Hướng dẫn cách trồng cây sung trong chậu kiểng tại nhà

06:45:19 28/03/2023

Sung là loại cây quen thuộc thường được dùng để trang trí vào dịp Tết, với ý nghĩa sung túc cả năm. Vậy cách trồng cây sung như thế nào là đúng kỹ thuật. Cùng VNFarm tìm hiểu ngay nhé!

Xem nhanh

1. Cây sung là gì?


Cây sung là cây gì?

Cây sung hay còn gọi là cây ưu đàm thụ, có tên khoa học là Ficus racemosa, thuộc họ Dâu tằm. Cây sung là cây mọc dại ở những vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, nhiều nhất là ven bờ nước ao, hồ, sông, suối.

Để tìm hiểu cách trồng cây sung đúng kỹ thuật thì hãy xem ngay bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé!

2. Các bước chuẩn bị để trồng cây sung trong chậu


Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng sung trong chậu

2.1. Đất trồng cây sung

Khi tiến hành trồng sung cần chú ý chuẩn bị đất trồng thích hợp để cây có điều kiện phát triển. Thông thường sung phát triển tốt ở những nơi có bờ ao, bờ hồ hay những nơi ẩm ướt. Bởi vì cây sung rất háo nước. 

Nếu trồng sung trong chậu càng phải chú ý đến đất trồng hơn nữa. Đất phải đảm bảo có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt. 

Tuyệt đối không trồng sung trên đất cát hay đất sỏi hoặc bất kỳ loại đất nào không giữ được nước. 

2.2. Chọn giống cây trồng

Giống cây cực kỳ quan trọng trong cách trồng cây sung vì quyết định đến sự hình thành và phát triển của cây. Bạn có thể trồng bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể chọn mua cây sung giống ở tiệm bán cây cảnh. Những cây giống có chiều cao thấp nhất là 15 - 20 cm. 

3. Cách trồng cây sung trong chậu tại nhà


Cách trồng sung trong chậu

Khi đã chọn được giống cây thích hợp tiến hành bứng cây lên chậu. Đặt cây vào chậu sau đó lấp đất đến cổ rễ của cây, nén chặt đất xung quanh gốc cây để cây có thể đứng vững trong chậu. Tưới nước ngay để cây có thể nhanh bén rễ. 

Đây là cách trồng cây sung tại nhà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện ai cũng làm được.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc cây sung 


Chăm sóc sung trong chậu

Để cây sung sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần có cách chăm sóc cây sung hợp lý. Sau đây là một số cách chăm sóc quan trọng cần biết: 

Xem thêm:

4.1. Tưới nước cho sung cây sung

Nước là yếu tố không thể thiếu trong cách chăm sóc cây sung. Tưới nước cho cây, 1 tuần tưới 2 - 3 lần. Nếu cây sung bị thiếu nước thì bộ phận thân và cành sẽ xuất hiện các vảy bao bọc để làm tăng sức chịu đựng sự khô hạn của cây. 

Cây sung có bộ rễ rất khỏe, ăn sâu và chịu được ngập úng vì vậy cây sung cần một lượng nước rất lớn để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. 

4.2. Bón phân cây sung

Để cây sung phát triển tốt, bạn nên bổ sung thêm phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân NPK kết hợp với tưới nước vo gạo và nước đổ tương say nhỏ. Trong nước vo gạo và nước đỗ tương có hàm lượng phân hữu cơ cao cung cấp cho cây và giúp giữ được trên cây được lâu hơn. 

5. Cách thu nhỏ lá sung để chơi bonsai 


Cách thu nhỏ lá sung để chơi bonsai 

Nếu bạn muốn trồng sung để chơi bonsai thì nên tỉa các nhánh cây theo dáng đã được uốn trước đó để không làm mất dáng cây. Vì cây sung phát triển khỏe mạnh nên lá cây sẽ được mọc tự nhiên, to và không phù hợp với dáng bonsai. 

Chính vì vậy, nhiều nghệ nhân chơi cây cảnh đã chọn phương pháp cắt bỏ toàn bộ lá trên cây và xiết nước cho cây. Sau 15 - 20 ngày, lá non bắt đầu mọc và đợi đến khi lá già sẽ tiếp tục tưới nước cho cây. Vì khi thiếu nước lá sẽ nhỏ lại và đanh lại sau khi chuyển sang màu xanh thẫm mới tiếp tục bón phân và tưới nước cho cây. 

Cách trồng sung bonsai cũng tương tự như cách trồng cây sung thường chỉ khác ở kỹ thuật chăm sóc.

6. Cách kích thích cây sung ra nhiều trái


Cách làm cho cây sung ra nhiều trái

Để cây sung cho nhiều quả, người trồng cần có cách trồng cây sung như thế nào?

Đầu tiên, bạn có thể kích thích cây sung ra quả bằng cách ngưng tưới nước khoảng 15 - 20 ngày, lặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ và ra quả. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8 thì sung cho trái vào cuối năm. 

Tiến hành kích thích cây sung ra nhiều trái bằng cách dùng dao khứa vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau ra trái hơn. Nếu trồng trong chậu, nên thay chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2 - 3 tháng cây ra lá và trái mới. 

Hoặc bạn có thể sử dụng thêm Blum của VNFarm để kích thích cây sung ra hoa và đậu quả đồng loạt.

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng cây sung đơn giản. Hi vọng, bạn có thể tự tay trồng được cây sung cho nhiều trái vào đúng dịp Tết. Hãy đến với VNFarm nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức nông nghiệp nhé.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cây trồng thì hãy luôn theo dõi VNFarm.


Liên hệ