Cách trồng cà chua bằng hạt, bằng quả cho năng suất cao

09:08:34 02/03/2023

Hiện nay có nhiều cách để trồng cà chua, một trong những cách được nhiều người lựa chọn đó là cách trồng cà chua bằng hạt, bằng quả. Chi tiết cách trồng và chăm sóc cà chua bằng hạt, bằng quả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây. Đón xem ngay nhé!

Xem nhanh

1. Giới thiệu cây cà chua


Cà chua là một loại quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum lycopersicum. Cà chua được xem là một loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa ăn, mặc dù xét theo khía cạnh thực vật học thì đây được coi là một loại trái cây. 

Quả cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng. Tuy là một loại quả bình thường xuất hiện trong thực đơn nhưng cà chua lại có rất có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Cà chua hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực đặc biệt còn hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

2. Các bước chuẩn bị trồng cà chua bằng hạt, bằng quả

2.1. Chuẩn bị đất trồng


Trong cách trồng cà chua bằng hạt, bằng quả thì chuẩn bị đất trồng là công đoạn quan trọng nhất. Đất trồng cà chua nên trộn với trấu, các loại phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Việc chuẩn bị tốt đất trồng có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây cà chua. Không nên trồng cà chua ở những nơi có đất khô cằn. 

Có thể tự tìm mua các hỗn hợp đất trồng bán sẵn tại các cửa hàng nông sản, nếu như không có thời gian hoặc nguyên liệu để ủ phân.

2.2. Chọn và xử lý hạt giống


 

Có thể lựa chọn mua hạt giống cà chua tại những nơi cung cấp hạt giống chất lượng và uy tín. Nên lựa chọn hạt giống không có mầm mống của sâu bệnh, không lẫn tạp chất và có khả năng chống chọi sâu bệnh tốt. Hạt giống sau khi mua về cần chọn lọc lại kỹ càng và đem đi ngâm và ủ đề hạt giống cà chua nảy mầm.

Cách trồng cà chua từ quả một phương pháp chọn hạt giống cà chua khách quan nhất. Có thể lựa chọn các quả cà chua chín mọng, to và tròn để làm giống. Chỉ cần cắt lát cà chua rồi cho vào bầu đất và tiến hành chăm sóc để hạt cà chua phát triển thành cây con.

Thay vì tự ươm cà chua bằng hạt thì bà con cũng có thể tiến hành mua cây cà chua non để quá trình trồng cà chua diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm thời gian ươm hạt.

Xem thêm:

2.3. Thời vụ và mật độ trồng 


Thời vụ trồng cà chua: Cà chua là loại cây cho quả quanh năm, có thể tiến hành gieo trồng vào vụ đông xuân khi thời tiết mát mẻ và có mưa cây cà chua sẽ sinh trưởng tốt nhất. Khi trồng cần lưu ý lựa chọn thời điểm gieo thích hợp. Không nên trồng vào những ngày nắng gắt vì sẽ làm cây cà chua bị héo và ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.

Mật độ trồng cà chua: Cũng như các loại cây trồng khác chúng ta nên trồng các cây cà chua cách nhau một khoảng nhất định. Để tạo một không gian thông thoáng và tránh sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh.

3. Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt, bằng quả

3.1. Cách trồng cà chua bằng hạt


Khi các hạt ươm phát triển thành cây con có chiều cao khoảng 15cm. Lúc này có thể tiến hành bứng cây sang chậu mới hoặc đem cây ra vườn. Nên để cây sâu dưới mặt đất để cây mọc thêm rễ giúp cây đứng vững. Trong những ngày đầu, cây cà chua dễ đỗ, nên dùng một thanh gỗ nhỏ để nẹp cho cây đứng vững.

3.2. Cách trồng cà chua từ quả


Ngoài cách trồng cà chua từ hạt, VNFarm sẽ giới thiệu bạn thêm một cách trồng cà chua từ quả.

