Cách trồng giá bằng hộp sữa tại nhà cực đơn giản

09:08:56 08/05/2023

Hiện tại có rất nhiều cách làm giá đỗ tại nhà, bạn có thể tận dụng hộp sữa để thực hiện cách trồng giá bằng hộp sữa vừa đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian như các phương pháp khác. Cùng VNFarm tìm hiểu cách làm ngay thôi nào?

Xem nhanh

Trồng giá đỗ không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Giá khi thu hoạch không chỉ đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn an toàn cho sức khỏe. VNFarm sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách trồng giá bằng hộp sữa trong bài viết sau. 

1. Các loại đậu nào có thể sử dụng là giá đỗ


Bạn có thể tiến hành làm giá đỗ từ nhiều loại đậu khác nhau. Không phải chỉ có đậu xanh mới có thể làm giá đỗ. Các loại đậu khác như đậu đỏ, đậu phộng, đậu xanh, đậu nành,... đều có thể được sử dụng để làm giá đỗ. Các loại đậu này khi sử dụng làm giá đỗ đều mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Quy trình làm giá đỗ từ các loại này cũng tương tự như với đậu xanh. Người ta thường lựa chọn đậu xanh làm giá đỗ vì đậu xanh dễ làm và rẻ.

2. Các bước thực hiện cách trồng giá bằng hộp sữa

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng giá trong hộp sữa


Khi thực hiện cách trồng giá đỗ bằng hộp sữa cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên, vật liệu sau:

  • 60 gam đậu xanh

  • Nước sạch

  • 1 hộp sữa có dung tích 1 lít 

  • 1 phễu nhựa

2.2. Chuẩn bị hạt đậu để làm giá đỗ


Có thể lựa chọn bất cứ loại đậu nào tùy theo sở thích của bản thân để thực hiện cách trồng giá bằng hộp sữa. Lựa chọn những hạt đậu có màu tươi sáng, bóng mượt và láng mịn. Hạt đỗ lấy để trồng giá không được nổi móc, nhăn nheo, không có lỗ mọt. Nên sử dụng những hạt đậu vừa thu hoạch xong vì tỷ lệ nảy mầm và chất lượng giá đỗ sẽ ngon hơn. 

2.3. Xử lý hạt đậu trước khi đem ngâm


Đem hạt đậu xanh rửa thật sạch với nước trước khi ngâm. Pha một thau nước ấm khoảng 38-40°C và cho đậu vào ngâm. Sau 6-12 tiếng, vớt hạt đậu ra. Nếu có thể hãy ngâm hạt đậu qua đêm. Khi quan sát thất hạt đậu nứt vỏ và nhú một chút mầm là có thể đem đi ủ thành giá.

2.4. Cách trồng giá bằng hộp sữa


Sử dụng dao hoặc kéo để cắt 4 góc của hộp sữa, tạo những lỗ nhỏ li ti ở bên dưới của đáy hộp sữa. Việc cắt các lỗ này sẽ giúp quá trình ủ giá được dễ dàng hơn. Không nên cắt lỗ quá to là đậu bị rơi ra ngoài. 

Sử dụng một phễu nhựa, để lên miệng hộp và cho đậu vào. Sau đó, đổ thêm nước vào và nghiêng hộp để nước trút hết ra ngoài. Dùng vải hoặc nắp hộp sữa đậy thật kín. Đặt hộp ở nơi khuất ánh sáng hay nơi có nhiệt độ phòng. Sau 3 ngày có thể thu hoạch thành phẩm đối với cách trồng giá trong hộp sữa.

3. Cách chăm sóc giá đỗ trong hộp sữa


Xem thêm:

Mỗi ngày vào buổi sáng và tối, đổ nước vào hộp sữa để ngâm hạt đậu. Ngâm trong 5 phút để hạt đậu hấp thụ đủ nước. Cần thực hiện chăm sóc hạt đậu trong 3 ngày là có thể thu hoạch. Nếu quan sát thấy giá chưa đủ lớn có thể ủ thêm 1-2 ngày. Nhưng không nên để quá lâu, giá sẽ không còn ngon ngọt.

Cách trồng giá bằng hộp sữa là một trong những phương thức được nhiều người áp dụng, bởi hộp sữa khá kín, giúp giá đỗ phát triển tốt và nhanh thu hoạch so với việc trồng giá đỗ bằng chậu, xô. Khuyết điểm là diện tích của hộp sữa rất nhỏ và bạn không thể làm nhiều giá cùng một lúc bạn bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng nhiều hộp sữa để làm cùng một lúc.

4. Thu hoạch giá đỗ


Thời gian sinh trưởng của giá đỗ là trong khoảng 3 đến 4 ngày. Khi giá dài khoảng 2cm sẽ chứa hàm lượng vitamin C cao nhất. Hàm lượng vitamin C này sẽ giảm dần theo thời gian sinh trưởng của giá. Do đó, nên thu hoạch giá sau 3 đến tối đa 5 ngày là tốt nhất.

5. Một số lưu ý khi thực hiện cách trồng giá bằng hộp sữa


Khi trồng giá trong hộp sữa cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Khi rửa hộp sữa phải lưu ý rửa thật sạch, không còn sữa bên trong. Nếu không giá sẽ bị hỏng.

  • Nên chọn loại đậu ngon, khi rửa phải ngâm đậu để loại bỏ những hạt bị hỏng. Điều này sẽ tránh được sự ảnh hưởng đến sự phát triển của giá.

  • Khi trút nước trong hộp sữa ra ngoài, đảm bảo nước trong hộp sữa phải đổ ra hết. Nếu còn nước đọng lại sẽ làm giá bị thối.

  • Phải để hộp ở nơi tối, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp giá lớn nhanh, không đổi màu và không bị đắng.

Cách trồng giá đỗ bằng hộp sữa rất đơn giản và giúp giá phát triển tốt. Cách trồng này sẽ giúp bạn thu hoạch được giá nhanh hơn so với làm trong chậu, xô. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là hộp sữa thể tích nhỏ sẽ hạn chế số lượng giá. Cũng VNFarm thực hiện cách đỗ giá cực đơn giản này nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm các thông tin hữu ích về cách trồng và phòng bệnh cho cây rau, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm. Đảm bảo bạn sẽ tìm thấy những thông tin cần thiết.


Liên hệ