Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh đơn giản tại nhà

07:50:36 22/03/2023

Bạn đang tìm hiểu cách chăm sóc và cách trồng cải bẹ xanh ngay tại nhà để có rau sạch sử dụng. Bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng, cách chăm cải nhanh lớn. Cùng thực hiện nhé!

Xem nhanh

Cải bẹ xanh là loại cải thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày, để phục vụ nhu cầu tự tiêu dùng, cải bẹ xanh được bà con nông dân trồng với quy mô lớn. Ngoài ra, cải bẹ xanh còn có tác dụng chống lão hoá, điều trị viêm họng, phong hàn vào mùa lạnh. 

Để có những luống rau sạch thì hôm nay VNFarm sẽ chia sẻ bạn chi tiết cách trồng cải bẹ xanh tại nhà.

1. Cải bẹ xanh là gì?


Cải bẹ xanh là gì?

Cải bẹ xanh hay còn gọi là cải xanh, cải canh, cải cay, có tên khoa học là Brassica juncea, là thực vật thuộc họ Cải Cải bẹ xanh có màu xanh, vị đắng nhẹ, cay mạnh. Thường sử dụng để nấu, xào, luộc,...

Cải bẹ xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe và có khả năng phòng chống một số loại bệnh tật. Đặc biệt, trong cải có chứa hàm lượng lớn vitamin C và vitamin K.

Vậy cần chuẩn bị gì khi thực hiện cách trồng cải bẹ xanh để biết thì hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới đây nhé!

2. Cần chuẩn bị gì khi trồng cải bẹ xanh

2.1. Chuẩn bị đất trồng cải bẹ xanh

Cây cải bẹ xanh cực kỳ dễ trồng và rất dễ chăm sóc. Cây có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng cần ưu tiên lựa chọn những vùng đất tơi xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt.

Cần phải tiến hành xử lý đất trước khi gieo trồng. Dọn cỏ và loại bỏ các tàn dư gây hại của vụ trồng trước, xới nhỏ đất và lên luống cao khoảng 20-25cm, mặt luống rộng khoảng 1-1,2m. Để tránh xảy ra các tình trạng ngập úng, bề mặt luống phải được san bằng. Xử lý đất trước khi gieo trồng là một khâu nhỏ trong cách trồng cải xanh cho năng suất cao nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

2.2. Chọn hạt giống trồng cải bẹ xanh


Lựa chọn sử dụng những hạt giống có chất lượng tốt thích hợp với sản xuất và tiêu thụ. Bà con cần lựa chọn những nơi cung cấp hạt giống uy tín để đảm bảo hạt giống có chất lượng tốt và cho năng suất cao. 

Cải bẹ xanh có nhiều giống như: giống cải bẹ xanh mốc, giống cải xanh tiều, giống cải xanh ta,... bà con có thể lựa chọn giống cải tùy theo nhu cầu. Tùy theo quy mô đất vườn và mục đích sử dụng nên lựa chọn số lượng hạt giống cho phù hợp.

2.3. Thời vụ và mật độ trồng


Mật độ và thời vụ thích hợp trồng cải bẹ xanh

Thời vụ: Cải bẹ xanh có thể trồng quanh năm, chỉ cần đảm bảo cung cấp đủ nước và chăm sóc tốt là cải có thể phát triển mạnh và cho năng suất cao. Tuy nhiên, khi trồng cải trong mùa mưa cần lưu ý sự tấn công của các loài sâu hại, chất lượng cải không cao, lá bị rách. 

Mật độ trồng: Sau khi lên luống, nên trồng 3 hàng cải trên mỗi luống. Khoảng cách trồng cải bẹ xanh: cách cây cách nhau một khoảng 5cm, các hàng cải nên cách nhau 10cm. Không nên trồng cải quá sát nhau vì như thế sẽ hạn chế sự phát triển của cây cải bẹ xanh. 

2.4. Cách trồng cải bẹ xanh

Bước 1: Ngâm hạt giống cải bẹ xanh

Hạt giống sau khi mua về đem ngâm trong nước ấm khoảng 40°C trong 24 giờ, sau đó vớt ra và ủ hạt giống trong khăn ẩm. Quan sát thấy hạt nứt ra thì bà con có thể đem gieo hạt. 

Bước 2: Cách gieo cải bẹ xanh

Có hai cách gieo cải bẹ xanh như sau: đem gieo lên bầu hoặc gieo trực tiếp xuống đất ruộng. Đối với vườn rau có quy mô lớn không nên gieo trực tiếp vì tỷ lệ nảy mầm thấp sẽ ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch. 

