Cách trồng cải kale tại nhà thu được nhiều lần

08:02:53 22/03/2023

Cải kale hay còn gọi là cải xoăn là thực phẩm ít calo và nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho người giảm cân, người già, trẻ em. Giá thành cải kale khá mắc, nhưng bạn có thể tự thực hiện cách trồng cải kale tại nhà của VNFarm để tiết kiệm chi phí hơn nhé.

Xem nhanh

Cải kale là cải gì?


Cải kale là cải gì?

Cải kale hay còn gọi là cải xoăn. Đây là loại rau có lá màu xanh hoặc màu tím, trong đó lá ở giữa không tạo thành đầu. Trong cải xoăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Cải kale là một loại cải đặc biệt, chúng sống lâu năm và có chiều cao trung bình từ 1 đến 1.5 mét. Khi ăn, cải có vị hơi đắng và được đánh giá là tương tự như bắp cải, súp lơ, rau xanh collard,...

Cải xoăn Kale được chia làm 4 loại phổ biến nhất: 

 • Lacinato kale: hay còn được gọi bằng cái tên cải xoăn Tuscan, cải xoăn khủng long. Lá của cải hơi hẹp và màu xanh rất đậm. 

 • Curly kale: loại cải này rất phổ biến hiện nay, vị khi ăn rất giống tiêu, làm cho người ăn có cảm giác rất dễ chịu. 

 • Redbor kale: hơi rợn sóng và có màu đỏ đậm hoặc tím là đặc trưng của loại cải này. 

 • Cải xoăn Siberia: lá dạng dẹt và có viền bao quanh. Trong bốn loại cải xoăn thì xoăn Nga là loại khó được tìm thấy nhất. 

Cải kale trồng mùa nào?


Cải kale ưa thời tiết mát mẻ, thời điểm tốt nhất để trồng cây là vào mùa xuân và đông. Nơi trồng cải không có ánh nắng chiếu vào quá 8 tiếng một ngày. Nhiệt độ gieo trồng cải thích hợp dưới 30 độ C,  hạt mới nảy mầm và sinh trưởng tốt nhất. 

Hướng dẫn cách trồng cải kale tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Dụng cụ trồng cải kale

Có thể thực hiện cách trồng cải kale trong thùng xốp, chậu hay khay đều được. Nếu bạn muốn trồng cải xoăn kale để trang trí cho không gian sống, nên bạn ưu tiên chọn những chậu, khay xinh xắn để trồng. Ngoài ra, không thể thiếu hạt giống, bình nước, chậu trồng cây,...

Chọn đất trồng cải xoăn kale

Đất thích hợp trồng cải xoăn cần có sự tơi xốp, dinh dưỡng và màu mỡ. Độ pH thích hợp nhất cho cây từ 5.5 đến 6.8, lượng hữu cơ đảm bảo vừa phải. Nếu trồng bằng đất cát hoặc đất sét thì mùi vị và năng suất cải sẽ giảm một cách rõ rệt. Trước khi thực hiện cách trồng cải kale, có thể rải vôi để xử lý sạch mầm bệnh có bên trong đất. 

Ngoài ra, đất trồng không đảm bảo điều kiện trên, bạn có thể mua đất cho cây trồng chậu tại các cửa hàng cây trồng. Vừa tiện vừa tiết kiệm được thời gian mà còn đem lại được năng suất và hiệu quả. 

Cách xử lý hạt giống và cách gieo hạt cải kale

Trước khi thực hiện cách gieo hạt cải kale cần xử lý trước hạt giống, cụ thể như sau: 

 • Pha nước ấm khoảng 40 độ C, 2 sôi 3 lạnh, sau đó bỏ những hạt cải kale vào ngâm trong 3 đến 4 tiếng. Đảm bảo tỷ lệ nảy mầm từ 95 đến 99%. 

 • Đất trồng đã chuẩn bị sẵn, đổ vào chậu, sang mặt cho phẳng. Rải hạt giống đã qua xử lý lên đất, cứ cách 20cm rải 2 đến 4 hạt. Hoặc có thể ươm hạt vào khay, cứ mỗi ô là 2 đến 4 hạt. 

 • Phun nước lên trên bề mặt cho ướt đẫm, sau đó đặt ở nơi thoáng mát nhưng không có nắng chiếu trực tiếp vào.

