Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây lá lốt cho lá xanh tốt

08:35:22 10/05/2023

Lá lốt là cây dễ trồng lại mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách trồng cây lá lốt cũng rất đơn giản ai cũng có thể tự tay trồng. Cùng VNFarm tìm hiểu ngay cách trồng lá lốt ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Lá lốt là cây gì?


Lá lốt là giống cây thân thảo, có tên khoa học là Piper sarmentosum, thân có lá rãnh dọc. Lá nguyên đơn, mọc so le với nhau, hình tim, mắt lá bóng và có màu xanh đậm. Hoa mọc ở nách lá. cụm bông hoa, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả lá lốt mọng và chứa một hạt.

Lá lốt là cây mọc hoang trong rừng, ở những vùng đất ẩm ven suối được trồng nhiều tại Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng cây lá tốt

Trước khi thực hiện cách trồng cây lá lốt thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau:

2.1. Đất thích hợp để trồng lá lốt


Có thể thực hiện cách trồng cây lá lốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây có thể xanh tốt và cho năng suất tốt nhất nên trồng trên đất nhiều mùn và giàu dinh dưỡng. 

Bạn có thể mua đất được bán sẵn hoặc tự tay trộn đất với phân bò hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, than bùn, xơ dừa, mùn hữu cơ,... Tiến hành bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. 

2.2. Chọn giống trồng lá lốt


Thông thường lá lốt được trồng bằng cành. Vì vậy nên chọn những cây lá sinh trưởng mạnh, lá xanh bóng, mượt và to. Sau đó cắt thành từng đoạn dài khoảng 20 - 30 cm để giâm. 

2.3. Dụng cụ trồng cây lá lốt 


Trồng cây lá lốt có thể tận dụng trồng trong bao xi măng, thùng xốp, chậu, khay có sẵn trong nhà hoặc tốt hơn nữa là trồng ở mảnh đất trong vườn. Nếu sử dụng các thùng xốp hay khay thì phải đục lỗ thoát nước cho cây. 

2.4. Thời vụ trồng lá lốt


Lá lốt có thể được trồng quanh năm, nhưng có thể tập trung vào hai vụ chính để mang lại năng suất cao: 

  • Vụ xuân: Bắt đầu trồng vào tháng 2, tháng 3. 

  • Vụ thu: Bắt đầu trồng vào cuối tháng 6, đầu tháng 8. 

Lá lốt sẽ phát triển mạnh vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 và kéo dài đến tháng 10, tháng 11 trong năm. 

3. Hướng dẫn cách trồng cây lá lốt đúng kỹ thuật


Xem thêm:

Để lá lốt phát triển tốt thì nên chọn đất nhiều mùn và nhiều dinh dưỡng. Sau đó tiến hành lên liếp. Thông thường liếp có chiều cao x chiều dài x chiều ngang tương ứng với tỉ lệ 15cm x chiều dài vườn x 1.2m. Liếp cách liếp khoảng 3cm. 

Tiến hành cắm trực tiếp những đoạn thân vừa cắt đã chuẩn bị từ trước xuống đất, giâm theo từng hàng, nên cắm sâu ⅔ đoạn thân. Sau đó tưới nước để giữ ẩm cho cây lá lốt . 

4. Hướng dẫn cách chăm sóc lá lốt sau khi trồng


  • Đối với cách trồng cây lá lốt bằng cách giâm cành thì sau 15 ngày bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày giúp cây giữ được độ ẩm để phát triển. Sau đó, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà có thể tưới 2 - 3 lần/ngày.

  • Thường xuyên xới đất, làm sạch cỏ xung quanh để tập trung chất dinh dưỡng để nuôi cây. 

  • Khi thấy những đọt non của lá lốt mọc dài bạn có thể để chúng bò lan ra xung quanh hoặc cắm cọc gỗ thẳng đứng để chúng leo lên nếu không có diện tích đất rộng. 

  • Cây lá lốt thường bị ốc sên tấn công nên bạn nên kiểm tra thường xuyên để loại bỏ chúng tránh gây hại đến cây trồng. 

  • Sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế,... cho cây. 

5. Thu hoạch lá lốt


Với cách trồng cây lá lốt bằng cách giâm cành sẽ cho thu hoạch sau 1 tháng trồng. Tùy vào mục đích sử dụng mà cắt nguyên đoạn thân (có thể chừa 10 - 15 cm để cây tái sinh) hoặc chỉ thu hoạch lá. Tuyệt đối không hái búp và các lá chưa phát triển ổn định. 

Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết thêm về cách trồng cây lá lốt cực kỳ đơn giản và cho thu hoạch quanh năm. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích về cách phòng bệnh trên cây rau nhé.


Liên hệ