Hướng dẫn cách trồng đậu cove lùn ( đậu cove bụi)

08:12:11 09/05/2023

Không phải ai cũng có thể trồng đậu cove lùn cho năng suất cao. Để trồng thành công bất cứ loại cây nào trước hết bạn cũng phải tìm hiểu về các đặc tính nổi bật của chúng. Trong bài viết này VNFarm sẽ gửi đến các bạn thông tin về đậu cove lùn. Và chia sẻ cho các bạn cách trồng đậu cove lùn cho năng suất cao không phải ai cũng biết.

Xem nhanh

1. Đặc điểm đậu cove lùn


Đậu cove lùn hay còn gọi là đậu cove bụi là loại cây hằng niên, thân thảo. Rễ cây mọc sâu nên cây có khả năng chịu hạn rất tốt. Đậu cove lùn có 2 dạng thân là thân sinh trưởng và thân vô hạn. 

Cây đậu cove có dạng bụi và chỉ cao khoảng 30-40cm. Thân mảnh, có thể vươn dài giống như dây leo và thân có dạng lóng. Lá màu xanh, bề mặt ít lông tơ, có 3 lá phụ, cuống dài. Quả cây đậu cove có màu xanh, hạt bên trong màu nâu. Trung bình có từ 2-3 hoa, mọc ở nách lá.

2. Các bước chuẩn bị tiến hành cách trồng đậu cove lùn

Để quá trình thực hiện cách trồng đậu cove lùn diễn ra thuận lợi thì công đoạn chuẩn bị là bước không thể thiếu, chi tiết các bước chuẩn bị như sau:

2.1. Chuẩn bị đất trồng đậu cove lùn


Giống đậu cove bụi không kén đất và nó có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng trên đất nhẹ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Những vùng đất thịt, đất phù sa ven sông và đất cát pha trồng đậu cove lùn sẽ cho năng suất cao. 

Cung cấp dưỡng chất cho đất là bước không thể bỏ qua trước khi gieo trồng. Trộn thêm vào hỗn hợp đất trồng mùn cưa, xơ dừa, xỉ than hoặc tro trấu để tạo độ xốp cho đất trồng. 

2.2. Chọn và xử lý hạt giống đậu cove bụi


2.2.1. Chọn mua hạt giống đậu cove lùn

Chọn hạt giống không bị nấm mốc, chắc mảy sẽ giúp cây đậu cove sinh trưởng và phát triển tốt. Mua hạt giống tại các cửa hàng cung cấp hạt giống uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên chọn mua hạt giống còn thời hạn sử dụng.

2.2.2. Xử lý hạt giống đậu cove lùn

Có thể đem hạt giống gieo trực tiếp vào đất hoặc ủ hạt trước khi thực hiện cách trồng đậu cove lùn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn tiến hành ủ hạt trước khi gieo. Khi gieo trực tiếp vào đất không đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm của hạt đậu. 

Xử lý hạt giống trước khi gieo sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh hơn và loại trừ được những hạt bệnh, hạt xấu. Đem hạt giống ngâm trong nước ấm, tỷ lệ 3 nước lạnh: 2 nước sôi. Sau khi ngâm được 5-6 giờ, vớt hạt giống ra và ủ trong khăn ướt. Ủ cho đến khi hạt nứt nanh, đem hạt gieo ra đất.

2.3. Thời vụ trồng đậu cove lùn cho năng suất cao


Trong môi trường nhiệt độ 12-20°C, đậu cove lùn sẽ sinh trưởng và phát triển thuận lợi. 

  • Ở miền Bắc: Nên thực hiện cách trồng đậu cove lùn vào cuối tháng 1 đến khoảng mùng 10 tháng 2. Nếu trồng vụ muộn, có thể gieo hạt giống đậu cove vào cuối tháng 2 đến giữa tháng 3.

  • Ở miền Nam: Thời điểm thích hợp để thực hiện cách trồng đậu cove bụi là vào tháng 11 đến tháng 12. Vào thời điểm này, miền Nam có khí hậu mát mẻ, khô ráo. Đó chính là điều kiện thuận lợi để cây đậu cove lùn phát triển và cho năng suất cao.

Nếu trồng ngoài khoảng thời gian trên, cây đậu cove lùn sẽ kém phát triển. Do thời tiết không thuận lợi, nên năng suất đậu cove khi thu hoạch cũng sẽ giảm.

2.4. Cách trồng đậu cove lùn (cove bụi) đúng kỹ thuật


Sau khi hạt giống đậu cove nứt nanh, mang hạt đậu gieo trên đất. Trên mặt đất chuẩn bị sẵn các hốc nhỏ, mỗi hốc sẽ tiến hành gieo 2 hạt. Sau khi gieo hạt, phủ lên một lớp đất thật mỏng để che hạt lại. Sử dụng bình xịt, xịt nhẹ lên mặt đất để cung cấp độ ẩm cho đất. Không nên tưới mạnh vì sẽ làm chòi hạt giống.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc đậu cove lùn sau khi trồng

Để đậu cove lùn sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao thì cần đảm bảo một số yếu tố bên dưới đây trong quá trình chăm sóc cây:

3.1. Tưới nước đậu cove bụi


Sau khi thực hiện cách trồng đậu cove lùn (đậu cove bụi), tiến hành tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Loại đậu cove lùn không chịu được ngập úng và cũng không chịu được hạn hán. Nhu cầu nước của cây cũng thay đổi qua từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Do đó, nên điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Không nên tưới quá nhiều làm cây bị chết vì úng. 

