Cách trồng giá bằng rổ tại nhà tươi ngon, đảm bảo vệ sinh

09:13:25 08/05/2023

Giá đỗ có thể được sử dụng để nấu thành nhiều món ăn như: xào, ăn sống, nấu canh chua,... Giá đỗ trên thị trường hiện nay được đánh giá là không vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Do đó, nhiều người đang tìm tòi và học hỏi cách để tự trồng giá đỗ tại nhà. Có nhiều cách trồng giá đỗ, nhưng trong bài viết này VNFarm giới thiệu bạn cách trồng giá bằng rổ đơn giản và hiệu quả.

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị giá bằng rổ tại nhà

Trước khi tiến hành cách trồng giá bằng rổ thì cần chuẩn bị gì, chi tiết sẽ được VNFarm liệt kê qua bài viết bên dưới đây:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị giá bằng rổ


1 cái rổ nhựa

1 cái đĩa sứ nặng 

1 cái khăn bông

100 gam đậu

1.2. Nguyên tắc chọn hạt giống đỗ xanh


Có thể làm giá đỗ bằng nhiều loại đậu khác nhau. Nhưng đậu xanh là nguyên liệu chính và được nhiều người lựa chọn. Khi chọn đậu xanh nên chọn những hạt đều nhau, không bị sâu, không bị mọt và chắc mẩy. 

2. Hướng dẫn cách trồng giá bằng rổ tại nhà

2.1. Ngâm đậu xanh


Nhặt bỏ những hạt đậu xanh bị sâu mọt và hạt lép. Cho đậu xanh vào rỗ và rửa thật sạch cát bụi. Chuẩn bị sẵn một thau nước ấm 35-40°C và ngâm đậu trong 6-7 tiếng. Sau đó vớt đậu ra, khi này đậu đã nứt và rửa lại với nước sạch 2-3 lần. Không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm đậu nảy mầm. Hạt nảy mầm khi ủ và đè vật nặng sẽ làm rễ bị dập. 

2.2. Ủ giá đỗ xanh


Xem thêm:

Lấy khăn nhúng ướt nước và vắt cho bớt nước. Trải khăn vào rỗ đã chuẩn bị và rải đậu xanh lên. Dùng phần khăn còn thừa đậy kín bề mặt chậu. Sau đó, sử dụng túi nilon đen bọc kín rỗ giá lại vì giá không ưa sáng. Nếu bị ánh sáng chiếu vào, giá sẽ có màu xanh hoặc tím, ăn vào có vị đắng. Đặt rỗ giá ở nơi góc kín và không nên mở ra xem quá nhiều lần. 

Dùng đĩa sứ đè lên trên đậu để giá lên mầm to, mập và ngọt hơn. Nếu không đè chặt, mầm đậu sẽ dài ngoằng và ăn không ngon.

3. Cách chăm sóc giá đỗ xanh bằng rổ


Sau khi cho rỗ giá vào chỗ kín và ít ánh sáng thì nên tiến hành tưới nước cho giá đỗ. Mỗi ngày nên sử dụng bình xịt để xịt ẩm cho giá 2 lần. Dưới đáy rỗ có phần nước đọng nên đổ đi. Giá sẽ bắt đầu nảy mầm sau 1 ngày được chăm sóc.

4. Thu hoạch giá đỗ xanh


Có thể thu hoạch giá đỗ sau 2-3 ngày chăm sóc. Sử dụng một cái kéo cắt lớp rễ đâm ra chiếc khăn. Cách này giúp bạn thu hoạch giá dễ dàng hơn. Giá sau khi thu hoạch có thể sử dụng trực tiếp. Bảo quản trong tủ lạnh nếu không sử dụng hết trong 1 lần.

5. Nguyên tắc để giá đỗ mập và ít rễ


Điều quan trọng nhất trong cách trồng giá bằng rổ để giá mập và ít rễ là phải nén tót. Khi sử dụng đĩa nén chặt sẽ giúp thân giá phát triển mập mạp và ngon hơn. Nếu sau khi thu hoạch thấy giá gầy, có nhiều rễ thì lần sau bạn nên tăng số lượng đậu. Mật độ đậu nhiều sẽ giúp tạo độ nén tốt hơn. Nếu thu hoạch được giá mập nhưng quá lùn, đó là do bạn sử dụng quá nhiều đậu xanh. Lần sau nên giảm bớt lượng đậu xanh sử dụng ủ giá. Để giúp giá mập mạp hơn, khi đậu xanh nảy mầm, nên đặt thêm một bát nước lên trên chiếc dĩa. Cách này sẽ giúp tạo độ nén tốt hơn.

6. Lưu ý khi trồng giá bằng rổ tại nhà


Bạn cần phải nắm rõ một vài lưu ý sau nếu muốn trồng được giá đỗ mập, trắng giòn và ngọt:

  • Khi cho giá uống nước phải sử dụng nước sạch. Số lần uống nước vừa đủ, không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít.

  • Các dụng cụ làm giá phải đảm bảo thông thoáng khí tốt.

  • Không để ánh nắng mặt trời chiếu vào rổ giá đỗ.

Có thể thấy được cách trồng giá bằng rổ hết sức đơn giản. Nếu bạn yêu thích giá, hãy tự tay trồng giá ở nhà. Giá đỗ ở nhà sẽ thơm ngon hơn giá ngoài chợ rất nhiều. Ngoài ra, giá đỗ tự trồng còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

VNFarm là website đáng tin cậy để tìm kiếm các thông tin về cây trồng, đặc biệt là cây rau. Hãy theo dõi các bài viết mới nhất để cập nhật những kiến thức hay và bổ ích nhé!


Liên hệ