Bước 1: Cắt lát cà chua đặt trực tiếp vào trong bầu đất hoặc khay nhựa.

Bước 2: Lấp đất và tưới một lượng nước vừa đủ.

Bước 3: Sau 3 đến 14 ngày thì cây nảy mầm, đem cây đặt ở nơi có nhiều ánh nắng.

Bước 4: Khi cây đạt chiều cao từ 10 đến 20 cm thì có thể đem trồng vào chậu hoặc vị trí đất đã chuẩn bị sẵn.

( Trồng cây con xuống mặt đất từ 50 đến 75% chiều cao của thân cây cà chua. Trong vòng 10 phút sau khi trồng cà chua, tiến hành tưới nước ấm có nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, khoảng 4 lít nước ấm/cây nhằm giúp cây con không khi sốc trong môi trường mới.)

Dưới đây là toàn bộ chi tiết cách trồng cà chua từ quả để bạn tham khảo.

4. Cách chăm sóc cà chua khi ươm bằng hạt, bằng quả

4.1. Tưới nước


Cho dù áp dụng cách trồng cà chua bằng hạt hay trồng cà chua bằng quả thì việc đảm bảo đủ nước cho cây vấn là điều quan trọng cần ưu tiên. Tưới nước cho cây cà chua đều đặn mỗi buổi sáng và chiều. 

Chỉ nên tưới vào gốc và hạn chế tưới vào sẽ vì có thể sẽ gây ra bệnh bạc lá trên cây cà chua. Nếu thời tiết nắng nóng thì bạn hãy lót dưới gốc cây cà chua một ít rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho đất.

Đối với các nhà vườn, bà con có thể lựa chọn tích hợp thêm hệ thống tưới nước để tiết kiệm thời gian.

4.2. Bón phân


Cà chua là loại cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây. Đây là loại cây vừa cần chất dinh dưỡng cho thân lá, cùng lúc sẽ cần chất dinh dưỡng để ra quả. Cây cà chua cần được bón phân nhiều lần. 

Cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất là trong quá trình ra hoa, đậu quả vì vậy cần phải cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này. Tiến hành bón lót, bón thúc để giúp cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

4.3. Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây cà chua


Côn trùng gây hại cây cà chua là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi. Cần phải có những biện pháp kiểm soát và phòng ngừa côn trùng gây hại để cây cà chua có năng suất tốt. Phải đảm bảo cây cà chua luôn được khỏe mạnh để có khả năng chống chọi lại các côn trùng gây hại. Có thể kiểm soát côn trùng gây hại cà chua bằng các biện pháp sau:

  • Luân canh cây trồng;

  • Vệ sinh khu vườn sạch sẽ;

  • Cắt tỉa những cành, nhánh bị hư;

  • Sử dụng lưới mùng;

  • Đảm bảo lưu thông tốt không khí trong vườn cà chua.

4.4. Làm giàn cho cây cà chua


Cần phải tiến hành làm giàn để đỡ thân cây cà chua sau khi trồng được 2 tháng. Nếu trồng cà chua với số lượng cây ít thì có thể dùng thanh tre hoặc gỗ để đỡ thân cây.

5. Thu hoạch cà chua


Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch cà chua đó chính là lúc quả cà chua chuyển từ màu vàng sang màu đỏ. Khi hái quả cà chua cần lưu ý hái nhẹ tay, tránh làm gãy và đứt cách cành nhánh xung quanh. Để giữ quả cà chua được tươi lâu nên dùng kéo hoặc dao cắt cả phần cuống. 

Cà chua mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống con người. Không chỉ mang đến những công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người, cà chua còn là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trồng cà chua không quá khó nhưng chúng ta phải biết cách chăm sóc hợp lý để cây cho ra nhiều trái.

Trong bài viết trên VNFarm rất hạnh phúc vì được chia sẻ với quý bà con cách trồng cà chua bằng hạt mang lại năng suất cao. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.


Liên hệ