Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng cho năng suất cao

14:43:23 18/04/2023

Củ cải được dùng làm ngọt nước lẩu, chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng không nhỏ trong bữa ăn của gia đình Việt. Ngoài ra, việc trồng củ cải trắng cũng mang lại lợi nhuận không hề ít. Cách trồng củ cải trắng cũng không quá khó. Tất cả sẽ được bật mí bởi VNFarm!

Xem nhanh

1. Giới thiệu củ cải trắng


Củ cải trắng là giống cây cải củ mọc lá, chiều dài khoảng từ 15cm hoặc lớn hơn. Củ cải có màu trắng, nguồn gốc bắt nguồn từ Đông Nam Á và Đông Á. Trong ẩm thực phương Đông, củ cải trắng là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn của nhiều nền ẩm bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Như đã đề cập phía trên, củ cải trắng được sử dụng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, đây còn là loại thảo dược quý mang đến nhiều công dụng bất ngờ cho người dùng. 

Củ cải trắng có khả năng thích nghi được ở hầu hết loại thời tiết và mọi loại đất trồng khác nhau. Đặc trưng của loại củ cải cải này, ngọt nhẹ, thanh mát nên được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa, củ cải trắng còn được nhân gian ví như “nhân sâm trắng” mang đến nhiều tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Vậy kỹ thuật trồng củ cải trắng có khó không? Các bước thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí nhanh qua phần thông tin bên dưới đây.

2. Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng cho năng suất cao

Để trồng cho củ chất lượng và năng suất tốt cần đảm bảo kỹ thuật trồng củ cải trắng đúng quy trình:

2.1. Thời vụ trồng củ cải 


Thực hiện cách trồng củ cải trắng quanh năm. Bởi đây là loại củ rất dễ trồng, có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Nhưng có một số thời vụ chính mà bạn có thể tham khảo: 

 • Vụ chính thời điểm gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 9. 

 • Vụ muộn có thể gieo hạt từ tháng 10 đến tháng 11. 

 • Vụ xuân hè thời điểm trồng củ cải trắng thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4.

2.2. Đất trồng củ cải trắng 


Đất phù sa có chứa nhiều mùn là loại đất thích hợp để thực hiện cách trồng củ cải trắng. Hoặc bà con có thể lựa chọn đất thịt, đất pha cát đảm bảo độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt. Đảm bảo tốt điều kiện đất trồng, lúc thu hoạch quả mới thật sự đạt chất lượng. 

Nơi trồng củ cải trắng phải được dọn sạch cỏ dại, không có bọc nilon hoặc kim loại nặng ẩn sâu bên trong đất. Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng củ cải trắng cần xới sâu, phơi ải ít nhất 1 tuần trước khi trồng. 

Nếu trồng vào mùa mưa, nên làm luống lên cao, tránh ngập úng. Chiều rộng khoảng 1.2 đến 1.5m, các rãnh có khoảng cách 30 đến 40cm. Độ cao của từng luống khoảng 15 đến 20cm cho vụ thu đông, còn vụ xuân hè chiều cao từ 20 đến 25cm. 

Nếu đất không đủ hàm lượng chất dinh dưỡng. Bà con nên bón Nemon, đảm bảo việc trồng củ cải được hiệu quả nhất. 

2.3. Mật độ gieo trồng củ cải trắng


Để cây củ cải trắng phát triển tốt thì cần có đủ khoảng cách và diện tích. Cây cách cây là 20cm, hàng cách hàng 15cm. Cách trồng củ cải trắng cẩn đảm bảo bước cuối. Cụ thể như sau. 

2.4. Xử lý hạt giống và gieo hạt 


Để hạt nhanh nảy mầm và ít tốn công sức trị sâu bệnh hơn. Nên xử lý qua hạt giống trước khi gieo trồng. 

 • Đầu tiên, ngâm hạt giống: Sau khi mua hạt giống tại các vườn ươm, đem đi ngâm với nước ấm trong 3 đến 4 tiếng. 

 • Sau khi ngâm xong, đem hạt giống ra rửa sạch rồi bỏ vào ủ trong khăn ấm từ 1 đến 2 ngày. Khi quan sát thấy hạt nứt ra thì đem trồng ra luống. 

 • Quá trình gieo hạt: Rạch mỗi hàng cách nhau 15 đến 25cm. Bỏ phân bón vào từng hàng đã rạch. Lấp đất lại, để đó và sau từ 2-3 ngày thì có thể tiến hành cách trồng củ cải trắng. Dùng ngón tay ấn một lỗ sâu từ 2 đến 3cm và gieo vào lỗ từ 2 đến 3 hạt giống, tiến hành lấp đất lại. Sau khi gieo hạt giống xong, lấp một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho luống trồng. Tốt nhất nên duy trì độ ẩm từ 75 đến 80% để hạt giống được nảy mầm tốt. 

 • Với mỗi hốc gieo từ 2 đến 3 hạt thì có 2 đến 3 cây con sẽ mọc lên. Tuy nhiên, chỉ giữ lại những cây tốt. 