Độ ẩm thích hợp để cây đậu cove phát triển tốt là 65%. Nếu đất có độ ẩm vượt quá 80%, cây sẽ dễ bị úng nước và bệnh hại. Ở thời kỳ câu đậu cove lùn ra hoa đậu trái, cần lưu ý tưới nhiều nước.

3.2. Bón phân cho cây đậu cove lùn


Cung cấp dinh dưỡng cho đậu cove lùn là bước không thể thiếu khi thực hiện cách chăm sóc và cách trồng đậu cove lùn, nên sử dụng phân trùn quế, phân chuồng hoai mục hoặc phân chuồng đã qua xử lý để bón cho cây. Nhiều người trồng cây rau lựa chọn cách tự ủ phân tại nhà để đảm bảo an toàn và tận dụng các sản phẩm sự thừa.

Trong quá trình sinh trưởng của đậu cove nên tiến hành bón thúc cho cây 3 lần. Vào 3 thời kỳ sinh trưởng của cây: Khi cây bắt đầu có 4-5 lá thật, khi cây có 7-8 lá thật và khi cây có nụ hoa. Trong lần bón thúc đầu tiên nên bón nhẹ cho cây, trong 2 lần sau có thể bón đậm hơn. Có thể bón thêm kali để giúp cây cho nhiều trái hơn. Nếu sử dụng phân bón hóa học để bón cho đậu cove thì phải ngừng bón trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày.

3.3. Tỉa cây, dọn cỏ và xới đất đậu cove lùn


Xem thêm:

Tiến hành xói nhẹ mặt đất khi cây có 2-3 lá, để làm cho đất tơi xốp. Bổ sung thêm đất vào gốc cây và nhổ bỏ cỏ dại. Khi xới, nên thực hiện nhẹ nhàng, không làm tổn thương đến rễ cây. Chỉ tiến hành xới đất khi đất khô, không thực hiện khi đất còn ướt vì dễ làm rễ cây bị tổn thương và nhiễm bệnh. Tiến hành tỉa bỏ cây xấu hoặc tỉa trồng vào chỗ cây bị chết khi cây đã có 3-4 lá.

3.4. Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây đậu cove bụi


Áp dụng cách trồng đậu cove bụi như trên sẽ giúp cây phát triển tốt. Nhưng đậu cove bụi rất dễ bị các loài côn trùng gây hại tấn công. Do đó, trong quá trình chăm sóc phải quan sát kỹ lưỡng để phát hiện bệnh hại sớm. Trên cây đậu cove lùn thường bị sâu xanh, sâu dòi đục quả, nhện đỏ, sâu cuốn lá và rệp tấn công. Nếu phát hiện khi các loài côn trùng còn ít, có thể sử dụng phương pháp thủ công. Dùng tay bắt công trùng và ngắt bỏ những là bị bệnh để tránh lây lan sang cây khác. 

Nếu diện tích sâu hại tấn công quá lớn nên tiến hành phun thuốc để tiêu diệt chúng. Phải đảm bảo thời gian cách ly thuốc trước khi tiến hành thu hoạch. Vệ sinh đồng ruộng, phơi ải và xử lý đất thật kỹ trước khi gieo trồng cũng là một cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. 

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây đậu cove bụi

  • Sâu xanh, sâu ăn lá, sâu dòi đậu quả thì có thể sử dụng Leven để tiêu diệt sâu và trứng sâu.

  • Nhện đỏ, rệp thì dùng Vansi để phun phòng trừ bệnh và tiêu diệt bệnh.

Đây đều là những sản phẩm sinh học an toàn lành tính nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ hoàn lại 100% tiền nếu quý khách sử dụng không thấy hiệu quả.

3.5. Thu hoạch đậu cove bụi

Sau khi gieo hạt khoảng 45-55 ngày, có thể tiến hành thu hoạch đậu cove lùn đợt đầu tiên. Đậu cove lùn cho 3-4 lần thu hoạch, khoảng cách giữa các lần thu hái là 3-4 ngày. Thu hoạch khi quả có vỏ màu xanh mượt và hạt bên trong mới tượng. Không nên để quá lâu vì quả sẽ bị già, nhiều xơ, chất lượng và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm.

Cách trồng đậu cove lùn thật dễ dàng đúng không nào? Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và bỏ công ra chăm sóc, là có thể giúp cây đậu cove phát triển nhanh. Hy vọng những chia sẻ trên của VNFarm sẽ giúp bạn cải thiện được năng suất và chất lượng đậu cove lùn đang trồng.!

VNFarm là trang web đáng tin cậy để tìm kiếm thông tin về cây trồng, đặc biệt là cây rau. Hãy theo dõi các bài viết mới nhất để cập nhật kiến thức hữu ích và thông tin mới nhất về cây trồng bạn nhé!


Liên hệ