Hướng dẫn cách trồng củ lùn cho củ chất lượng

08:09:51 28/03/2023

Củ lùn, món ăn đồng quê dân dã đã gắn liền với tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ. Ngày nay thì củ lùn không còn được bán phổ biến như lúc trước nữa, người trồng cũng ít đi. Nhưng để thực hiện cách trồng củ lùn cũng không hề khó. Tất cả sẽ có ở bài viết dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh

1. Cây củ lùn là gì?


Củ lùn hay còn gọi là củ sâm lùn, củ năng tàu, có tên khoa học Calathea allovia Lindl. Cây thường mọc thành bụi, có chiều cao khoảng 1m. Hình dáng bên ngoài củ lùn hình bầu dục, hình tròn, lớp vỏ màu vàng, bên trong có màu trắng trong và có lõi trắng đục.

Tại miền Tây Nam Bộ, củ lùn được trồng phổ biến với năng suất cao. Loại củ này thường mọc thành bụi, có chiều cao rơi vào khoảng 1m. Lá của cây có màu xanh, chiều dài trung bình khoảng 25cm. 

Nhìn bằng mắt thường, củ lùn có hình dạng tròn, màu vàng nhạt và cuống củ củ mọc dài thành chùm. Khi gỡ lớp vỏ ra, bên trong là lớp trắng trong, đi vào phần lõi sâu có màu trắng đục. Ăn có vị ngọt thanh và rất bùi. Nếu không khéo, ăn nhiều sẽ bị “nghiện” mất.

Khí hậu thích hợp để trồng loại củ này là những vùng nhiệt đới, trồng cây chủ yếu là để lấy củ. Mỗi mùa vụ năng suất cực kỳ cao. Nhưng những năm trở lại đây, giá củ lùn không còn cao như trước, lợi nhuận bị giảm sút. Đó là lý do chính mà củ lùn không còn được trồng và bán nhiều như trước. 

Vậy cách trồng củ lùn như thế nào để có năng suất cao? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây nhé!

2. Hướng dẫn cách trồng củ lùn năng suất cao

2.1. Đất trồng củ lùn

Có thể nói, củ lùn là một trong những loại cây dễ trồng nhất hiện nay. Trồng trên đất nhiễm mặn, khô hạn không cần tốn quá nhiều công chăm sóc mà củ vẫn phát triển bình thường. Thậm chí còn đạt chất lượng cao. Khó có loại cây nào có thể lớn trong điều kiện khắc nghiệt như vậy. Nhưng nhìn chung, củ khoai lùn thích hợp trồng trên đất cát.

Nếu bạn đang sinh sống tại vùng đất Tây Nam Bộ, thì việc tận dụng mảnh vườn sau nhà trồng củ lùn không còn gì tuyệt vời hơn. 

2.2. Giống trồng


Giống để trồng củ lùn

Xem thêm:

Trong hướng dẫn trồng củ lùn thì củ lùn được trồng trực tiếp bằng củ. Nên chọn những cây có củ chắc khỏe và phát triển tốt. Tránh việc chọn củ giống từ những cây đã bị lây nhiễm mầm bệnh từ vụ trước. Chỉ cần chọn ra số lượng củ giống thích hợp cho diện tích bạn cần trồng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý. Để trồng được củ lùn cần đảm bảo có phần bên dưới rễ, nối giữa củ khoai lùn và thân. Nếu những vụ mùa trước nhà bạn không trồng, có thể đến mua trực tiếp tại những ruộng khoai lùn của bà con xung quanh về trồng. 

2.3. Cách trồng củ lùn hiệu quả


Hướng dẫn cách trồng củ lùn

Các bước thực hiện cách trồng củ lùn như sau:

  • Dùng dao hoặc xẻng mini đào một hố nhỏ tại nơi mà bạn muốn trồng khoai. Độ sâu khoảng 5cm là đạt tiêu chuẩn. Độ rộng phụ thuộc chủ yếu vào chiều dài của cây giống. 

  • Tiếp đến, đặt củ lùn nằm ngang, rồi lật củ lùn lên trên, sau đó phủ một lớp đất cát lên trên.

  • Khoảng cách trồng giữa các củ với nhau là 40 - 50cm, khoảng cách như vậy đảm bảo được củ lùn có thể phát triển tối đa. Nếu trồng khoai quá gần với nhau, đến giai đoạn thu hoạch sẽ rất khó khăn.  

  • Có thể trồng xen canh khoai lùn với những loại cây trồng khác mà bạn không cần chuẩn bị đất trồng riêng. 

Dưới đây là tất tần thông tin liên quan đến cách trồng củ lùn tại nhà được VNFarm chia sẻ từ bà con nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc củ lùn.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc củ lùn


Cách chăm sóc cây củ lùn

Bón phân cho cây

Đến giai đoạn củ lùn nảy mầm ta sẽ rắc một ít phân urê vào gốc để giúp cho cây phát triển được tốt nhất. Từ đó cung cấp củ có năng suất và chất lượng. Đến giai đoạn tháng 9 đến tháng 10 âm lịch nên tiến hành rải thêm phân kali vào gốc. Như vậy, năng suất của củ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. 

Tưới nước củ lùn

Củ lùn có thể phát triển tốt trong điều kiện khô hạn. 1 tuần có thể tưới nước từ 2 đến 3 lần. Với những ngày trời mưa, hạn chế lại lượng nước tưới ra. Nếu không nước ngập có thể dẫn đến bị úng và thối củ. Không đạt năng suất và chất lượng nếu bạn trồng trên diện tích rộng. 

4. Củ lùn trồng bao lâu thì thu hoạch?


Trồng cây củ lùn bao lâu thì có thể thu hoạch

Sau 9 tháng kể từ thời điểm xuống giống, quan sát thấy có dấu hiệu xuống lá là củ lùn đã đến thời điểm thu hoạch. Sau khi thu hoạch có thể dự trữ và bảo quản đến 3 tháng. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của củ khoai lùn. 

Điều kiện tốt nhất để bảo quản củ lùn là nhiệt độ thoáng đãng, khô ráo, tránh tình trạng ẩm ướt đến mức thấp nhất có thể. Vì đây là điều kiện tuyệt vời của những vi khuẩn, nấm bệnh xuất hiện và lây nhiễm. 

Cách trồng khoai lùn cần đảm bảo những điều kiện cơ bản được đề cập phía trên. Từ có, năng suất và chất lượng sẽ đạt như mong muốn. 

Cách trồng củ lùn không hề khó. Cây có thể tự phát triển trong điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt, không thuận lợi. Không tốn quá nhiều công sức chăm sóc. VNFarm, thương hiệu đồng hành cùng bạn bảo vệ cây trồng. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn gặp bất cứ trong việc chăm sóc cây củ lùn nhé!


Liên hệ