Hướng dẫn cách trồng cây cần tây bằng gốc bỏ đi

09:03:47 20/04/2023

Nhu cầu sử dụng cần tây của người tiêu dùng ngày càng cao bởi đây là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khoẻ mà còn có thêm công dụng làm đẹp. Vấn đề mua sẵn và bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm cho cần tây dần mất đi sự tươi ngon. Do đó, nhiều người lựa chọn từ trồng cần tây tại nhà. Cùng tìm hiểu cách trồng cần tây bằng gốc qua bài viết của VNFarm nhé.

Xem nhanh

1. Đặc điểm về rau cần tây


Cần tây là một loài thực vật sống trên cạn và có thể phát triển vào tất cả các mùa trong năm. Thân cây giòn nên cần tây còn được sử dụng như một món ăn nhẹ hàng ngày. Mùi vị loại rau này rất đặc biệt và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nước ép cần tây giúp duy trì cân nặng và làm đẹp da. Cần tây chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa được các loại bệnh tật.

2. Hướng dẫn cách trồng cần tây bằng gốc tại nhà

Ngoài cách trồng cần tây bằng hạt thì bạn có thể tận dụng gốc của cần tây có sẵn để trồng. Ưu điểm của cách trồng cần tây bằng gốc đó chính là cây nhanh lớn tuy nhiên cành sẽ nhỏ hơn nhiều lần so với nhiều trồng bằng hạt. Chi tiết cách trồng cần tây bằng gốc bỏ đi như sau:

2.1. Chuẩn bị đất để trồng bằng gốc


Chuẩn bị sẵn hỗn hợp đất trồng hữu cơ với mùn cưa. Có thể mua đất trồng hữu cơ ở các cửa hàng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Không phải mất quá nhiều công sức để chăm bón đất và khi trồng sẽ đảm bảo được đất không tồn tại mầm bệnh.

2.2. Xử lý gốc cần tây


Sau khi mua cây rau cần tây về sử dụng đừng vứt bỏ phần gốc mà hãy giữ lại để trồng. Khi cắt để lại một đoạn cần tây dài khoảng 5cm từ rễ lên. Khi chọn gốc cần tây nên chọn những cây tươi tốt và không có sự ảnh hưởng của sâu bệnh. 

2.3. Cách trồng cần tây bằng gốc


Khi áp dụng cách trồng cần tây cần lưu ý thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gốc cần tây đem để trong nước 1 tuần. Sau đó, quan sát sẽ thấy thân khô héo lại, những mầm cây cần tây nhú lên. 

Bước 2: Chọn vị trí trồng cần tây, có thể trồng gốc cần tây ở bất cứ nơi nào. Có thể trồng trong chậu, trong vườn, trong thùng xốp hay những chiếc hộp cũ tùy vào sở thích của bạn.

Bước 3: Đem cần tây trồng ra đất và tưới nước sau khi trồng để duy trì độ ẩm cho đất. Dùng tay nén để giữ gốc cần tây đứng. Khi trồng cây chỉ chừa lại đoạn lá mầm phía trên còn lại chôn hết vào đất. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cần tây bằng gốc


Xem thêm:

Thực hiện tốt cách trồng cần tây bằng gốc thì quá trình chăm sóc cây trong giai đoạn sinh trưởng sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chi tiết cách chăm sóc cần tây như sau:

Tưới nước cho cây cần tây

Cần tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Giữ mặt đất luôn ẩm và không để mặt đất trồng bị khô. Không nên tưới nước cho cần tây vào những ngày trời nắng nóng vì sẽ làm cây bị héo.

Bón phân cho cây cần tây trồng bằng gốc

Có thể bón phân định kỳ để cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cây cần tây phát triển tốt. Khi thực hiện cách trồng cần tây bằng gốc nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, phân NPK để bón cho cây cần tây.

Kiểm soát côn trùng gây hại

Khi trồng cần tay bằng gốc tại nhà thường rất ít khi xảy ra các vấn đề về sâu bệnh hại. Thỉnh thoảng có thể xuất hiện các loại sâu bọ ăn lá cần tây, khi đó chỉ cần dùng tay bắt chúng là được. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sản phẩm Leven để phòng trừ sâu bệnh hại.

4. Thu hoạch cần tây


Nếu áp dụng cách trồng cần tây bằng gốc sẽ có thể tiến hành thu hoạch sau 1 tháng gieo trồng. Khi thấy cây cần tây cao khoảng 30cm, cắt ngang gốc bằng kéo hoặc dao. Tiếp tục bón phân để mầm non lớn lên và chăm sóc để thu hoạch lần tiếp theo.

Không tốn quá nhiều thời gian và công sức để thử cách trồng cần tây bằng gốc đúng không nào. Hãy cùng VNFarm bắt tay vào trồng ngay một chậu cần tây tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé. 


Liên hệ