Hướng dẫn cách trồng dưa lưới trong chậu, thùng xốp

07:50:26 15/03/2023

Dưa lưới được rất nhiều người yêu thích không những có hương vị thơm ngon mà còn là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài việc trồng dưa lưới ở trong nhà mát thì cũng có thể trồng dưa lưới trong chậu, thùng xốp. Cách trồng dưa lưới trong chậu rất dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng cho mình một vườn dưa lưới thơm ngon. 

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị trồng dưa lưới trong chậu, thùng xốp

1.1. Chuẩn bị đất trồng dưa lưới


Khi tiến hành trồng dưa lưới trong chậu nên lựa loại đất trồng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như đất tribat. Loại đất này được bán rất nhiều ở các cửa hàng. Nên lựa chọn các loại đất có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Trộn đất với than bùn, mùn hữu cơ, trấu hun và bón lót bằng phân Dynamic 3-4-3 với lượng bón lót mỗi chậu là 50 gam.

1.2. Chậu trồng dưa lưới


Chậu trồng dưa lưới dạng vuông có kích thước 36x36cm, mỗi chậu trồng một cây. Nếu là thùng xốp thì nên chọn thùng xốp có dung tích khoảng 40ml, mỗi thùng sẽ trồng từ 1 đến 2 cây dưa lưới.

1.3. Chọn hạt giống


Đối với cách trồng dưa lưới trong chậu thì nên lựa chọn các loại hạt giống tốt để khả năng hạt nảy mầm cao. Nên tìm mua hạt giống dưa lưới ở những cửa hàng cung cấp hạt giống có uy tín và chất lượng. 

Hạt giống F1 sẽ cho chất lượng tốt hơn, khả năng nảy mầm cao hơn, không cần ngâm ủ có thể trồng trực tiếp.

Chọn hạt giống phù hợp với điều kiện thời tiết tại khu vực đang sống.

1.4. Vị trí trồng dưa lưới


Cây dưa lưới là cây ăn trái ưa nắng nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng. Ưu tiên trồng cây trên sân thượng, ban công, nhà kính.

1.5. Thời vụ và mật độ trồng


Thời vụ trồng thực hiện cách trồng dưa lưới trong chậu: Dưa lưới có hai vụ mùa là vụ Xuân và Thu Đông. Cần lưu ý không được trồng dưa lưới trong khoảng thời gian tháng 11 - tháng 12 vì đây là loại cây chịu lạnh kém, ưa ấm. Trong điều kiện thời tiết lạnh, cây dưa lưới sẽ kém phát triển, dễ bị bệnh, quả nhỏ và không ngọt. 

Mật độ trồng: Mật độ trồng dưa lưới phù hợp sẽ giúp cây trồng phát triển nhanh, tránh được sự lây lan của mầm bệnh. Nếu mật độ trồng cao, khiến các cây dưa lưới mọc gần nhau, lá mọc xum xuê và đan vào nhau rất dễ lây bệnh, quá trình thoát nước chậm. 

  • Vào mùa khô: khoảng cách trồng giữa các cây là 40cm;

  • Vào mùa mưa: khoảng cách trồng giữa các cây là 50cm.

1.6. Cách ươm hạt dưa lưới


  • Ngâm hạt với nước ấm theo tỷ lệ là 2 sôi : 3 lạnh; từ 4 đến 6 tiếng. Dùng vải có khả năng giữ ẩm để ủ hạt giống.

  • Cho giá thể ươm hạt vào bầu đất, khay ươm.

  • Sau 24h ủ thì hạt đã bắt đầu nứt nanh có thể tiến hành ươm vào bầu đất, khay ươm.

  • Phủ một lớp giá thể mỏng trên bề mặt, để nơi râm mát và thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho hạt dưa lưới.

  • Sau 2 ngày thì hạt bắt đầu nảy mầm.

Từ 8 đến 10 ngày, cây dưa lưới bắt đầu có 2 lá thật thì có thể đem đi trồng.

Lưu ý: Trong quá trình ươm hạt giống chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ để cây phát triển. Nếu tưới quá nhiều sẽ làm cho hạt dưa lưới bị úng và không nảy mầm.

Xem thêm

2. Cách trồng dưa lưới trong chậu, thùng xốp


Quy trình cách trồng dưa lưới trong chậu, thùng xốp: 

  • Sau khi chuẩn bị chậu, thùng xốp và đất trồng cây, bạn chọn những cây con khỏe nhất để trồng vào chậu, thùng xốp. Khi trồng xong, bạn ấn nhẹ đất xung quanh cây cho chặt lại và bắt đầu quét một lớp vôi mỏng để tránh sâu bệnh.

  • Bạn tưới nước đều đặn hàng ngày cho cây, lượng nước vừa phải, bón phân đạm, lân, kali theo từng thời kỳ để cây phát triển. Cây dưa lưới mới trồng cần được che chắn, tránh mưa gió, giảm tưới nước khi trời mưa để tránh ngập nước. 

