Cách trồng dưa leo trong chậu, trong thùng xốp

09:16:39 23/02/2023

Cách trồng dưa leo trong chậu, trong thùng xốp đang được chiều chị em áp dụng ngay tại nhà. Một số người cho rằng đây là loại cây leo cần nhiều không gian để phát triển và phương pháp này không hiệu quả. Để có đáp án chính xác thì hãy xem bài viết dưới đây của VNFarm nhé.

Xem nhanh

1. Lựa chọn thời vụ trồng dưa leo


Đối với khu vực Bắc Bộ: Có 2 vụ trồng trong năm:

 • Vụ xuân: Thường là vụ chính, bà con có thể gieo hạt từ cuối tháng giêng, đầu tháng 2. Nếu trồng sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng và cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo muộn hơn sẽ gặp nhiệt độ cao và mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất thấp. 

 • Vụ hè: Thường trồng vào tháng 4 - 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10. 

 • Vụ đông: Thường trồng vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12.

Đối với khu vực phía Nam: Có thể gieo hạt cuối tháng 4 đầu tháng 5. Thu hoạch giữa tháng 6 đến hết tháng 7. 

2. Chọn giống dưa leo


Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều giống dưa leo như dưa leo Thái, dưa leo xanh, dưa leo gai, dưa leo giàn,...Tùy vào nhu cầu mà lựa chọn giống cây thích hợp. Bà con có thể lựa mua giống dưa leo tốt và chất lượng tại các cửa hàng nông sản uy tín hoặc tại các siêu thị. 

3. Chuẩn bị đất trồng dưa leo


Đối với cách dưa leo được trồng trong chậu, do bộ rễ của cây khá yếu nên bà con cần chuẩn bị thật kỹ khâu làm đất. Trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Sau đó bạn bổ sung thêm 20g phân lân cùng với 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào chậu và trộn đều với nhau. 

4. Ủ hạt dưa leo trước khi trồng 


Trước khi trồng dưa leo, cần phải ủ hạt giống với nước ấm từ 2 đến 3 tiếng, nhiệt độ nước thích hợp là 30 - 35 độ C không quá nóng hoặc quá lạnh. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và ủ trong khăn sạch từ 3 - 5 ngày tiếp theo ở nhiệt độ phòng. Nếu thấy hạt bắt đầu nảy mầm thì có thể đem đi trồng.

Xem thêm:

5. Hướng dẫn cách trồng dưa leo trong chậu, thùng xốp

5.1. Cách trồng dưa leo trong chậu


 • Để thực hiện cách trồng dưa leo trong chậu, đầu tiên bà con cần chuẩn bị chậu có đường kính tối thiểu 30 cm. Sau đó, bạn làm tơi đất trong chậu trước khi gieo trồng. 

 • Hạt giống sau khi đã ủ, bà con đem vùi vào trong đất khoảng 1cm khi gieo xong thì phủ một lớp đất ở xung quanh lại. Mỗi chậu nên vùi khoảng 5 - 7 hạt giống. 

 • Khoảng 1 - 2 tuần sau đó cây non bắt đầu hình thành và bám ra xung quanh. Lúc này bà con nên tỉa bớt cây dư thừa và chỉ chừa lại 3 cây/chậu. 

 • Sau khoảng 1 tháng, bà con cắm một cọc gỗ ở giữa chậu để dưa leo bám lên và phát triển. Không nên để dưa leo tự bò ra bên ngoài chậu, như vậy cây sẽ dễ bị hư hại và thối hỏng.  

 • Thường xuyên tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày, không nên để cây bị thiếu nước như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả.  

5.2. Cách trồng dưa leo trong thùng xốp


Dưới đây là cách trồng dưa leo trong thùng xốp chi tiết và đầy đủ bạn có thể tham khảo thêm:

 • Để trồng dưa leo trong thùng xốp cần chuẩn bị một thùng xốp to và đục các lỗ nhỏ trong thùng xốp để tăng khả năng thoát nước tránh bị ngập úng bên trong. 

 • Đổ đất vào trong thùng xốp và làm tơi đất. Sau đó gieo hạt giống vào trong đất ở độ sâu khoảng 1cm và phủ lên một lớp sau khi đã gieo hạt. 

 • Sau khoảng 1 tháng, cây bắt đầu phát triển, bà con nên cắm một vài cọc gỗ vào thùng để cây leo bám và tạo quả. 

 • Thường xuyên tưới nước cho cây và đem dưa leo trồng trong thùng xốp ra chỗ có ánh sáng mặt trời. 

6. Chăm sóc dưa leo sau khi trồng


Thời gian quan trọng nhất khi trồng dưa leo là khoảng 1 tháng sau khi gieo hạt. Lúc này, bạn cần tiến hành chăm sóc kĩ lưỡng, bổ sung thêm phân bón cho cây và thường xuyên tưới nước cho cây. Bên cạnh đó, đối với cách trồng dưa leo trong thùng xốp hoặc trong chậu bà con cũng nên làm sạch cỏ xung quanh cây, tỉa bỏ các lá héo và già. Từ đó, chất dinh dưỡng được tập trung nuôi những cành lá khỏe khác.

Sau 2 tháng dưa leo sẽ phát triển hoa, lá vượt trội để chuẩn bị kết trái. Lúc này cây cần được chăm sóc nhiều hơn, nên tăng cường tưới nước và bổ sung dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân. 

7. Một số bệnh hay thường gặp khi trồng dưa leo trong thùng xốp, trong chậu


Những loại bệnh hay gây hại cho cây trồng.

 • Giai đoạn cây non: Thường xuất hiện sâu xám, dế. Chúng thường cắn ngang thân cây dưa leo dẫn đến gãy cây, gây chết cây.

 • Giai đoạn sinh trưởng, phát triển: Thường gặp sâu vẽ bùa làm giảm năng suất, sản lượng trái dưa leo.

 • Bọ trĩ thường hút nhựa cây từ các đọt non của cây dưa leo khiến cây không phát triển.

 • Lá cây và vỏ quả dưa leo thường xuyên bị sâu ăn lá phá hoại khiến cho lá cây không thể phát triển và để lại nhiều sẹo xấu trên quả dưa leo.

 • Cây dưa leo còn hay gặp các bệnh sương mai, héo rũ, thán thư,....

Dưa leo là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Mong rằng qua bài viết này, bà con đã biết cách trong dưa leo trong chậu, trong thùng xốp đơn giản mà đem lại hiệu quả. Cùng VNFarm học hỏi thêm nhiều kiến thức nông nghiệp bạn nhé! 


Liên hệ