Dưới đây là chi tiết về cách trồng củ cải trắng được VNFarm tổng hợp từ bà con nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng củ cải trắng với số lượng lớn.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc củ cải trắng

Áp dụng đúng cách trồng củ cải trắng thì quá trình chăm sóc sau khi trồng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trong đó có những yêu cầu cơ bản và quan trọng cần phải đảm bảo như là:

3.1. Kỹ thuật vun xới đất khi trồng củ cải trắng


Để duy trì độ ẩm cho củ cải trắng phát triển, thì cần vun xới luống kết hợp bón phân cho củ cải trắng.

 • Xới đất lần một, khi cây có từ 3 đến 4 lá. Xới nhẹ và làm sạch toàn bộ cỏ dại, kết với với tỉa cây. 

 • Lần 2 xới đất, là lúc củ bắt đầu lớn lên. Cần vun đất lên cao che hết phần củ. 

Đảm bảo kỹ thuật đúng khi xới đất, cẩn thận không đào sát gốc làm đứt rễ. Dẫn đến cây kém phát triển dẫn đến năng suất kém. Bên cạnh đó, để củ cải trắng to đẹp thì cần phủ thêm rơm rạ đó là yêu cầu bắt buộc không thể thiếu.

3.2. Tưới nước cho cây 


Xem thêm:

 là yêu cầu không thể thiếu trong cách trồng củ cải trắng, bởi đây là giống cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Nên cần đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt. Vào giai đoạn cây chuẩn bị nảy mầm nên duy trì độ ẩm thích hợp. Nhưng đến khi cây con phát triển thì tùy thuộc vào độ ẩm của đất mà cân đối lại việc tưới nước. Nước tưới cho cây không nhiễm bẩn, ô nhiễm.

3.3. Bón phân cho củ cải trắng


3.3.1. Bón lót 

Trước khi gieo hạt trồng củ cải trắng cần bón lót cho cây. Sử dụng phân hữu cơ với lượng 50 đến 70kg/1000m2/lần bón. 

Toàn bộ phân bón lót đều phải trộn với đất. Trước khi gieo hạt từ 1 đến 2 ngày thì bón lót. Có thể tìm hiểu và chọn lựa phân NPK để thay thế cho các loại phân bón lót thông thường. 

3.3.2. Bón thúc

Bón thúc cho củ cải trắng trải qua ba giai đoạn cụ thể như sau: 

 • Bón thúc lần 1: Đến khi củ cải trắng bắt đầu có từ 3 đến 4 lá thật. Thì bạn tỉa thưa lá đi, bón thúc bằng NPK Hà Lan 20-20-15+TE với lượng cân đối khoảng 30-40kg/1000m2/lần. Sau đó, hòa tan phân trong nước để tưới đều lên mặt luống cây. 

 • Bón thúc lần 2: Sau 7 đến 8 ngày, tính từ khi bón thúc đợt 1. Thực hiện bón đợt 2. Khoảng cách giữa các cây duy trình từ 15 đến 20cm. Sử dụng NPK Hà Lan 20-20-15+TE khoảng 30-40kg/1000m2/lần. Bón trực tiếp lên luống rồi dùng nước tưới đều lên, không cho phân dính vào lá. 

 • Bón thúc lần 3: Sau bón thúc lần 2 khoảng 7 đến 10 ngày thì bón thúc đợt 3. Sử dụng NPK Hà Lan 16-9-21+TE với 30-40 kg/1000m2/lần và tưới nước đều lên. 

Nhưng trước khi thu hoạch quả khoảng 20 ngày thì dừng lại không bón phân nữa. Mà có thể lựa chọn sử dụng các loại phân vi sinh, phân bón qua lá Regen để cung cấp thêm cho cây. 

3.4. Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây củ cải trắng


Trong quá trình thực hiện cách trồng củ cải trắng thì việc xuất hiện sâu bệnh hại là điêu không thể tránh khỏi.

Một số sâu hại ở củ cải trắng thường gặp là sâu xanh, rầy rệp, bọ nhảy. Nếu trồng với diện tích nhỏ thì có thể dùng tay bắt trực tiếp nhưng đối với diện tích lớn thì bạn có thể phun phòng bệnh và tiêu diệt bệnh bằng sản phẩm Leven, Vansi.

Một số bệnh hay gặp ở củ cải là lở cổ rễ, ngay khi phát hiện bệnh thì hãy sử dụng Venri để tiêu diệt và phòng trừ bệnh.

Cách trồng củ cải trắng không hề phức tạp. Chỉ cần một vài bước là bà con đã có ngay bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình. Đối với những vườn kinh doanh, mang lại lợi nhuận không hề ít. Hy vọng qua đây, bà con đã có cho mình kiến thức hữu ích được cung cấp từ VNFarm!

Đặc biệt, VNFarm còn chuyên chia sẻ nhiều thông tin hay về cách trồng cây rau vì thế hãy luôn theo dõi bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!


Liên hệ