Cách trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà cực hiệu quả

08:35:18 02/03/2023

Tận dụng thùng xốp trồng cây không còn quá xa lạ với các hộ gia đình không có nhiều diện tích đất trồng. Điều này, góp phần bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng cà chua trong thùng xốp ở bài viết bên dưới đây nhé.

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây cà chua


Tên cây trồng

Cà chua

Tên khoa học

Lycopersicum esculentum Mill

Họ của cây

Cà 

Tên khác

Baby Cakes, Banana Legs, Cream Sausage, Gremlin, Jolly Elf 

Loại thân

Thân thảo

Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau đó được trồng phổ biến trên toàn thế giới. Cà chua được biết đến là loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người ăn. Cung cấp một lượng lớn đạm, chất xơ, nhiều lycopene. 

Ngoài việc để chế biến các món ăn trong bữa ăn, thì cà chua còn được tận dụng làm sinh tố, ăn sống. Mang lại một sức khỏe tốt và một làn da rạng ngời. 

2. Lý do nên trồng cà chua trong thùng xốp


Cách trồng cà chua trong thùng xốp là biện pháp được nhiều gia đình ở các thành phố lớn áp dụng. Không những góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên mà còn còn cung cấp rau củ sạch cho những bữa cơm gia đình.

Cà chua là một trong những giống cây trồng dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ thích nghi và có thể trồng quanh năm. Để biết chi tiết về cách chăm sóc và cách trồng cà chua trong thùng xốp thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.

3. Vật dụng chuẩn bị trước khi trồng 

3.1. Thùng xốp và dụng cụ đi kèm


Đối với cách trồng cà chua trong thùng xốp, thì thùng xốp là vật dụng không thể thiếu. Cần đảm bảo kích thước phải chưa được lượng hạt giống mà bạn gieo. Ngoài ra, cần khoét lỗ phía dưới để thùng thoát nước được tốt nhất. Không gây ra các tình trạng ngập úng cho cây. Ngoài ra, thùng ô doa, xẻng mini,...là những dụng cụ không thể thiếu trong quá trình chăm sóc.  

3.2. Hạt giống


Để phục vụ nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng, hiện nay có rất nhiều giống cà chua được bán trên thị trường. Điển hình: cà chua bi, cà chua đen, cà chua quả lê với nhiều màu sắc khác nhau. 

Tuy nhiên, để quá trình gieo trồng dễ dàng hơn, bạn có thể mua cây con giống có độ tuổi từ 1 đến 2 tháng tại các vườn ươm. Để tiết kiệm hơn, bạn tận dụng những hạt cà chua chín từ quả cà chua. Tuy nhiên, tỉ lệ nảy mầm sẽ kém và thời gian lên cây con sẽ lâu hơn nhiều so với việc mua cây con tại vườn ươm. x

Để quả đạt chất lượng và sai. Cần lựa chọn hạt giống sạch mầm bệnh tại những địa chỉ vườn ươm uy tín. 

3.3. Đất trồng


Cà chua không quá kén đất trồng. Nhưng để ra quả chất lượng và cây phát triển tốt nhất. Cần phải bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây. Có thể bổ sung bằng cách thêm giá thể để giữ độ ẩm cho cây. Bổ sung phân đã ủ hoại mục hoặc phân hữu cơ sẽ rất tốt. Phân bón tìm mua tại các cửa hàng bán cây trồng hoặc vật tư nông nghiệp.

Xem thêm:

3.4. Ánh sáng cần thiết


Có thể bạn chưa biết, đây là một loại cây trồng rất ưa sáng. Do đó, vị trí trồng cây được cho là lý tưởng nếu đặt tại nơi đón nhiều ánh nắng mặt trời. Ít nhất là từ 6 đến 7 tiếng trên ngày. Bạn đang thực hiện kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp. Nên có thể trồng những nơi diện tích hạn hẹp như ban công, sân thượng. Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp rất tốt cho cây cà chua. Khi vào thời gian cây cho quả nhiều, cần cho đón ánh nắng mặt trời nhiều, quả sẽ đạt chất lượng cao hơn. 

3.5. Thời vụ chính trồng cà chua


Trong năm, được chia làm 3 đợt chính để trồng cà chua. 

