2 cách trồng cây hồng môn siêu đơn giản ai cũng làm được

09:13:08 05/05/2023

Cây hồng môn là cây gì? Đặc điểm, tác dụng và cách trồng hồng môn. Tất cả đều được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây. Đón xem ngay bên dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Giới thiệu cây hồng môn 

1.1. Đặc điểm sinh học cây hồng môn


Hồng môn là giống cây sống lâu năm, mọc thành từng bụi. Thuộc loại thân thảo, ngắn. Có lá hình bầu dục, đầu thuôn nhọn, phần gốc hình tim. Lá thường mọc tập trung ở trên mặt đất, có màu xanh bóng, gân chân vịt màu xanh nhạt nổi bật lên trên. Cuống lá dài rủ xuống. Hồng môn có hoa mọc thành cụm dạng mo trên một cuống chung dài và cong. Mo có màu đỏ tươi, hình bầu dục đầu nhọn, gốc tim, nổi rõ gân xanh. Cụm hoa cong màu vàng nhạt. Hồng môn có quả mọng. 

1.2. Đặc điểm sinh thái của cây hồng môn


Xem thêm:

Hồng môn là cây ưa bóng, ưa khí hậu mát, nhiệt độ từ 18 - 20 độ C, độ ẩm thích hợp 70 - 80%. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C thì cây sẽ ngừng phát triển, còn cao hơn 30 độ C thì cây sẽ bị vàng lá, cháy lá hoặc có thể chết. 

Cây có nhu cầu nước ở mức trung bình, nếu khô lá cây sẽ bị nhạt màu, nếu nhiều nước quá thì cây sẽ nhiễm bệnh và thối. 

Hoa hồng môn phát triển tốt trong đất phù sa tơi xốp, trộn với xơ dừa, trấu hun, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục… 

1.3. Tác dụng của cây hồng môn


Cây hồng môn là một trong những loại cây cảnh phổ biến được sử dụng để trang trí nội thất như trong nhà, văn phòng, bàn làm việc. Nó không chỉ làm cho không gian trở nên xanh mát, mà còn giúp lọc không khí và loại bỏ các chất độc hại như formaldehyde, xylene, toluene và ammoniac.

Điều đặc biệt của cây hồng môn là lá hình trái tim và bông hoa đỏ rực rỡ, khiến cho nó trở thành món quà lãng mạn dành cho các cặp đôi, tượng trưng cho tình yêu đậm sâu.

Tuy nhiên, thân cây hồng môn cũng có chứa các độc tố như Canxi oxalate và Asparagine, có thể gây kích ứng cho trẻ nhỏ nếu nuốt phải. Biểu hiện là đau rát cổ họng, ruột và dạ dày. 

Vì vậy, nếu bạn trồng cây hồng môn trong nhà mà có cả trẻ nhỏ, thì cần đảm bảo an toàn bằng cách tránh để trẻ em tiếp xúc hoặc ăn phải thân cây.

2. Các bước chuẩn bị để trồng cây hồng môn

2.1. Đất trồng, giá thể hồng môn


Cây hồng môn không kén đất, có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau, từ đất cát đến đất sét nặng. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nên chọn loại đất hữu cơ cao với khả năng thoát nước tốt để ngăn chặn sự thối rữa của thân và rễ. 

Do đó, loại đất thích hợp nhất để thực hiện cách trồng cây hồng môn là đất thịt pha xơ dừa, gỗ nửa mục, xơ dừa hoặc bã mía. Khi thời tiết lạnh thì nên phủ rơm trên mặt đất để cây chống chọi với thời tiết. 

2.2. Chọn cây giống


Có thể sử dụng 2 loại cây giống để trồng: 

  • Cây đã có sẵn 2 chồi, sau đó tách ra để thành 2 cây. 

  • Cây một thân, cắt phần chồi từ cây gốc có khoảng 1 - 2 rễ để trồng. 

3. cách trồng cây hồng môn đơn giản dễ thực hiện

3.1. Cách trồng hồng môn trong đất 

3.1.1. Lựa chọn chậu trồng cây


Chậu trồng cây hồng môn không yêu cầu quá đặc biệt, chỉ cần chọn những chậu có lỗ thoát nước ở đáy để tránh bị úng nước trong chậu và kích thước chậu không quá nhỏ để cây có thể phát triển tốt. Thông thường chậu trồng cây nên chọn có độ rộng bằng ½ tán cây và cao ⅔ cây là đẹp, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo cây có đủ không gian để phát triển. 

