Hướng dẫn cách chăm sóc cây hồng môn từ A -Z

09:16:42 05/05/2023

Cây hồng môn là một trong những loại cây cảnh được yêu thích nhất dùng để chưng trong nhà. Bên cạnh cách trồng cây sao cho đúng thì việc chăm sóc cũng rất quan trọng. Khi cây được chăm sóc kỹ lưỡng thì sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Bài viết này VNFarm xin chia sẻ cách chăm sóc cây hồng môn đơn giản nhé! 

Xem nhanh

1. Tìm hiểu ý nghĩa của cây hồng môn

1.1. Đối với trang trí


hồng môn là cây được dùng để làm trang trí nội thất. Cây lớn chậm nhưng sức sống bền bỉ, luôn tươi tốt giữ cho không gian trong nhà được hài hòa. Cách chăm sóc cây hồng môn cũng rất đơn giản nên phù hợp để trồng nhiều, đặt ở nhiều vị trí trong nhà. 

Ngoài ra, màu sắc của cây cũng rất bắt mắt nên được nhiều người lựa chọn. Nếu chăm sóc tốt, bạn không cần lo cây sẽ bị héo tàn làm mất thẩm mỹ. 

1.2. Đối với phong thủy


Cây hồng môn trong phong thủy sẽ mang lại sự may mắn, sự tài lộc cho gia chủ. Màu sắc tươi tắn và hoa nở quanh năm tượng trưng cho sự kiên trì và mãnh liệt. 

Màu hồng là biểu hiện cho sự may mắn, phú quý. “Hồng” trong “hồng môn” cũng đã tượng trưng cho tài lộc, hoàn hảo. Giúp cho gia chủ luôn đủ đầy, có nhiều phú quý. 

Cây hồng môn còn tượng trưng cho sự cân bằng trường khí. Giúp điều hòa và hấp thụ nguồn năng lượng xung khắc. Từ đó, giúp cho gia chủ luôn được hài hòa, bình yên. 

Ngoài ra, cây còn mang lại may mắn, công danh và tiền tài. Giúp cho gia chủ thăng tiến và phát triển hơn trong sự nghiệp. 

2. Cây hồng môn hợp với mệnh gì? Tuổi gì?


Xem thêm:

Trong phong thuỷ ngũ hành, hoa hồng môn trắng sẽ hợp với người mệnh Kim, còn hoa hồng môn màu đỏ, hồng, cam sẽ hợp với người mệnh hoả và người mệnh Thổ. Nếu gia chủ thuộc mệnh này trồng hồng môn trong nhà sẽ đem đến nhiều may mắn và tài lộc.

Mua hồng môn về thì chăm sóc cây như thế nào để cây luôn xanh tốt và nhanh nở hoa. Chi tiết cách chăm sóc cây hồng môn sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết dưới đây.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây hồng môn sau khi trồng

3.1. Tưới nước cho cây hồng môn


Cây hồng môn chỉ phát triển rất tốt ở độ ẩm đất đạt 70 - 80%, dựa vào đặc điểm này mà bạn cân nhắc lượng nước tưới cho phù hợp. 

Không nên tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng và không nên tưới nước quá ít sẽ khiến cây bị khô. Nếu quan sát thấy cây hồng môn có lá màu nhạt, héo lá và hoa nở không đều tức là lượng nước tưới quá ít, cần bổ sung thêm lượng nước tưới cho cây. Nếu cây vàng, bị thối,... nghĩa là cây đang bị ngập úng, bạn nên hạn chế lượng nước tưới, tốt nhất là cứ 2 - 3 ngày tưới 1 lần. 

3.2. Nhiệt độ thích hợp để trồng cây hồng môn


Cây hồng môn rất ưa mát và độ ẩm cao, độ ẩm thích hợp nhất là từ 70 - 80% với nhiệt độ khoảng 18 - 20 độ C. Nếu độ ẩm thấp lá cây sẽ có màu nhạt, độ ẩm quá cao thì cây sẽ dễ sinh bệnh. 