  • Vào đợt gieo sớm: rơi vào độ tháng 7 - 8. Thu hoạch vào cuối tháng 10 đến 12. 

  • Vào đợt gieo chính: rơi vào khoảng giữa tháng 9 đến tháng 10. Thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3. 

  • Đợt gieo muộn nhất: rơi vào tháng 11 đến tháng 12. Thu hoạch vào tháng 3 hoặc tháng 4. 

4. Hướng dẫn cách trồng cà chua trong thùng xốp


Sao khi chuẩn bị xong các vật dụng cần thiết, chúng ta tiến hành kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp.

  • Trồng cà chua từ hạt: Gieo hạt giống trực tiếp vào bầu đất. Tưới nước để giữ độ ẩm hằng ngày cho đến khi hạt nảy mầm và trổ lá. Chậu ươm đặt nơi có ánh sáng đủ. Tránh những loài sâu bệnh hại tấn công, nên sử dụng những tấm lưới che chắn cho cây. Nếu đúng như quy trình, thời gian nảy mầm của hạt cà chua chỉ mất từ 7 đến 14 ngày. 

  • Lựa chọn phương pháp trồng cây con 1 tháng tuổi trong thùng xốp. Khi cây đạt chiều cao từ 10 đến 25cm thì lấy cây trồng sang thùng xốp. Đất trong thùng phải đạt yêu cầu, tơi xốp, cung cấp đủ dinh dưỡng. Có thể trồng một lúc từ 2 đến 3 cây vào vùng giữa chậu. Độ sâu phần thân dưới phải nằm dưới đất khoảng 50%. Phần thân sẽ sớm bén rễ, giúp cây cà chua được vững và khỏe hơn. 

5. Cách chăm sóc cà chua trong thùng xốp


  • Trong giai đoạn đầu tiên, từ 7 đến 10 ngày. Cây cần được tưới nước đều đặn. Thời gian lý tưởng nhất là tưới vào mỗi buổi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5 đến 6 giờ. Chỉ tưới vào thân và gốc, tránh tưới vào lá cây cà chua. Bệnh sẽ dễ dàng phát triển nếu khi tưới, nước còn đọng lại trên lá qua đêm. Khi cây còn nhỏ, lượng nước cần thiết là 500ml trong một ngày.

  • Vào giai đoạn cây ra hoa và có quả, sẽ cần rất nhiều nước. Khi được cung cấp nước đầy đủ sẽ phát triển vô cùng tốt. Nếu để cây thiếu hụt nước, cà chua sẽ bị khô héo lại, quả non rất dễ rụng. Ngoài ra, có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây.

  • Trồng cà chua ở nơi đất không dễ bị ngập úng. Đất phải có khả năng thoát nước tốt. Rễ cà chua vô cùng nhạy cảm nên nếu bị ảnh hưởng, rễ sẽ không có khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi thân và quả. 

  • Khi cà chua có quả, sẽ làm gánh nặng cho thân cây. Nên vào độ từ 1.5 đến 2 tháng, bạn cần làm giá đỡ cho cây cà chua. Tùy thuộc vào kích thước và giống cây mà bạn lựa chọn giá đỡ cho phù hợp. 

  • Thời gian thu hoạch quả, là lúc bạn nhận thấy màu sắc quả ngả sang vàng.

6. Thu hoạch và bảo quản cà chua trong thùng xốp


Quan sát thấy cà chua chuyển sang màu đỏ thì có thể thu hoạch. Thu hoạch cà chua bằng kéo hạn chế bứt bằng tay bởi có thể làm tướt cành ảnh hưởng đến cây và các quả xanh.

Cà chua có thể bảo quản trong vòng 1 tuần ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất là nên ăn ngay sau khi hái. Nếu để quá lâu cà chua sẽ bị mất chất và nhũn. Bên cạnh đó, bạn có thể làm sốt cà chua để ăn dần.

Để một mùa vụ cho ra cà chua đạt chất lượng cao. Thì cách trồng cà chua trong thùng xốp phải đúng từ cách trồng cho đến khâu chăm sóc. Hy vọng, qua đây bà con đã có cho mình vốn kiến thức để chăm sóc và trồng cà chua cho riêng gia đình. VNFarm vẫn ở đây và cung cấp thông tin, kiến thức nông nghiệp hữu ích cho khách hàng. 


Liên hệ