mặt nước. Để kích thích hạt đậu nảy mầm, nên ngâm hạt trong nước ấm 30-40°C. Sau khi ngâm được 3-4 giờ, vớt hạt đậu ra và rửa sạch lại với nước. Dùng khăn khô chà xát nhẹ lên hạt đậu. 

2.2. Ủ giá đỗ xanh bằng cát


Cát: Rải một phần cát dày 3cm đã xử lý vào khay, dùng tay dàn cát ra thật đều. Không nén cát quá chặt sẽ làm giá khó mọc rễ. Tưới lên bề mặt cát một ít nước để tạo độ ẩm. Lưu ý: không được tưới quá nhiều gây động nước sẽ làm cho đậu bị úng và không phát triển thành giá.

Đậu: Trải đậu thật đều lên bề mặt cát, không trải đậu quá sát mép khay đựng. Sử dụng phần cát còn lại trải lên bề mặt đậu một lớp mỏng, dày 2-3cm. Dùng túi nilon đen đậy khay đựng hạt đậu, đem đi đặt ở nơi thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời. Có thể ủ lên phía trên khay đựng một lớp rơm hoặc xơ dừa nếu có.

2.3. Tưới nước


Với cách trồng giá bằng cát này, không cần tưới nước trong suốt quá trình ủ giá. Khi quan sát thấy cát bị khô đi thì nên tiến hành tưới nước vào buổi sáng hoặc tốt. Không nên tưới quá nhiều, chỉ tưới một lượng đủ để giữ độ ẩm của cát. 

2.4. Thu hoạch giá đỗ xanh trồng bằng cát


Sau 2 đến 3 ngày, giá đổ nảy mầm là có thể tiến hành thu hoạch. Dùng một cái rổ có lỗ to hơn hạt cát và đổ cả khay đựng cát và giá đỗ vào. Xả lại với nước cho cát trôi đi hết, còn lại phần giá đỗ to mập và trắng trẻo. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi sạch hết cát là có thể sử dụng. Có thể bảo quản giá đổ được 3 ngày bằng cách cho vào hộp kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Lưu ý khi trồng giá bằng cát

Không giống như cách trồng giá bằng đất khi trồng giá bằng cát cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Trồng giá đỗ bằng cát phải thường xuyên kiểm tra xem có cát có đủ độ ẩm hay không. Phải cung cấp đủ nước thì giá đỗ mới nảy mầm.

  • Khi tưới nước cho giá đỗ không nên tưới trực tiếp vì sẽ làm trôi cát. Dùng bình phun lên bề mặt cát hoặc dùng tay vẩy nước thật đều là được. 

  • Nếu muốn tận dụng cát để ủ giá lần sau thì nên xử lý cát thật sạch, nhặt bỏ hết những hạt và rễ giá còn sót lại. 

4. Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất


Nếu không thể tự trồng giá đỗ tại nhà mà phải mua giá ngoài chợ để sử dụng thì bạn nên kiểm tra xem giá có bị ngâm hóa chất hay không. Nếu sử dụng những loại giá đỗ ngâm hóa chất thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bản thân. Một vài cách nhận biết giá đỗ cực đơn giản mà VNFarm muốn chia sẻ cho bạn:

 

Giá ngâm hóa chất

Giá sạch

Hình dạng

Thân rất mập, to tròn và đều đặn trông rất đẹp mắt

Thân gầy, cứng và khó gãy

Chiều dài

Rất dài

Ngắn hơn

Rễ

Rễ ngắn hoặc không có rễ

Nhiều rễ

Lá, mầm

Không có lá mầm, hạt mầm ngậm chặt

Có lá mầm màu xanh hoặc vàng, 2 hạt mầm to

Màu sắc

Màu trắng sứ rất đẹp mắt

Màu trắng sữa hoặc nhạt hơn

Mùi vị

Không có mùi vị

Có mùi khé khé

Có thể thấy cách trồng giá bằng cát thật đơn giản. Mọi người đều có thể tự tay trồng giá tại nhà mà không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức. Trên đây là tất cả những thông tin mà VNFarm muốn chia sẻ cho các bạn về cách trồng giá đỗ bằng cát. Chúc các bạn thành công và trồng được giá đỗ thơm ngon, an toàn cho sức khỏe.

Để xem thêm nhiều thông tin về cách trồng, cách phòng bệnh trên cây rau thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm nhé!


Liên hệ