Bước 3: Cách trồng cải xanh

Sau khi cây cải trong bầu đất có 2 đến 3 lá là có thể đem ra cấy. Quá trình cấy cây con xuống đất nên được thực hiện vào lúc thời tiết mát mẻ để không làm cây con bị mất sức. Sau khi đặt bầu ươm xuống đất, dùng đất phủ một lớp mỏng lên gốc cây cải và ấn nhẹ để cây đứng vững. 

Tưới nước cho cây bằng cách hệ thống phun sương do rễ cây cải còn yếu, chưa bám được vào đất.

Dưới đây là chi tiết cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà đơn giản, dễ thực hiện do VNFarm tổng hợp để bạn tham khảo thêm.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cải bẹ xanh

Thực hiện tốt cách trồng rau cải bẹ xanh thì giai đoạn chăm sóc cải bẹ xanh trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Chi tiết cách chăm sóc cải xanh như sau:

3.1. Tưới nước cho cây cải bẹ xanh


Nước là yếu tố không thể thiếu trong cách chăm sóc cải bẹ xanh

Xem thêm:

Cây cải cần được cung cấp đủ nước mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi ngày, tiến hành tưới hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới vào buổi tối vì độ ẩm thấp, cây dễ bị nấm bệnh. Nếu trời mưa nhiều cần lưu ý hệ thống thoát nước, tránh tình trạng ngập úng vì sẽ ảnh hưởng đến sự sống của cây. 

3.2. Bón phân cho cây cải xanh

Bón phân cho cải bẹ xanh nên áp dụng kỹ thuật bón lót và bón thúc:

  • Bón lót: Tùy theo tình trạng của đất trồng, bà con có thể tiến hành bón lót để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Hòa tan phân hữu cơ với nước để tưới cho rau cải bẹ xanh.

  • Bón thúc: Nên xới, vun gốc rau cải bẹ xanh trước khi tiến hành bón thúc. Trong suốt quá trình sinh trưởng, tiến hành bón thúc cải bẹ xanh 5-7 lần. Khi bón cần lưu ý tốc độ sinh trưởng của cải bẹ xanh để điều chỉnh liều lượng phân bón cho phù hợp.

Cung cấp đạm để giúp lá phát triển khỏe mạnh vì cải bẹ xanh là loại rau ăn lá. Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ, phân khoáng từ nguồn tự nhiên có thể đảm bảo cung cấp ra cho thị trường nguồn rau sạch. 

3.3. Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây cải

Trong quá trình thực hiện cách chăm sóc và cách trồng cải bẹ xanh thường bị tấn công bởi các loài côn trùng điển hình như: bọ nhảy, sâu đục ngọn, sâu ăn tạp,... Để điều trị và phòng ngừa sự tấn công của các sâu bệnh gây hại bà con có thể tham khảo những ý sau:

  • Không nên trồng cải bẹ xanh với mật độ quá dày. Vì trong mùa mưa sẽ tạo môi trường thuận lợi để các bệnh phát triển;

  • Làm cỏ, vệ sinh đồng ruộng thường xuyên để hạn chế sự cư trú của các loài sâu bệnh;

  • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời sự xuất hiện của những loài sâu bệnh;

  • Dùng tay trực tiếp loại bỏ các cây nhiễm bệnh, tránh sự lây lan cho các cây khác trong vườn;

  • Trồng luân canh với các loài cây khác họ như rau dền, mồng tơi, bắp,...

  • Khi bệnh có dấu hiệu xuất hiện nhiều thì phải tiến hành phun phòng bằng thuốc Leven;

4. Thu hoạch cải bẹ xanh


Sau khoảng 30-40 ngày trồng có thể thu hoạch cải bẹ xanh

Sau khoảng 30-40 ngày trồng có thể bắt đầu thu hoạch cải bẹ xanh. Tuy nhiên, cải bẹ xanh cũng có thể thu hoạch lúc còn non để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Khi thu hoạch cải bẹ xanh cần dùng dao cắt sát gốc. Sau khi thu hoạch xong phải nhặt hết gốc rễ của cây cải. Ngoài ra, có thể thu hoạch bằng cách nhổ trực tiếp cải lên khỏi mặt đất. Cách này giúp duy trì độ tươi của cải trong quá trình vận chuyển đến với người tiêu dùng.

Khi tiến hành trồng cải với quy mô lớn bà con nên tìm hiểu về cách trồng cải bẹ xanh để có thể chuẩn bị tốt các yêu cầu trong quá trình trồng cải. VNFarm đã gửi đến bà con những thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cải bẹ xanh để mang lại năng suất cao. Hy vọng bài viết này có thể giúp bà con trồng và chăm sóc tốt vườn cải bẹ xanh nhà mình.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cây trồng thì đừng quên theo dõi VNFarm mỗi ngày nhé!


Liên hệ