Cách trồng cây thủy sinh bể cá cực dễ dàng

08:37:20 21/03/2023

Cách trồng cây thuỷ sinh bể cá và cách chăm sóc cây thuỷ sinh không quá khó khăn nhưng bạn cần có kỹ thuật để cây có thể phát triển mạnh, lá xanh tốt. Cùng VNFarm tìm hiểu thêm về cách trồng và cách chăm sóc cây thuỷ sinh bể cá tại nhà.

Xem nhanh

1. 5 cây trồng thủy sinh bể cá mà bạn có thể lựa chọn

5 loại cây thuỷ sinh trong bể cá được ưa chuộng nhất hiện nay là những giống cây nào? Tất cả sẽ được bật mí nhanh ở bài viết bên dưới đây.

1.1. Cây Tiêu Thảo 


Cây Tiêu Thảo 

Loại cây này có tên khoa học là Cryptocoryne. Lần đầu tiên cây được tìm thấy là trên đảo Sri Lanka. Loại cây này được lựa chọn phổ biến để trồng trong các hồ thủy sinh, bởi đặc tính dễ trồng. Tán lá xum xuê, tạo nên cảm giác tươi mới cho bể cá của bạn. Màu đỏ là loại được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. 

1.2. Cây Ngô Công Thảo


Cây Ngô Công Thảo

Cây này còn hay được gọi là rong cúc. Ưu điểm của cây là rất dễ trồng và chăm sóc. Không đòi hỏi quá nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là sống không phụ thuộc vào dòng nước có trong bể cá. Cây có khả năng phát triển rất nhanh, vì vậy bạn cần thường xuyên cắt tỉa cho cây, để trông gọn gàng và thẩm mỹ hơn. 

1.3. Cây Thanh Hồng Điệp


Cây Thanh Hồng Điệp

Cây mang một sắc tím mộng mơ, rất dễ trồng và không đòi hỏi quá nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc. Tuy nhiên, bộ rễ của cây lại phát triển rất nhanh, ăn sâu vào đất và bể cá. Nên cần chuẩn bị trước, tránh để rễ cây tác động đến hồ. 

1.4. Cây trân châu thường


Cây trân châu thường

Cây mang một vẻ đẹp mong manh thu hút ánh nhìn. Nếu bạn đang không biết lựa chọn cây gì để trồng thủy sinh trong bể cá. Thì đây là một lựa chọn không thể bỏ qua. Cây phát triển nhanh, không quá tốn nhiều công để chăm sóc và cũng không đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. 

Ngoài những loại cây kể trên, bạn có thể đến trực tiếp các vườn ươm để tham khảo đa dạng các loại cây hơn nữa. 

2. Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh bể cá tại nhà

Cách trồng cây thủy sinh trong bể cá gồm các bước như sau:

2.1. Chuẩn bị vật liệu để trồng cây thủy sinh

Để thực hiện cách trồng cây thủy sinh bể cá cần đáp ứng một số vật liệu sau: 

  • Bể cá là điều không thể thiếu.

  • Cây thủy sinh nước ngọt 

  • Nước đã qua quá trình khử clo

  • Dụng cụ để cạo rong 

  • Sỏi (có thể chọn sỏi nhiều màu sắc để làm nổi bật hồ cá)

  • Ánh sáng toàn phổ 

2.2. Cách lắp bể thủy sinh

2.2.1. Ánh sáng 

Để quá trình quang hợp diễn ra được dễ dàng và thuận tiện thì ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong cách trồng cây thủy sinh bể cá. Vì vậy, trong quá trình trồng cây thủy sinh trong bể cá cần lắp đặt các loại đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. Nếu không, bạn có thể lựa chọn việc đặt bể cá ở những nơi có ánh sáng tự nhiên. 

2.2.2. Cách ly cây thủy sinh 

Điều đặc biệt cần được lưu ý khi thực hiện cách trồng cây thủy sinh bể cá. Cây thủy sinh khi mang về không đưa trực tiếp vào hồ. Mà phải qua xử lý trước. Bởi cây thủy sinh có thể mang những dịch hại, mầm bệnh từ bên ngoài vào bể cá. 

Để an toàn nhất có thể, bạn nên xử lý cây bằng các dung dịch nước tẩy theo tỷ lệ 1/19. Tùy vào khả năng và độ nhạy cảm của cây mà bạn có thể nhúng cả rễ cây vào dung dịch từ 2 đến 3 phút. 

Có thể nhúng nước muối để phòng trừ các loại ốc. Pha 240ml muối chuyên dụng cho bể cá hòa tan cùng 4 lít nước. Lấy cây nhúng vào dung dịch từ 15 đến 20 giây. Sau cách ly khoảng 1 tuần, bạn có thể đưa cây vào bể cá. 