3.1.2. Tiến hành trồng cây vào chậu


Sau khi đã chuẩn bị chậu trồng và đất, lúc này bạn có thể tiến hành cách trồng hồng môn vào chậu. Khi trồng để gốc cây cao bằng miệng chậu và vun đất cũng cao gần bằng miệng chậu là được. Dùng tay ấn nhẹ cho chặt phần đất ở gốc cây. 

Sau khi trồng nên đặt cây ở vị trí râm mát. Tốt nhất là đặt cây ở ngoài trời, không nên đặt cây ở trong nhà vì cây mới trồng nên được phục hồi trước khi chuyển vào nhà. Lưu ý nên đặt cây ở nơi có bóng nắng là được, không nên đặt cây ở nơi có nắng quá gắt chiếu trực tiếp vào sẽ làm cây bị héo, cháy lá. Khoảng 1 - 2 tuần sau khi thực hiện cách trồng cây hồng môn, bạn có thể cho cây vào nhà trồng. 

3.2. Cách trồng cây hồng môn trong nước

3.2.1. Dung dịch trồng cây hồng môn

Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên chọn loại nước sạch không bị nhiễm phèn, không vôi, không có clo. Nếu dùng nước máy cần lấy nước để qua đêm, phơi nắng để clo bay hết mới thay nước trồng cây hồng môn. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dung dịch thủy sinh chuyên dùng cho cây cảnh để trồng hồng môn. Vì dung dịch này đã pha sẵn có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng khoáng chất giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

3.2.2. Chọn chậu trồng thủy sinh


Nên chọn những chậu có chất liệu trong suốt để không gian sống trở nên sang trọng và thanh lịch. Bạn có thể tham khảo chậu trồng làm bằng nhựa trong hoặc thủy tinh. Chậu cần có thân đáy bầu lớn để chứa được bộ rễ của cây, miệng chậu nhỏ để giúp cây đứng vững. Nếu bạn sử dụng chậu có miệng lớn thì nên dùng thêm mút xốp, rọ nhựa để cố định. 

3.2.3. Tiến hành trồng cây trong nước


Tiến hành tách bầu rễ cây hồng môn ra khỏi chậu đất cũ, dùng tay nhẹ nhàng lấy hết lớp giá thể còn bám trên rễ. 

Rửa sạch bộ rễ dưới vòi nước, cắt bỏ lớp rễ già, rễ hư tổn và tỉa bớt lá cành cây. 

Đổ dung dịch trồng vào trong chậu đã chuẩn bị sẵn.

Cho cây hồng môn vào, sao cho nước ngập đến cổ rễ cây, không trồng ngập thân tránh cây bị thối gây chết cây. Cố định cho cây đứng vững là hoàn tất cách trồng cây hồng môn trong chậu thủy sinh.  

3.3. Cách nhân giống cây hồng môn


Để nhân giống cây hồng môn, bạn có thể thực hiện các phương pháp như tách chiết cây con từ cây mẹ, hoặc phương pháp nuôi cấy mô từ lá và hạt. 

Phương pháp tách chiết rất đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao nên được áp dụng nhiều trong thực tế. Với những cây con, cần tách từ cây mẹ đã được trồng từ hơn 4 tháng và có khoảng 3 - 4 lá non. Khi tách cây nên dùng dao sắc cắt sát gốc, kèm theo 1 - 2 rễ. Sau đó lấy rễ bèo tây bó lại, ươm một thời gian cho ra rễ rồi đem trồng vào chậu. 

Đối với cây mẹ, vẫn tiếp tục nuôi trồng. Thời gian sau cây sẽ mọc thêm chồi mới, khi chồi có từ 2 - 3 lá, bạn tiếp tục cắt để trồng thành cây. 

Như vậy, qua bài viết này của VNFarm bạn đã biết cách trồng cây hồng môn trong nước và trong đất rồi phải không nào. Nhanh tay trồng cho mình một cây hồng môn tại nhà để trang trí ngay hôm nay nhé. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức nông nghiệp bạn nhé!


Liên hệ