Lưu ý: Nên trồng cây con vào thời điểm trời mát, tạo bóng râm trong tuần đầu tiên để cây con hồi sức.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc dưa lưới trồng trong chậu, thùng xốp

3.1. Tưới nước cho cây dưa lưới trồng chậu


Sau khi trồng phải tưới nước thường xuyên để duy trì đủ nước cho cây phát triển khoảng 0,5 - 0,7 lít / cây/ ngày. 

Tưới nước nhiều hơn khi thời tiết quá nóng và ít tưới hơn vào những ngày mát, ẩm ướt. 

Trồng dưa lưới trong chậu phải đảm bảo thoát nước tốt tránh úng, gây thối rễ, chết cây. Trước khi thu hoạch 8 - 10 ngày phải giảm tưới nước để tăng độ ngọt và giòn cho quả.

3.2. Làm giàn cho dưới lưới


Khi cây dưa lưới trồng thùng xốp đã có 5,6 lá thật thì tiến hành làm giàn. Đóng cọc bên cạnh cây dưa lưới và dùng dây nilon buộc nhẹ thân cây dưa lưới vào cọc.

Khi dưa lưới ra trái to, nặng thì nên tiến hành treo quả tránh làm gãy thân cây.

3.3. Bón phân cho cây dưa lưới


Đối với cây dưa lưới, giai đoạn đầu cây cần nhiều đạm, giai đoạn đậu quả cần nhiều lân, sắp thu hoạch cần nhiều kali. Phân NPK là lựa chọn của nhiều người để cây ra trái đạt năng suất cao, tuy nhiên bà con có thể lựa chọn các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân hoai mục, phân chuối ủ hoai mục, đạm cá, phân gà hữu cơ, nước vo gạo… để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và tăng quả. 

3.4. Cắt tỉa cành và ngắt ngọn cho cây dưa lưới


Khi cây dưa lưới đã có từ 5 đến 6 lá thật thì tiến hành cắt tỉa nhánh lẻ, chỉ giữ lại nhánh lẻ khi cây cho lá thứ 8 hoặc thứ 10.

Khi cây đã có từ 22 đến 25 lá thì ngắt bỏ bớt ngọn, tập trung nuôi quả lớn.

3.5. Thụ phấn và ngắt bỏ quả cho cây dưa lưới


Khi cây nở hoa thì tiến hành thụ phấn nhằm tăng tỷ lệ đậu trái cho cây, thời gian hợp lý để thụ phấn là từ 6 đến 8h.

Hoa cái bắt đầu đậu quả từ 5 đến 7 ngày thụ phân. Bạn hãy quan sát cây, nếu thấy cây đậu quả nhiều thì nên tiến hành ngắt bỏ chỉ giữ từ 2 đến 3 quả/cây. Điều này giúp trái to và ngọt hơn.

3.6. Kiểm soát côn trùng gây hại


Những bệnh thường gặp ở cây dưa lưới đó là bọ trĩ, sâu ăn lá, ruồi vàng và một số bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. Bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây, khi cây có dấu hiệu chớm bị bệnh bạn cần cắt bỏ những lá bị bệnh. Phun thuốc nhằm tiêu diệt mầm bệnh và phòng ngừa bệnh.

VNFarm chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học điều trị sâu bệnh hại trên cây. Chi tiết từng sản phẩm ở cuối bài viết bạn có thể kéo xuống để tham khảo. Nếu bạn thắc mắc về sản phẩm và cách sử dụng sản phẩm có thể liên hệ VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để nhận tư vấn miễn phí.

3.7. Thu hoạch


Có thể nói đây là giai đoạn mong chờ nhất trong cách trồng dưa lưới trong chậu, vậy thời gian nào thì có thể thu hoạch dưa lưới? Thì tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Theo ước tính, thời gian đậu quả cho đến khi quả chín khoảng hơn 1 tháng, bạn sẽ nhận thấy quả dưa lưới có các đường gân màu trắng, có màu vàng ngà, có mùi thơm là quả đã chín. Đến thời điểm này, có thể hái quả và thưởng thức, dưa lưới được bón phân hợp lý thì dưa sẽ ngọt và thơm hơn, thời kỳ quả dưa lưới chín có thời tiết ấm áp.

Nếu bạn muốn tự trồng những quả dưa ngon và lành mạnh, đồng thời có thêm niềm vui khi chăm sóc cây ăn quả, thì trồng dưa đỏ tại nhà là cách quá tuyệt vời. Không cần lo lắng về kỹ thuật trồng, chỉ cần bỏ thời gian và công sức chăm sóc dưa lưới. Cách trồng dưa lưới trong chậuVNFarm chia sẻ trên đây sẽ rất hữu ích giúp bạn có một vườn dưa lưới thơm ngon nhất. 


Liên hệ