Hướng dẫn cách trồng cỏ Nhật (cỏ nhung) tại nhà

09:21:54 01/04/2023

Những kiến trúc biệt thự sân vườn, để góp phần tạo nên vẻ mỹ quan và xanh mát cho căn nhà. Cỏ nhung nhật đã được lựa chọn để trồng rộng rãi. Cỏ nhật không giống như những loại cỏ dại khác. Khi trồng tạo nên sức hút cho ngôi nhà, khiến gia chủ cảm thấy có năng lượng hơn. Vậy cách trồng cỏ Nhật có khó không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Cỏ nhung Nhật là gì?


Tìm hiểu chi tiết về cây cỏ nhung Nhật là gì?

Cỏ Nhật hay còn gọi là cỏ nhung, tên khoa học là Zoysia tenuifolia. Đây là cỏ dùng để trang trí sân nhà và được trồng thành thảm màu xanh rất mịn và đẹp. Nguồn gốc là từ Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á. Đặc tính là thân ngắn, nhỏ, cành và nhánh bò sát mặt đất.

Đây là một loại cỏ thích nghi với khí hậu ấm. Thường được dùng để trồng trong các sân bóng hoặc khuôn viên gia đình, khu vui chơi. Nhiệt độ để cỏ nhung phát triển mạnh là 20 đến 30 độ C. Nhưng lý tưởng Nhật vẫn là nhiệt độ ấm. 

Loại cỏ này có đặc điểm rất cứng, nên có thể chịu được khô hạn, chịu được bóng râm nhưng khi cung cấp đủ nước thì lá của cây sẽ phát triển rất tốt. Khi trồng cỏ này thì những loài cỏ dại khác không thể phát triển. Đây là một trong những đặc điểm khiến cỏ nhung Nhật được ưa chuộng.

Cây thường mọc theo hướng ngang, không phát triển về chiều cao. Khi mọc thì mọc thành từng thảm nhỏ và rất dày. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng VNFarm tìm hiểu ngay cách trồng cỏ Nhật ngay trong nội dung tiếp theo!

2. 2 cách trồng cỏ Nhật phổ biến hiện nay


Cách trồng cỏ Nhật 

Xem thêm:

Có hai phương pháp phổ biến để thực hiện cách trồng cỏ Nhật là phương pháp trải thảm và cấy. 

2.1. Kỹ thuật trồng cỏ nhung Nhật bằng phương pháp trải thảm

Hướng dẫn trồng cỏ Nhật bằng cách trải thảm;

Bước 1: Chuẩn bị đất bề mặt màu mỡ, tơi xốp và phẳng. Sau đó rải thêm một lớp tro lên trên bề mặt. Nếu đất còn quá khô cằn, bị nghèo về dinh dưỡng nên bổ sung thêm phân lân.

Bước 2: Quy cách trải thảm đỏ đúng và đạt tiêu chuẩn 0.5 x 1m. Người trải cần đều tay, nhẹ nhàng sau cho các cây khít lại với nhau. Tốt Nhật nên dùng các loại thước đo để đúng về kích thước. Các vị trí cong, gấp khúc thì khi trải xong có thể dùng kéo cắt những phần bị dư ra cho thẩm mỹ. 

Bước 3: Sử dụng vòi phun ướt đẫm cho thảm cỏ nhung. Để rễ cây bám chặt vào đất hút dinh dưỡng. 

2.2. Cách trồng cỏ Nhật (cỏ nhung) bằng phương xé thảm

Kỹ thuật trồng cỏ nhung Nhật bằng phương pháp xé:

Bước 1: Nên rải một lớp tro trấu lên trên hoặc bón thêm phân lân để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong đất cung cấp đủ cho cỏ.

Bước 2: Khi xếp cỏ nhung, xé nhỏ các miếng cỏ để lên vị trí chính xác. Nơi mà bạn xác định làm cỏ. Khoảng cách trồng cỏ sẽ quyết định tính thẩm mỹ của thảm cỏ. 

Bước 3: Sau khi đã trải thảm xong, thì bạn nên xem lại khoảng cách giữa các thảm đã đúng và đẹp chưa? Tiếp đến, tưới nước lên toàn bộ bề mặt thảm, lấy dụng cụ có độ nặng Nhật định để đè nhẹ lên thảm. 

Nhưng với phương pháp này, bạn được khuyên nên trồng dày. Sẽ làm chúng lớn nhanh và đẹp hơn. Nếu trồng cỏ quá xa, thưa thì cây sẽ mọc theo từng chỏm, không đều nhau, mất đi vẻ thẩm mỹ. Sau khi trồng cây khoảng 1 tháng, nếu chăm sóc theo chế độ đúng thì cỏ sẽ rất nhanh mọc tươi tốt. Đến một thời điểm, cỏ trồi lên quá cao, bạn nên dặm lại cho cỏ để chúng bám vào đất. 

Dưới đây là 2 cách trồng cỏ Nhật được nhiều người áp dụng, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để quá trình trồng cỏ Nhật trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cỏ Nhật tại nhà


Hướng dẫn cách chăm sóc cỏ nhung Nhật

Cách chăm sóc cỏ Nhật sẽ chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau mà chăm sóc. Điển hình:

3.1. Tháng đầu tiên khi trồng 

Để cỏ lớn được đều nhau, nên đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây lớn đều. Tưới nước thường xuyên, vì giai đoạn này cỏ cần lượng nước lớn. Nhưng không được để bị ngập úng, nên có đường thoát nước cho cỏ. 

Vào giai đoạn này, việc bón phân cho thảm cỏ được chia làm 2 lần. Lần thứ 1 là một tuần sau khi trồng khoảng 2kg DAP/100m2. Sau đợt 1 được 25 ngày thì nên bón thêm 2kg phân NPK/100m2. Nếu thấy thảm cỏ không được đều, nên tỉa lại. 

3.2. Những tháng tiếp theo

Nên tưới nước cho thảm cỏ được đều đặn. Không được để cỏ bị khô héo hay bị úng nước. Theo dõi cỏ và định kỳ bón phân với lượng vừa phải để cung cấp dinh dưỡng cho cỏ nuôi lá phát triển toàn diện.

Hy vọng qua đây, bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản Nhật để thực hiện cách trồng cỏ Nhật, cách chăm sóc cỏ Nhật. VNFarm vẫn ở đây và mang đến những thông tin bổ ích Nhật về nông nghiệp. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến cây trồng.


Liên hệ