 • Tưới nước bằng bình phun định kỳ cứ 1 ngày phun 2 lần. Đến khi hạt nảy mầm và xuất hiện cặp lá đầu tiên. 

Cách trồng cải kale

Đến khi có 2 cặp lá xuất hiện, đem đi phơi ngoài nắng nhẹ, không quá gắt từ 10 đến 3h. Để cây làm quen dần với ánh nắng và được cứng cáp hơn. 

Tiến hành tỉa bớt cây con đi khi cây xuất hiện 3 cặp lá thật. Chừa lại cây khỏe nhất để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây được khỏe mạnh. Nếu bạn lựa chọn cách gieo hạt cải kale trong khay, thì tỉa cây trước, xong nhấc cả bầu đất lên, tránh để cây đứt rễ. Sau đó trồng vào chậu hoặc thùng xốp đã chuẩn bị. 

Ưu tiên trồng cây vào lúc chiều tối, để cây thích nghi với đất ổn định rồi mới đến ánh sáng mặt trời. 

Hướng dẫn cách chăm sóc cải kale 

Thực hiện đúng cách trồng cải kale thì giai đoạn chăm sóc sẽ trở nên đơn giản hơn. Chi tiết các bước chăm sóc cải xoăn kale như sau:

Tưới nước cho cải kale

Mỗi ngày tưới nước một lần cho cải, sáng vào lúc từ 7 đến 9 giờ. Hoặc chiều từ 3 đến 5 giờ. Để hạn chế sâu bệnh hại xuống mức thấp nhất, không nên tưới nước sau 5 giờ, hạn chế tưới lên lá, vì nước đọng lại rất dễ trở thành môi trường lý tưởng cho sâu bệnh phát triển. 

Bón phân cho cây cải xoăn kale

Khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì cải kale sẽ phát triển tốt hơn và rau cũng đạt năng suất cao, hương vị thơm ngon hơn. Khi cây đạt độ cao 10 đến 15cm, bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, ưu tiên các chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dùng. Cứ 15 đến 20 ngày thì bón phân một lần. Đối với bón phân hóa học, nên ngừng bón 7 ngày trước khi thu hoạch. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân bón tại VNFarm không cần cách ly. 

Trừ sâu hại trên cây cải xoăn

Sâu bệnh hại luôn là vấn đề đau đầu của những người tiến hành cách trồng cải kale. Nên định kỳ kiểm tra cây trồng để kịp thời phát hiện và có hướng xử lý kịp thời. 

Rệp là những loại sâu bệnh dễ dàng bắt gặp trên cải kale. Bạn trồng nên phòng bệnh hơn là trị bệnh bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học Vansi  lành tính với cây trồng và con người để phun cho cải. 

Sâu ăn lá cũng xuất hiện nhiều trên cây cải kale để tiêu diệt và phòng trừ bệnh có thể sử dụng sản phẩm Leven.

Quá trình trồng, nên phòng bệnh cho cải bằng chế phẩm sinh học Tabi an toàn cho cây trồng mà chất lượng.

Thu hoạch cải kale


Sau 70 đến 95 ngày trồng có thể thu hoạch được cải kale

Xem thêm:

Độ khoảng 70 đến 95 ngày trồng, cây cải kale sẽ đạt chiều cao ít nhất 20cm, lá sẽ to bằng bàn tay và bạn có thể thu hoạch lá. Có thể thu hoạch lúc cây còn non, nhưng để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng rau nên đảm bảo thu hoạch sau khi bón phân, phun thuốc ít nhất 7 ngày. 

Một vài món ăn được làm bằng cải kale

Cải xoăn kale mới trở nên phổ biến trên thị trường trong vài năm trở lại đây, nên nhiều người vẫn chưa biết cách nấu cũng như cách kết hợp cải kale với một số thực phẩm khác. Dưới đây là một số món ăn làm từ cải xoăn kale bạn có thể tham khảo thêm:

 • Salad cải xoăn kale

 • Nước ép cải kale

 • Cải xoăn kale xào thịt xào

 • Cải kale luộc

 • Cải xoăn kale nấu súp

 • Cải xoăn kale cuốn thịt  

Cải kale mang lại hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời và nét đẹp cho không gian sống. Vậy không có lý do gì mà không bắt tay ngay vào thực hiện cách trồng cải kale ngay. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về cây trồng.


Liên hệ