2.2.3. Chuẩn bị vật liệu nền

Quá trình lựa chọn vật liệu nền khi thực hiện cách trồng cây thủy sinh trong bể cá cũng không kém phần quan trọng. Nên ưu tiên lựa chọn lớp nền giàu dinh dưỡng, nhưng thông thường, lớp vật liệu tốt sẽ làm đục nước bể cá. Bạn có thể rải thêm một lớp sỏi nhiều màu lên phía trên. Vừa hạn chế đục nước vừa tăng thêm độ thẩm mỹ cho bể. 

Aqua Soil, Seachem Flourite là những vật liệu nền được ưu tiên sử dụng trong thời gian trở lại đây. 

2.2.4. Trồng cây thủy sinh 

Để thực hiện cách trồng cây trong bể cá, bạn lưu ý việc đặt rễ cây thủy sinh sao cho không quá sâu. Đặt ngay dưới bề mặt nền. Thân rễ sẽ chết nếu như bị vùi lấp, nên cần chú ý vấn đề này trong quá trình trồng. 

Nhưng khi lựa chọn những loại cây mọc trên đá hoặc gỗ. Lúc này bạn sử dụng dây câu cá quấn nhẹ vào xung quanh cây. Tiếp đến, vòng dây qua tảng đá, sau đó thả cùng lúc đá và cây vào bể cá. Sau này, cây sẽ mọc rễ trên gỗ hoặc đá. 

Bạn có thể lựa chọn gỗ lũa hoặc đá nha đam, đây là những vật liệu được sử dụng phổ biến để neo giữ dây. 

2.3. Quá trình thả cá


Quá trình thả cá sau khi trồng rau thuỷ sinh

Xem thêm

Không nên thả cá sớm vào bể. Trồng cây xong, đợi khoảng 1 tuần sau mới thả cá vào. Lúc này, môi trường nước đã ổn định, được thanh tẩy những mầm bệnh. Có như vậy mới tốt cho cá. 

3. Chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá

Để cây thuỷ sinh phát triển tốt thì bạn cần áp dụng đúng cách trồng cây thủy sinh bể cá và cách chăm sóc cây. Chi tiết các bước chăm sóc bao gồm:

3.1. Cắt tỉa cây thủy sinh

Để bể cá mang tính thẩm mỹ và gọn gàng, cần định kỳ cắt tỉa cây thường xuyên. Nhất là một số loại cây thủy sinh có khả năng sinh trưởng và phát triển cực kỳ nhanh. Hơn nữa, khi cây xuất hiện lá hoa bị thối, nên cắt bỏ để tránh trường hợp lây lan qua những cây khác. 

3.2. Thay nước cho bể cá

Thay nước cho bể cá là việc làm cần thiết trong cách chăm sóc và cách trồng cây thuỷ sinh bể cá, có như vậy cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Quá trình thay nước, đầu tiên cần cạo hết rong bám trên hồ. Tiếp đến dùng ống siphon để hút ra từ 10 đến 15% lượng nước có trong hồ, hạn chế rút hết nước trong hồ. 

Hơn nữa, những vật đặt trên nền đất như sỏi đá cũng cần được chú ý bởi có thể đè lên cây làm chết cây. Bạn có thể thay nước hoàn toàn nhưng điều này sẽ làm xáo trộn hoàn toàn hệ sinh thái có trong bể. 

3.3. Bổ sung chất dinh dưỡng

Trong bể cá thủy sinh không cần bón phân. Tuy nhiên, bổ sung dinh dưỡng như nitơ, photpho, kali, sắt, magie, mangan để cây phát triển toàn diện. Bổ sung dinh dưỡng cho cây thủy sinh có những cách như sau: 

  • Bổ sung trực tiếp vào lớp nền cho cây. 

  • Sử dụng thêm các lớp phân nền để nhét vào phía bên dưới để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. 

  • Sử dụng phân nước là một trong những ưu tiên hàng đầu. Một tuần có thể sử dụng phân bón từ 1 đến 2 lần. 

3.4. Cung cấp thêm CO2 cho cây

Việc cung cấp thêm CO2 cho cây kết hợp với ánh sáng đẩy mạnh hơn quá trình quang hợp cho cây thủy sinh. Hiểu đơn giản là quá trình cây chuyển CO2 thành O2 sẽ nhanh hơn bình thường. 

3.4. Ánh sáng

Lựa chọn ánh sáng cho bể cá sẽ phụ thuộc vào loại cây thuỷ sinh và độ cao của bể cá. Vì có rất nhiều loại thực vật thích ánh sáng mạnh để phát triển tốt hơn, và ánh sáng không thể xuyên qua nước nên cần nguồn ánh sáng mạnh đối với những bể cá quá cao.

Cách trồng cây thủy sinh bể cá đã phần nào được tổng quát qua bài viết phía trên. Hy vọng, bạn có thể dựa vào kiến thức trên chăm sóc bể cá thật tốt. VNFarm vẫn ở đây và cung cấp những thông tin hữu ích về cây trồng


Liên hệ