Hướng dẫn cách trồng sâm Ngọc Linh đạt năng suất cao

08:02:54 27/03/2023

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh đóng vai trò rất quan trọng để có được một cây sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. Tùy điều kiện trồng và giống sâm Ngọc Linh mà kỹ thuật trồng và chăm sóc phải đảm bảo những quy định riêng. Cùng tìm hiểu cách trồng sâm Ngọc Linh mà VNFarm chia sẻ trong bài viết sau nhé. 

Xem nhanh

1. Sâm Ngọc Linh là gì?


Sâm Ngọc Linh là cây gì?

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, có tên khoa học là Panax vietnamensis, thuộc họ Cuồng cuồng. Đây là một loại sâm quý, tìm thấy ở vùng Nam Trung Bộ Việt Nam, mọc chủ yếu ở núi Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh được phát hiện năm 1973 ở huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum và huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. Loại sâm Ngọc Linh này phát triển tốt ở độ cao từ 1500m trở lên. Sâm Ngọc Linh có thân rễ ngoằn ngoèo và trên thân có những vết vân chia rễ thành nhiều đốt. Mặt ngoài có những vết nhăn dọc, xuất hiện nhiều sẹo. Sâm Ngọc Linh có màu nâu hoặc màu vàng xám.

Sâm Ngọc Linh cứng, giòn, có mùi thơm nhẹ, hơi đắng, hậu có vị ngọt. Ngoài thân và củ, lá sâm Ngọc Linh được sử dụng rất phổ biến như một loại dược liệu. 

2. Sâm Ngọc Linh trồng bao lâu thì thu hoạch?


Sâm Ngọc Linh trồng bao lâu thì có thể thu hoạch?

Thời gian thu hoạch Sâm Ngọc Linh là sau 6 năm kể từ khi trồng, tuy nhiên năng suất và chất lượng sâm sẽ không cao, nên thu hoạch sâm khi đạt 8 năm tuổi, thời gian thu là vào tháng 10 - 12.

3. Điều kiện khí hậu trồng sâm Ngọc Linh

Cách trồng sâm Ngọc Linh hợp với điều kiện khí hậu như sau:


Điều kiện khí hậu thế nào mới có thể trồng sâm Ngọc Linh

3.1. Khí hậu

Nhiệt độ lý tưởng để trồng sâm Ngọc Linh là từ 14-18°C, môi trường nhiệt độ thấp nhất có thể trồng sâm Ngọc Linh là 8°C  và cao nhất là 25°C.

Độ ẩm trung bình từ 85 - 90% và lượng mưa 2.800 - 3.400mm/năm sẽ là điều kiện thích hợp sâm Ngọc Linh có thể sinh trưởng và cho năng suất cao nhất. 

Cần đảm bảo rằng khu vực trồng sâm Ngọc Linh phải có lượng mưa cung cấp đủ độ ẩm cho cây trồng trong mùa mưa.

3.2. Thời vụ và mật độ trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng sâm Ngọc Linh là khoảng tháng 3 đến tháng 7. Vì đây là thời điểm mưa nhiều, không khí mát mẻ và đất có độ ẩm thích hợp. Trong điều kiện này sâm Ngọc Linh sẽ phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Mật độ: Khi trồng sâm Ngọc Linh cần đảm bảo một khoảng cách thích hợp. Các hàng cách nhau 40cm và cách cây cách nhau 30cm. Mật độ sâm Ngọc Linh dao động trong khoảng 20.000 –25.000 cây/ha rừng.

3.3. Đất trồng

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật sinh trưởng khá chậm và chỉ sống ở độ cao trên 1500m. Nên trồng sâm Ngọc Linh ở những nơi đất nhiều mùn hữu cơ, đủ ẩm và giàu chất dinh dưỡng. Các khu rừng có kết cấu tự nhiên và độ che phủ trên 70% rất thích hợp để trồng sâm Ngọc Linh. 

4. Hướng dẫn cách trồng sâm Ngọc Linh đúng cách 

Chi tiết các bước trồng sâm Ngọc Linh đúng chuẩn như sau:


Cách trồng sâm Ngọc Linh đúng cách 

4.1. Thu hái hạt giống sâm Ngọc Linh

Chọn những vườn cây sâm Ngọc Linh trên 4 năm tuổi để thu hái hạt giống. Tiến hành thu hái hạt giống cây sâm vào tháng 7 đến tháng 9. Hái những quả chín có màu đỏ tươi, vỏ sáng bóng, có chấm đen trên đầu và hạt mẩy. 

4.2. Xử lý hạt giống sâm Ngọc Linh

Dùng tay chà xát những quả mọng nước trên rổ tre để loại bỏ thịt và lấy hạt giống. Chuẩn bị sẵn một cái nia có lót giấy mỏng và rải hạt giống sâm Ngọc Linh đã thu hái. Treo 3 đến 4 ngày ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Dựa theo kinh nghiệm lâu năm, hạt giống sâm Ngọc Linh sau khi loại bỏ thịt nên ngâm trong dung dịch nước tỏi 10 - 15% khoảng 30 phút. Cách này có thể giúp cây con ngừa được nấm bệnh và tăng sức đề kháng. Dung dịch tỏi được thực hiện bằng cách giả 1 hoặc 1,5 ký tỏi ngâm trong 10 lít nước và chỉ lọc lấy nước. 

