Hướng dẫn cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà

07:56:10 03/03/2023

Để trồng được dưa hấu có nhiều cách khác nhau, một trong số đó là cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà. Khi ăn xong dưa hấu, có thể tận dụng hạt để trồng, đây là một trong những ưu điểm của phương pháp này. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z về cách trồng đặc biệt này nhé!

Xem nhanh

1. Cần chuẩn bị gì khi trồng dưa hấu từ hạt tại nhà

Để thực hiện cách trồng cây dưa hấu từ hạt tại nhà cần trải qua các bước như sau: 

1.1. Chọn giống dưa hấu


Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và thị trường có không ít các giống dưa hấu ra đời. Khác nhau từ hình dạng, màu sắc, số lượng hạt và độ ngọt cũng khác nhau. Vì vậy, tùy theo sở thích và điều kiện thời tiết, khí hậu mà chọn giống dưa hấu thích hợp để gieo trồng.

1.2. Thời vụ trồng dưa hấu


Một năm sẽ có 2 vụ chính để trồng dưa hấu từ hạt nhà: Đông Xuân và Xuân Hè. 

  • Vụ Đông Xuân bắt đầu từ tháng 10 dương lịch kéo dài đến tháng 12 dương dịch là có thể thu hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thu hoạch dưa trước tết có thể chọn cách trồng dưa hấu từ tháng 11. 

  • Đối với vụ Xuân Hè thường bắt đầu từ tháng 2 dương lịch và kéo dài đến tháng 4. 

1.3. Chọn vị trí gieo hạt dưa hấu


Cách trồng hạt dưa hấu cần phải lựa chọn vị trí gieo sao cho đúng để vụ mùa đạt được hiệu quả. Đây là loại cây ăn quả rất thích ánh sáng mặt trời, cần có khoảng không đủ rộng để tự do phát triển tối đa. 

Vì vậy, chọn nơi có nhiều ánh mặt trời, diện tích rộng rãi khô thoáng, tránh nơi ẩm thấp, chật hẹp, thiếu diện tích. Cây sẽ cho ra chất lượng quả cực kỳ kém. 

1.4. Làm đất trồng dưa


Đặc điểm đất thích hợp trồng dưa hấu từ hạt tại nhà : đất mùn, giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, có độ tơi xốp, dễ dàng thoát nước. Nếu đất nơi bạn định trồng dưa hấu chưa đạt chuẩn, có thể thực hiện các biện pháp như bón phân, dùng phân chuồng ủ hoại mục để bổ sung dinh dưỡng cho đất. 

Độ pH cần cho đất phải luôn đạt ở mức: 6 - 6.8. Nếu lựa chọn trồng dưa hấu trong chậu, bạn cần đục lỗ để nước được thoát ra dễ dàng trong quá trình tưới. 

2. Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà từ A-Z

Dưới đây là chi tiết các bước để trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà được VNFarm chia sẻ từ những kinh nghiệm thực tế của bà con nông dân

2.1. Bước 1: Ủ hạt giống dưa hấu khi trồng tại nhà


Đây là một trong những bước quan trọng khi thực hiện cách trồng hạt dưa hấu. Trước khi thực hiện gieo hạt cần phải thông qua quá trình ủ hạt giống để hạt có thể nảy mầm và phát triển tốt nhất. 

Đầu tiên, đem hạt giống phơi ngoài nắng từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó lại đem ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 giờ. Pha theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh. Sau khi hết thời gian, vớt hạt để ráo, sau đó ủ trong một chiếc khăn ấm, có thể bọc bên ngoài khăn là trấu hun hoặc xơ dừa. Thường xuyên cấp ẩm cho khăn. Đến khi thấy chồi non mọc ra từ hạt, bạn có thể đem hạt ra chậu hoặc đất để trồng. 

Xem thêm

2.2. Bước 2: Tưới nước cho cây dưa hấu trồng bằng hạt


Thực hiện tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần. Nhưng lưu ý, lượng nước nên tưới vừa đủ, chỉ làm đất giữ được độ ẩm, không tưới ngập có thể dẫn đến rễ bị ngập, úng và dẫn đến chết. 

2.3. Bước 3: Bón phân cho cây dưa hấu


Trong cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà thì bón phân là một trong những bước quan trọng quyết định chất lượng của quả dưa hấu.

Giai đoạn khi vừa trồng hạt dưa hấu có thể không cần phải bón phân vì lúc này đất đã được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vào giai đoạn ra hoa và quả cần bón thêm phân cho cây, để cây có đủ dinh dưỡng nuôi lớn quả. Điển hình như sau: 

  • Sử dụng phân lân bón sát gốc vào ba giai đoạn sau: lúc vừa trồng dưa hấu, 25 ngày tính từ ngày bắt đầu gieo hạt trồng. 25 ngày nữa, tính từ ngày bón phân lần hai. 

  • Bón thúc cho cây dưa hấu mỗi tuần một lần bằng phân supe, NPK trong giai đoạn ra hoa và tạo quả. 

2.4. Bước 4: Làm giàn cho cây dưa hấu được trồng từ hạt


Sau khi thực hiện xong cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà thì khoảng 1 tháng sau có thể tiến hành làm giàn cho cây. Sử dụng thanh tre hoặc gỗ với chiều dài từ 1 đến 1,5m. Cắm xung quanh chậu, đan lại với nhau và được buộc lại bằng một dây thép mỏng. 

Sau đó buộc dây dưa hấu vào cọc chống nhằm cố định vị trí và để dây dưa hấu bám dần lên các cọc chống. Sau khi trái dưa hấu đã phát triển thì có thể dùng các túi lưới bọc và treo cố định quả dưa hấu lên giàn. Đây là chi tiết cách làm giàn khi trồng cây dưa hấu bằng hạt.

2.5. Bước 5: Tỉa cành cho dưa hấu trồng tại nhà


Với cách trồng dưa hấu tại nhà bằng hạt. Chỉ cần chừa duy nhất 1 nhánh chính và 2 nhanh leo. Những cành khác nên tỉa bớt, để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa và kết quả. 

2.6. Bước 6: Phòng chống sâu bệnh hại và chuột


Dưa hấu là loại cây ăn quả mát, nhiều nước và ngọt, nên không thể tránh khỏi việc có nhiều côn trùng đến ăn, làm giảm hiệu quả cây trồng đáng kể. Nên cần có những biện pháp để phòng trừ và che chắn sâu bệnh hại, chuột. 

Cách trồng dưa hấu bằng hạt cũng tương tự như cách trồng dưa hấu từ quả. Khi trồng dưa hấu từ quả nên chọn những quả ngon và không bị bệnh để đảm bảo chất lượng hạt khi đem đi trồng.

3. Dưa hấu trồng bao lâu thu hoạch?


Nếu bạn áp dụng đúng cách chăm sóc cách trồng dưa hấu tại nhà bằng hạt. Chỉ sau 60 đến 70 ngày là bạn có thể thu hoạch đợt quả đầu tiên. Khi thu hoạch nên chọn những trái to hái trước. Khi đem về nhà, nên để cuống héo lại rồi hãy ăn, vì lúc này trái dưa hấu mới thật sự đậm đà. 

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà cực dễ. Để thưởng thức dưa hấu vừa do chính tay mình trồng vừa đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình quả thực không hề khó. Chỉ cần đảm bảo được các bước kể trên, thì mọi chuyện không còn là vấn đề. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho bạn những kiến thức, thông tin hữu ích nhất.


Liên hệ