Cách trồng cây chùm ngây cho hiệu quả kinh tế cao

07:41:12 03/04/2023

Cây chùm ngây mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho con người, có thể chữa được một số bệnh như nóng sốt, đau dạ dày, táo bón, phong thấp,... Vì vậy, ngày càng nhiều người trồng cây này để có thể sử dụng như liều thuốc trị bệnh. Vậy cách trồng cây chùm ngây khó không? Cùng VNFarm xem bài viết này nhé! 

Xem nhanh

1. Cây chùm ngây là cây gì?


Cây chùm ngây là cây gì?

Cây chùm ngây hay còn được gọi là cây cải ngựa, cây đậu dại, cây dùi trống, có tên khoa học là Moringa Oleifera, có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Cây chùm ngây là một loại cây thảo dược.

2. Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng cây chùm ngây

2.1. Đất trồng  


Cây chùm ngây phù hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau

Cây chùm ngây không kén đất trồng, có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Để cây được phát triển tốt, bạn nên chọn đất mùn giàu chất dinh dưỡng hoặc đất thường có pha trộn phân trùn, phân động vật, xơ dừa,... để cải thiện chất lượng đất. 

Đối với cách trồng cây chùm ngây để lấy rau: Lên luống rộng khoảng 1,2 - 1,5m, cao 20 - 30 cm. Đào hố theo quy cách: 30x30x30cm. Bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai mục vào hố để khử bệnh. Cứ 2 - 3kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên. 

Đối với cách trồng chùm ngây làm dược liệu: Lên luống rộng khoảng 1,2 - 1,5m, cao 20 - 30cm. Đào hố theo quy cách: 40x40x40cm, đào trước 30 ngày. Bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai mục đã được khử bệnh vào hố. Cứ 3 - 4kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên. 

2.2. Chọn giống cây chùm ngây

Cách trồng cây chùm ngây có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành, nhưng tốt nhất là trồng bằng hạt để cây con có rễ chắc, ít tốn phân bón và công chăm sóc hơn. Bạn có thể tìm mua giống ở những địa điểm bán giống cây trồng uy tín. 

2.3. Thời vụ và mật độ trồng thích hợp để trồng cây chùm ngây


Thời vụ và mật độ thích hợp để trồng cây chùm dây

  • Đối với cây chùm ngây, bạn có thể trồng được quanh năm. Ở những vùng thiếu nước thì trồng vào những tháng đầu mùa mưa như tháng 4,5. 

  • Đối với chùm ngây trồng lấy rau: Mật độ trồng 1 x 1,5m (cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m). 

  • Đối với chùm ngây trồng để làm dược liệu: Mật độ trồng 3 x 3m (cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m), trồng theo nanh sấu. 

3. Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây đơn giản tại nhà

Sau đây là 2 cách trồng chùm ngây được nhiều bà con áp dụng nhất, giúp mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao 

3.1. Cách trồng chùm ngây bằng hạt giống


Cách trồng cây chùm ngây từ hạt giống

  • Trước khi gieo hạt và để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo, ủ hạt vào cát ẩm. Khoảng 5 - 7 ngày khi hạt nứt nanh thì chuẩn bị cấy hạt vào bầu. 

  • Dùng bầu ươm rộng khoảng 8 - 10cm, dài 15 - 18cm để gieo hạt chùm ngây. Dùng ngón tay ấn vào bầu giữa sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại. Tưới nước vừa phải, sau vài ngày hạt sẽ nảy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, khi cây cao khoảng 20 - 30cm thì đem trồng. 

  • Khi cây được 6 tuần tuổi, tiến hành cắt đáy rạch hai bên bầu không được chạm vào rễ cái. Đổ một lớp đất xốp xuống hố trước khi đặt bầu xuống, bắt đầu đặt bầu vào hố, cuối cùng là phủ và nén lớp đất xốp xung quanh và mặt trên, giữ ẩm cho cây 2 - 3 tuần. Sau khoảng thời gian đó không cần thường xuyên tưới nước nữa. 

3.2. Cách trồng cây chùm ngây từ cành, hom rễ, củ 


Cách trồng cây chùm ngây từ cành, hom rễ, củ 

  • Hom rễ, củ: Khi chùm ngây được khoảng 6 tháng tuổi trở lên, bạn có thể sử dụng rễ tiến hành vùi trong cát ẩm. Sau khoảng 0.5 - 1 tháng phần rễ sẽ hình thành cây mới. 

