Hướng dẫn cách trồng cây cà tím quả dài đúng kỹ thuật

08:52:09 14/04/2023

Cà tím được sử dụng để ăn sống, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy mà ngày càng có nhiều người tìm hiểu cách trồng cây cà tím. Vậy cách trồng có khó không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây cà tím 


Cây cà tím hay còn gọi là cà nâu, cà dái dê, có tên khoa học là Solaum melongena L. Chiều cao trung bình của cây sẽ từ 50 đến 150cm và thường có gai nhỏ. Lá cà tím rất lớn, phiến lá rộng và mặt dưới lá được bao phủ lông tơ.

Có thể bạn chưa biết, cà tím có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka. Hiện nay, cà được trồng phổ biến trên các quốc gia. Với 3 loại cà chính: 

  • Cà tím tròn: đây là loại cà có hình tròn, nhìn như một nắm tay. 

  • Cà tím dài: loại này có hình dáng dài, thân nhỏ và phần đầu của quả thì thuôn nhỏ hơn so với phần dưới. 

  • Cà tím dạng củ: đây được xem như sự kết hợp giữa dạng tròn và dài. Kích thước của cà tím loại này vừa phải, phần đầu quả thì thuôn nhỏ hơn phần phía dưới, tương tự như cà tím dài. Còn phần đuôi lại phình to ra tròn tương tự như cà tím tròn.

Cà tím mang lại những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Bao gồm vitamin C, K, B6, khoáng chất, chất xơ. Và trong cà tím không có chứa cholesterol và các chất béo bão hòa. 

2. Trồng cà tím vào mùa nào?


Cà tím có thể được trồng quanh năm. Nhưng để đạt được chất lượng và năng suất cao nên trồng vào đúng thời điểm, điều kiện khí hậu thời tiết thích hợp với cà tím. 

  • Vào miền Nam, thời điểm thích hợp để gieo trồng cà tím là từ tháng 12 đến tháng 1. Thời gian thu hoạch là vào tháng 3, 4 và 5. 

  • Đặc biệt là vụ thu hè, gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 3. Thích hợp với khí hậu ở bất cứ vùng miền nào trên Việt Nam. Thời gian thu hoạch là vào tháng 5, 6 và 7. 

  • Khí hậu tại miền Bắc thích hợp gieo trồng từ tháng 5 - 6. Thời gian thu hoạch được cà tím là tháng 8, 9 và 10.

Trong cách trồng cây cà tím thì bà con không nên gieo trồng cà vào đầu mùa mưa. Bởi trong thời gian thu hoạch quả, quả rất dễ bị sâu đục lỗ.

3. Hướng dẫn cách trồng cây cà tím quả dài

Để thực hiện cách trồng cây cà tím quả dài tại nhà cho năng suất cao thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

3.1. Chuẩn bị đất trồng cà tím


Xem thêm:

Đất thích hợp để trồng cây cà tím là đất giàu mùn, tơi xốp, dễ dàng thoát nước. Và có độ pH trong khoảng 6. Nếu nơi bạn trồng đất nghèo dinh dưỡng nên kết hợp trộn đất với phân chuồng đã ủ hoai mục, phân hữu cơ,... Hoặc để tiết kiệm thời gian khi trồng cà tím tại nhà, bạn có thể mua đất đã được trộn sẵn ngoài cửa hàng vật tư nông nghiệp. 

3.2. Dụng cụ trồng cà tím


Bạn có thể tận dụng bất cứ vật dụng nào có tại nhà để thực hiện cách trồng cây cà tím. Điển hình như chậu, thùng xốp, bao xi măng hoặc mảnh vườn trống sau nhà. Đối với chậu, thùng xốp, bao xi măng phải đạt độ cao từ 20 - 25cm, chiều rộng ít nhất 30cm. 

3.3. Hạt giống cây cà tím


Mua hạt giống tại những cửa hàng hoặc vườn ươm uy tín. Lưu ý: nên chọn mua hạt giống chất lượng, không nhiễm sâu bệnh hại. Để quá trình trồng và chăm sóc sau này đỡ vất vả hơn. 

3.4. Cách ươm hạt cà tím? 


Cần xử lý hạt trước khi thực hiện cách trồng cây cà tím, bởi hạt giống cà tím khá cứng và dày. Vì vậy, nên ngâm trong nước lạnh từ 24 đến 30 giờ. Tiếp đến, vớt ra và ngâm trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 50 độ C khoảng 1 tiếng hơn. Như vậy sẽ giúp hạt được mềm hơn và quá trình nảy mầm cũng nhanh hơn. Sau đó, ủ hạt trong vải ẩm cho đến khi nứt ra rồi mới đem gieo. 

Hạt ủ xong thì gieo mỗi ô khoảng 2 đến 3 hạt. Hạt cà tím có thể đem gieo vào khay hoặc vào bầu. Lấp lên trên bề mặt một lớp đất mỏng và tưới nhẹ nước lên. 

Chờ từ 5 đến 6 ngày sau, cây cà tím sẽ cao khoảng 6 - 8cm. Lúc này bạn chọn ra những cây khỏe mạnh nhất và đem ra chậu để trồng. Những ngày đầu trồng trong chậu nên có lưới để che chắn ánh nắng chiếu trực tiếp vào. 

Phía trên là kỹ thuật trồng cà tím quả dài. Nhưng quá trình chăm sóc cũng không kém phần quan trọng. Hãy cùng VNFarm tiếp tục tìm hiểu trong nội dung tiếp theo. 

4. Cách chăm sóc cà tím quả dài sau khi trồng


Cách chăm sóc cà tím cũng không cần có quá nhiều điều phải lưu ý. Chỉ bao gồm một số điểm sau:

  • Cà tím là một loại cây rất ưa nước, nên giai đoạn đầu khi trồng phải tưới nước hằng ngày cho cây. Quá trình tưới cần cung cấp độ ẩm cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nhất là trong lúc cây ra hoa và quả không được để chậu trồng cà tím khô lại hoặc thiếu nước. Như vậy khi cây ra hoa sẽ kém và giảm năng suất, đồng thời trái cũng không được to.

  • Khi cấy cây con được khoảng 1 tuần. Thì bắt đầu bón lót phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân chuồng đã ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ,... Cứ cách 10 đến 12 ngày thì bón thúc cho cà tím một lần. 

5. Trồng cà tím bao lâu thu hoạch?


Tính từ ngày đầu tiên trồng, sau 60 đến 70 ngày trồng. Thì cà tím đã có thể được thu hoạch lần đầu tiên. Không nên thu hoạch khi cà tím đã quá già, ăn sẽ không còn ngon nữa.

Thời gian thu hoạch quả cà tím sẽ dao động và phụ thuộc chủ yếu vào quá trình chăm sóc cây. Để những vụ sau quả được to khỏe. Bạn có thể lựa chọn những trái cà tím to, khỏe để lại làm giống cho mùa sau. 

Cách trồng cà tím vừa được VNFarm bật mí qua bài viết trên đây. Hy vọng qua đây bạn có thể tự trồng cho mình vườn cà tím trĩu quả. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến cây rau nhé!


Liên hệ