Cách trồng và chăm sóc cây việt quất đúng kỹ thuật

09:35:28 20/04/2023

Tại Việt Nam, quả việt quất được sử dụng thường xuyên để chế biến các loại thức uống khác nhau. Bên cạnh đó, quả việt quất còn mang lại không ít những công dụng bất ngờ cho người sử dụng. Cùng VNFarm khám phá cách trồng cây việt quất và những điều bí ẩn đằng sau loại quả này.

Xem nhanh

1. Đặc điểm của cây việt quất


Đặc điểm nhận dạng bên ngoài, việt quất có quả nhỏ, có màu xanh sẫm và kết thành từng chùm với nhau trông rất đẹp mắt. Hoa có dạng hình chuông, màu trắng. Loại cây này trước đây được trồng phổ biến tại Bắc Mỹ. Nhưng bởi giá trị dinh dưỡng và kinh tế mà việt quất được trồng rộng rãi trên các quốc gia khác nhau. 

Trên thị trường hiện nay, việt quất được chia làm hai loại, việt quất tán thấp (đây là loại cây dại) và việt quất tán cao được dùng chủ yếu để canh tác và kinh doanh. Cây thông thường có thể mọc thẳng đứng hoặc mọc sát dưới mặt đất. Chiều cao trung bình khoảng 10 đến 40m.

Cây việt quất thường trổ hoa vào mùa đông, trái chín kéo dài từ cuối mùa xuân sang đầu mùa hè. Do đó, thời gian thu hoạch thường trong vòng 3 tuần đầu, tiếp đến là phân loại. Vận chuyển đến các nhà máy để chế biến.  

2. Điều kiện phát triển của cây việt quất


Cây việt quất sẽ sinh trưởng nhanh, cho nhiều quả, chất lượng tốt với năng suất cao thì phải có điều khiện trồng tốt. Trong đó, yêu cầu về điều kiện trồng việt quất như sau:

Ánh sáng: Việt quất là giống cây ưa sáng, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý tới việc che chắn ánh sáng khi cây còn nhỏ.

Nhiệt độ: Điều kiện khí hậu phù hợp để thực hiện cách trồng cây việt quất là từ 20 đến 36 độ C.

Đất trồng: Thực hiện cách trồng cây việt quất trên đất có nhiều mùn, độ tơi xốp cao và có khả năng thoát nước.

Độ ẩm đất: Độ ẩm đất duy trì ở mức độ trung bình thì cây việt quất có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

3. Hướng dẫn cách trồng cây việt quất tại nhà

3.1. Dụng cụ trồng việt quất

Có thể thực hiện cách trồng cây việt quất ở bất cứ đâu. Ví dụ: Bao tải, chậu, xi măng, khay, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn nhà. Dưới đáy mỗi dụng cụ cần khoét lỗ để thoát nước. 

3.2. Đất trồng việt quất


Đất dùng để trồng việt quất ưu phải có nhiều than bùn. Nếu than mùn trộn cùng mùn cưa, sự phát triển của cây sẽ đạt tốc độ cao hơn nữa. Độ pH từ khoảng 4.5 đến 5 là thích hợp. Đất trồng cần có khả năng thoát nước tốt. 

Để bảo đảm trong đất không có chứa các mầm bệnh làm ảnh hưởng đến cây, nên bón lót, phơi ải từ 15 đến 20 ngày trước khi trồng. 

3.3. Chọn giống việt quất và trồng cây


Giống việt quất mua tại những nơi có uy tín và chất lượng để tỷ lệ nảy mầm được bảo đảm. Nếu muốn rút ngắn thời gian trồng việt quất bạn có thể mua hẳn cây giống về trồng. Cây con hiện nay có giá từ 150.000 đồng/cây với độ cao khoảng 20 - 30cm. Gói hạt giống có giá từ 40.000 đến 50.000/gói.

Nếu trồng bằng cách gieo hạt giống. Bạn nên xử lý hạt giống trước khi gieo. Đổ hạt giống vào cốc nhỏ, ngâm trong nước khoảng từ 3 đến 4 tiếng. Hết thời gian, vớt hạt ra để ủ trong một chiếc khăn ấm giữ ẩm cho cây. Nếu thấy khăn khô, có thể phun nước. Sau 30 ngày, có thể đem hạt giống gieo vào dụng cụ hoặc vườn nhà. 

3.4. Cách trồng cây việt quất


Xem thêm:

Mật độ hạt gieo từ 20 đến 30cm/hạt. Khi bạn đã gieo xuống chậu hoặc bề mặt vườn nên phun một lượng nước ẩm lên mặt để hạt nhanh chóng phát triển hơn. Sau 1 tuần trồng, hạt sẽ nảy mầm, đến ngày thứ 10 cây sẽ ra lá. Lúc này đem cây trồng vào chậu hoặc ra đất đã chuẩn bị sẵn. 

Hố trồng có kích thước đạt chuẩn 60 x 60 x 60cm, đặt cây con nhẹ nhàng xuống và phủ nhẹ lên một lớp đất. Tưới nước giữ ẩm cho cây sau khi thực hiện cách trồng cây viết quất

4. Hướng dẫn cách chăm sóc cây việt quất


Tưới nước

Vào mùa khô nóng, tưới nước cho cây thường xuyên để giữ được độ ẩm. Tùy thuộc vào lượng nước mùa mưa mà hạn chế lại nước tưới. Đất có khả năng thoát nước tốt, tránh gây ngập úng ảnh hưởng đến rễ.

Bón phân

Khi thực hiện cách trồng cây việt quất được 3 tháng thì tiến hành bón lót đợt 1. Pha loãng NPK tưới cách gốc khoảng 15 đến 20cm. Hoặc sử dụng những loại phân bón hữu cơ, phân trùn quế, phân chuồng đã qua ủ hoại mục…. Cứ sau từ 1 đến 2 tháng thì bón một đợt. 

Đến khi cây ra hoa và đậu trái, để tăng chất lượng quả và năng suất ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học Vita

Cắt tỉa

Thường xuyên dọn sạch cỏ dại nơi trồng việt quất. Hơn nữa, tỉa đi những cành lá khô héo, những cành nằm ở sát gốc để tạo độ thông thoáng cho cây. Tránh việc mầm bệnh ẩn bên trong làm hại cây. Ngoài ra, chất dinh dưỡng cũng sẽ được tập trung để nuôi những cành khỏe hơn. 

5. Cây việt quất bao lâu có trái?


Thời gian thu hoạch quả việt quất sẽ cho ra trái sau 3 đến 4 năm trồng trọt. Có thể thu hoạch khi quả chuyển sang màu tím đen, to, mọng nước.

Cách trồng cây việt quất tại Việt Nam được cho là rất khó khăn. Nhưng trồng và chăm sóc đúng cách việt quất sẽ phát triển và ra quả xum xuê. Hy vọng, qua bài viết trên bạn cảm thấy thật hữu ích. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào về cây ăn quả nhé!


Liên hệ