Hướng dẫn cách trồng cây đậu đen trĩu quả, ít bệnh hại

09:46:02 08/05/2023

Đậu đen là loại hạt đem đến giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người. Bạn có mong muốn trồng đậu đen tại nhà nhưng chưa biết cách. Đừng lo, VNFarm sẽ mách bạn cách trồng cây đậu đen tại nhà siêu đơn giản ngay sau đây. 

Xem nhanh

1. Thời vụ thích hợp để trồng đậu đen 


Xem thêm:

Thông thường với những cây họ đậu bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao thì nên trồng đậu đen vào 

khoảng tháng 2 đến tháng 6 hoặc tháng 11 và tháng 12 hàng năm. 

2. Hướng dẫn cách trồng cây đậu đen trên đồng ruộng

2.1. Chọn hạt giống đậu đen


Nên chọn những hạt to chắc, bóng và không có vết xước. Ngoài ra, bạn nên chọn những hạt giống có kích thước đồng đều nhau để cây sau này đồng đều về thể chất.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại giống đậu đen là xanh lòng và trắng lòng. Tùy theo nhu cầu mà lựa chọn giống phù hợp. 

2.2. Đất trồng đậu đen


Cây đậu đen khá dễ trồng và không kén đất. Tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt nên lựa chọn những loại đất tơi xốp, thoáng khí, không bị chai cứng hoặc thiếu nước. Và cũng không nên chọn nơi quá ẩm ướt. Đối với những vùng phèn sẽ không thể cho năng suất đậu đen cao. 

2.2.1. Làm đất trồng đậu đen 


Tiến hành xử lý đất trước khi thực hiện cách trồng đỗ đen, đầu tiên sử dụng cuốc hoặc cày để lật đất và phơi khô. Sau đó, đập nhỏ hoặc bừa đất và thu dọn sạch sẽ cỏ, rác còn sót lại.

Tiếp theo, tiến hành cần lên luống để trồng đậu đen. Mỗi luống có chiều rộng khoảng 1,2 đến 1,5m, cao khoảng 35cm và khoảng cách giữa các luống là 15cm. Khoảng cách giữa các hàng tùy thuộc vào diện tích ruộng, nhưng thông thường khoảng 25cm.

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn rạch hàng, bạn cần rải một lớp phân chuồng hoặc lân bón trộn với tro lên rãnh. Sau đó, bạn gieo hạt và lấp đất mỏng lên cây.

2.3. Gieo hạt đậu đen 


Rạch hàng sâu 4 - 5cm chạy dài theo luống để gieo hạt. Cuối cùng gieo giống đậu đen (mỗi hốc 2 - 3 hạt) theo những hàng đã rạch và phủ kín đất lại. Tưới thêm nước để đất có độ ẩm. 

3. Hướng dẫn cách trồng cây đậu đen tại nhà


Dưới đây là cách trồng cây đậu đen ngay tại nhà bằng các bước siêu đơn giản: 

  • Đầu tiên chuẩn bị giống, chậu và đất trồng như đã nêu trên. 

  • Ngâm hạt giống trong dung dịch thích hợp trước khi trồng khoảng 20 - 30 phút. 

  • Sau đó gieo hạt trồng môi trường ẩm, kích thích mọc rễ. 

  • Sau khoảng 2 - 3 ngày, hạt nảy mầm, chuyển hạt qua chậu trồng đã chuẩn bị sẵn, rồi tưới nước cho cây. 

4. Hướng dẫn chăm sóc đậu đen sau khi trồng 

Áp dụng đúng cách trồng cây đậu đen thì giai đoạn chăm sóc cây sau khi trồng sẽ đơn giản hơn rất nhiều, cây ít bị bệnh và cho nhiều quả hơn, chi tiết các bước chăm sóc như sau:

4.1. Trồng dặm đậu đen


Khi đậu mọc được 2 lá mầm và đều, bạn cần kiểm tra những chỗ gieo những hạt không mọc để trồng dặm. Tiến hành nhổ tỉa những cây mọc đôi ở hốc đã gieo và trồng lại nơi mới. 

4.2. Tưới nước và làm cỏ đậu đen


Trong quá trình cây sinh trưởng, bạn cần thường xuyên tưới nước, làm sạch cỏ và bón phân hữu cơ (1 - 2 lần/tháng). Cải thiện sự phát triển của thân bằng cách xới đất vùng rễ, sâu khoảng 3 - 4cm. 

Có 3 thời điểm làm cỏ và xới đất như sau: 

  • Lần 1: Khi cây được 10 ngày tuổi, nên tiến hành làm cỏ và xới nhẹ để cào bỏ lớp váng trên bề mặt. Cần phải thực hiện cẩn thận để không ảnh hưởng đến cây con. 

  • Lần 2: Làm cỏ, xới đất và vun gốc cách lần 1 khoảng 20 ngày. 

  • Lần 3: Trước khi cây ra hoa nên thực hiện việc này để hạn chế sự đổ ngã của cây. Đây là lần vun gốc quan trọng nhất. 

4.3. Hãm ngọn cho cây đậu đen


Đây là việc cần thiết để cây cho nhiều hoa, đậu nhiều quả. Nếu không, cây sẽ tiếp tục vươn xa mà không nhảy nhiều nhánh. Bạn nên thường xuyên cắt bỏ phần ngọn cây là được. Thời điểm thích hợp để ngắt ngọn là khi cây sắp ra hoa. 

4.4. Bón phân cho đậu đen


Tiến hành bón phân vào mùa thu bằng phân bón hữu cơ, vào màu xuân có thể cây sẽ bị ngập úng nên bón phân nhiều hơn. 

Có thể sử dụng hỗn hợp phân khoáng gồm 20g clorua và superphosphates để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. 

Bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng khoảng 30 ngày, bổ sung phân theo công thức 16 - 8 - 8. Với tỷ lệ 100 - 200g/cây hoặc khoảng 1 nắm cho 2 hố sau khi đã làm cỏ. 

Bón thúc lần 2 sau khi trồng với công thức bón phân 24 - 7 - 7 sau khi trồng khoảng 60 ngày với tỷ lệ như vậy. Và đặt sau khi làm cỏ. 

4.5. Phòng trừ sâu bệnh ở cây đậu đen


Đối với cách trồng cây đậu đen, cây  thường bị tấn công bởi các loại sâu ăn lá, sâu đục thân, rầy rệp, bệnh cháy lá, lở cổ rễ hay bệnh đốm lá,... 

Để phòng trừ những loại sâu bệnh hại đậu đen, bạn cần: 

  • Vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng. 

  • Luân canh thường xuyên những loại cây trồng khác nhau như lúa, bắp,... 

  • Nếu mật độ sâu phá hại còn ít không nên phun thuốc làm hại đến thiên địch chỉ nên áp dụng biện pháp thủ công như bắt sâu bằng tay. 

5. Thu hoạch và bảo quản đậu đen


Cây đậu đen là cây trồng ngắn ngày vì vậy có thể thu hoạch sau 50 -60 ngày kể từ thời điểm gieo trồng. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi quả chuyển sang màu nâu đậm. Tiến hành thu hái nhẹ nhàng rồi đem phơi, tách bóc vỏ, lấy hạt rồi tiếp tục phơi khô và loại bỏ tạp chất. Tuyệt đối không bảo quản bằng cách ủ đống lâu ngày sẽ làm hạt nhanh bị hỏng. 

Trên đây là cách trồng cây đậu đen chi tiết nhất, hi vọng qua những thông tin này có thể giúp bạn trồng được đậu đen tại nhà. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật những kiến thức hay bổ ích về cây rau nhé!


Liên hệ