4.3. Cách trồng sâm Ngọc Linh

  • Trước khi trồng hạt giống nên tiến hành bón lót để bổ sung thêm dưỡng chất có đất. 

  • Gieo các hạt giống sâm Ngọc Linh đã chuẩn bị xuống đất và phủ lên một lớp đất mùn. Lưu ý: không gieo hạt quá gần nhau, khoảng cách mỗi hạt là 2cm.

  • Nên phủ lên thêm một lớp lá cây rừng trên mặt luống để giữ ấm và ẩm cho hạt. Rải thêm một ít thuốc kiến để bảo vệ hạt trước sự xuất hiện bất ngờ của kiến. 

Đây là chi tiết cách trồng sâm Ngọc Linh đúng kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo thêm tại VNFarm.

5. Cách chăm sóc sâm Ngọc Linh đúng kỹ thuật

Nếu bạn thực hiện đúng cách trồng sâm Ngọc Linh thì quá trình chăm sóc cây sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều:


Chăm sóc cho sâm Ngọc Linh

5.1. Tưới nước cho sâm Ngọc Linh

Nước là một yếu tố không thể thiếu trong cách trồng sâm Ngọc Linh. Tùy vào điều kiện thời tiết mà những người trồng sâm Ngọc Linh nên tiến hành tưới nước cho hợp lý. 

  • Mùa mưa: chỉ nên tưới một lần để rửa sương đọng trên cây vào lúc 7 giờ sáng. Nếu mưa quá lớn nên kiểm tra xem chỗ trồng sâm Ngọc Linh có thoát nước không. Cây sẽ sinh trưởng yếu đi trong môi trường ngập úng.

  • Mùa khô: tưới mỗi ngày 2 lần vào lúc 7 giờ sáng và 3 giờ chiều.

Không nên tưới quá nhiều nước, chỉ nên tưới đủ độ ẩm cho đất. Nếu có thể hãy lắp đặt hệ thống tưới phun sương để tiết kiệm công tưới và lượng nước tưới luôn được đảm bảo. 

5.2. Bón phân cho cây

Nếu muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây có thể sử dụng lá khô hoặc chế phẩm vi sinh ủ với lá mục để bón cho cây. Phủ lên mặt đất gần gốc cây sâm Ngọc Linh một lớp mùn núi dày 2cm sẽ giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

5.3. Làm cỏ cho cây sâm Ngọc Linh

Một kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh luôn được mọi người quan tâm đó chính là phải tiến hành làm cỏ thường xuyên. Trong vườn trồng sâm Ngọc Linh cần phải dọn cỏ, các bụi rậm và các dây leo mọc um tùm. Khi tiến hành dọn cỏ cần đảm bảo không ảnh hưởng đến cây sâm. Trong mùa mưa, đặc biệt là giai đoạn cây sâm ngủ đông tuyệt đối không nên làm cỏ để hạn chế tình trạng đất bị xói mòn, rửa trôi.

5.4. Kiểm soát côn trùng gây hại


Kiểm soát côn trùng trên cây sâm Ngọc Linh

Trong quá trình thực hiện cách chăm sóc và cách trồng sâm Ngọc Linh thì luôn xuất hiện sâu bệnh hại. Vì vậy, bạn hãy luôn quan để phòng trừ bệnh kịp thời.

Nếu phát hiện vườn trồng sâm Ngọc Linh bị các loài côn trùng gây hại tấn công hãy cắt tỉa cành lá bị bệnh, nhổ bỏ và xử lý các cây bị bệnh. Cần làm bẫy để xua đuổi và bắt các loài động vật gây hại vườn sâm Ngọc Linh. Dùng túi lưới bọc quả lại để tránh sự tấn công của chim, chuột.

Nếu cây sâm bị dịch bệnh gây hạt quá nặng nên sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của những cơ quan có chuyên môn.

6. Thu hoạch sâm Ngọc Linh


Thời điểm thích hợp để thu hoạch sâm Ngọc Linh

Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là vào tháng 10 đến tháng 11, khi cây ngủ đông.

Kỹ thuật thu hoạch: Dùng kéo cắt lá để riêng, moi nhẹ đất xung quanh củ sâm Ngọc Linh. Sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để đào củ, phải thật nhẹ tay tránh làm gãy củ và đứt rễ cây. Củ được đào lên nên rũ nhẹ để đất rơi xuống và xếp vào dụng cụ đựng, đảm bảo củ được bảo vệ và không bị xây sát.

Sơ chế: Củ sau khi đào nên rửa sạch và cắt hết rễ phụ. Đem củ sâm Ngọc Linh đi phơi nắng hoặc sấy khô. Bảo quản trong túi chống ẩm và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Quan bài viết trên, VNFarm đã hướng dẫn các bạn cách trồng sâm Ngọc Linh để cây phát triển tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho vườn sâm của các bạn và giúp cải thiện hiệu quả kinh tế thu được từ củ sâm Ngọc Linh.


Liên hệ