  • Giâm cành: Chặt cành non (không chặt xéo), đường kính 3 - 5cm, mỗi cành dài khoảng 0,5 - 1m. Chôn sâu cành 10cm phần gốc, nén đất chặt xung quanh gốc cho vững, ngọn hướng lên trên, tưới nước hàng ngày. Sau 20 ngày cành sẽ bắt đầu đâm chồi.

Chi tiết các cách trồng cây chùm ngây đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện cách trồng chùm ngây tại nhà.

4. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Để cây có thể phát triển tốt, bạn cần kết hợp cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây đúng cách để cây không bị còi cọc và sâu bệnh tấn công, chi tiết cách chăm sóc như sau:


Chi tiết cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Xem thêm:

4.1. Tưới nước

Mặc dù cây chùm ngây có thể chịu hạn rất tốt nhưng khi nắng nóng kéo dài sẽ khiến cây bị mất sức và giảm năng suất nhiều. Nên tưới nước cho cây từ tháng 11 đến tháng 5. Tùy thuộc vào ẩm độ đất, bạn có thể thay đổi nhịp độ tưới từ 5 - 7 ngày/lần (nên tưới vào buổi sáng). 

4.2. Bón phân 

Tùy theo hàm lượng lượng dinh dưỡng của đất, độ tuổi của cây và sản lượng mà tiến hành bón thúc cho chùm ngây. Đào rãnh xung quanh gốc cây, sâu khoảng 15 - 20 cm, rộng khoảng 20 - 25 cm. Bón phân xuống sau đó lấp đất và tưới nước. Ngoài ra, có thể sử dụng phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho chùm ngây. Bón phân nên được tiến hành sau khi thu hoạch. 

4.3. Cắt tỉa, tạo hình

Khi chùm ngây cao khoảng trên 1m thì cắt đọt, sẽ giúp cây ra nhiều nhánh và tiếp tục cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân. Ta sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.

4.4. Phòng trừ sâu bệnh 


Sâu bệnh hại thường thấy trên cây chùm ngây

Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây thì việc phát sinh sâu bệnh hại là điều không thể tránh khỏi, một số sâu bệnh thường thấy trên cây chùm ngây: ốc sên, sâu xanh, rệp hút nhựa, kiến ruồi đục thân… các loài bọ cánh cứng hại lá cây con và cây chồi giâm hom như: Ptochuc ovulum, Myllocerus discolor, M. viridans, thực vật ký sinh Dendrophthoe falcata…

Ta có thể dùng tay để bắt những côn trùng gây hại hoặc nếu chúng xuất hiện với mật độ nhiều không kiểm soát được có thể dùng các thuốc đặc trị côn trùng để tiêu diệt sâu bệnh. 

Thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây chùm ngây

Đối với các loại sâu trên cây chùm ngây thì có thể tiêu diệt phòng trừ bệnh bằng Leven.

Đối với nhện đỏ, rầy rệp thì sử dụng Vansi để tiêu diệt và phòng trừ bệnh.

Đối với do vi khuẩn, nấm gây ra thì sử dụng thuốc đặc trị bệnh Venri.

Tất cả sản phẩm này đều do VNFarm sản xuất trực tiếp, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi sẽ hoàn trả 100% tiền nếu sử dụng sản phẩm không thấy hiệu quả.

5. Cách thu hoạch cây chùm ngây bạn đã biết chưa?


Cách thu hoạch chùm ngây tại nhà

Dưới đây VNFarm sẽ mách bạn cách thu hoạch cây chùm ngây sau khi cây trưởng thành: 

  • Thu hoạch lá: Sau 3 tháng tuổi cây có thể bắt đầu cho thu hoạch. Khi chùm ngây cao 60cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi. Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính.

  • Thu củ và quả: Khi chùm ngây được 5 năm tuổi sẽ có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 - 10kg củ lớn với giá trị cao. Quả chùm ngây già có thể phơi khô làm giống hoặc lấy hạt rang ăn.

Trên đây là cách trồng cây chùm ngây mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết cách trồng và chăm sóc chùm ngây mang lại năng suất cao. Ghé thăm VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bạn nhé!


Liên hệ