Nếu nhiệt độ thấp hơn 15 độ C cây sẽ phát triển kém, còn khi nhiệt độ cao hơn 30 độ C thì lá cây bị vàng, dẫn đến chết cây. 

3.3. Ánh sáng thích hợp để cây hồng môn phát triển


Cây hồng môn rất ưa sáng nhưng nếu sống trong môi trường có ánh sáng yếu cây vẫn có thể chịu được. Tuy nhiên, nếu đặt cây ở nơi quá tối, hoa sẽ nở chậm và ít. Khi đặt cây ở nơi có ánh sáng quá chói chang cây sẽ bị khô héo. Tốt nhất là nên đặt cây ở trong nhà. Bạn có thể đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ hoặc bóng râm. Tuyệt đối không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp. 

Cây hồng môn cần ánh sáng gián tiếp hoặc ánh sáng nhẹ vào buổi sáng trước 10h. Nếu trồng trong nhà nên đặt chậu cây ở ban công, cửa sổ. Bạn có thể bật đèn huỳnh quang để cây ra hoa đẹp hơn. 

3.4. Đất trồng cây hồng môn


Đất trồng cây hồng môn là loại đất nhiều chất dinh dưỡng phải đảm bảo được độ tơi xốp. Bạn có thể trộn thêm phân chuồng hoặc các loại mùn để đảm bảo cho tốc độ sinh trưởng của cây. 

3.5. Bón phân cho cây hồng môn


Bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây là bước không thể thiếu trong cách chăm sóc hồng môn. Khi mới vừa trồng cây hồng môn bạn không nên bón lót cho cây mà chỉ nên tưới nước. 

Để cây trong điều kiện râm mát khoảng 2 tuần sau đó chuyển cây sang khu vực dưỡng cây. Khi dưỡng cây được 2 tháng bạn có thể bón các loại phân hữu cơ như xác động vật, đỗ tương, phân động vật, xác cây cỏ,... ủ ở gốc cây. 

Khi cây trong thời kỳ ra hoa, bạn có thể bón phân NPK hòa tan vào nước để tưới cho cây, cách này có thể giúp cây ra hoa nhanh, to và đẹp. 

3.6. Cắt tỉa cây hồng môn


Cây hồng môn khi trồng có thể gặp phải tình trạng như thối gốc, củ, thân, vàng lá do côn trùng tấn công,... Vì vậy, trong cách chăm sóc cây hồng môn bạn nên tỉa bớt những lá già, cành bị khô héo, lá vàng, xới và làm cho đất tơi xốp, làm sạch cỏ để tập trung dinh dưỡng cho cây. 

3.7. Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây hồng môn


Khi thực hiện cách chăm sóc cây hồng môn tại nhà bạn thường gặp phải một số bệnh như: xoắn lá, thối gốc, thối củ và thối thân. Khi cây mắc bệnh xoắn lá, lá cây sẽ bị xoắn lại, vì vậy cần loại bỏ cây bị bệnh vì chúng không còn khả năng ra hoa. 

Đối với trường hợp thân, gốc và củ của cây hồng môn bị thối do đất bị ẩm ướt, môi trường sống không đảm bảo được độ thoáng. Vì vậy, nên chú ý dọn sạch tỉa bớt những lá già, làm sạch cỏ để tạo độ thông thoáng, duy trì độ ẩm và ánh sáng để hạn chế phát bệnh. 

Trên đây là cách chăm sóc cây hồng môn vô cùng đơn giản mà VNFarm muốn gửi đến các bạn. Chúc bạn thành công trong quá trình trồng và chăm sóc cây hồng môn. Nếu muốn biết thêm nhiều mẹo hữu ích về cách chăm sóc cây cảnh khác hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm nhé! 


Liên hệ