Cách trồng cà chua bi nhiều quả ngay tại nhà

08:54:40 02/03/2023

Cà chua bị là loại trái cây giàu dinh dưỡng và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Vì vậy, nhiều hộ gia đình ở thành phố đã học cách trồng cà chua bi để trồng tại nhà. Vậy chi tiết cách trồng và chăm sóc cà chua như thế nào? Xem hết bài viết này nhé.

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cà chua bi

1.1. Cà chua bi là gì?


Cà chua bi có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ cà Solanaceae, giống cà chua này có trái nhỏ hơn nhiều lần so với cà chua bình thường. Cà chua bi có màu đỏ, hình dạng tròn hoặc dài, có vị ngọt, giòn.

1.2. Giá trị dinh dưỡng của cà chua bị


Trong quả cà chua bi có chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khoẻ như vitamin A, vitamin C, vitamin K. Ngoài ra cà chua bi còn chưa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: lycopene, carotenoid và bioflavonoid.

1.3. Công dụng của cà chua bi


Cà chua bi có tác dụng mạnh mẽ trong việc mang lại làn da tươi trẻ cho người ăn, đồng thời chống oxy hoá. 

Ngoài ra, ăn cà chua bi để cải thiện thị lực, giúp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, phổi, tử cung, dạ dày, giảm được lượng đường trong máu. Đối với những người bị chứng mất ngủ lâu ngày, cà chua bi cũng có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả, mang lại giấc ngủ ngon và sâu.

2. Hướng dẫn cách trồng cà chua bi tại nhà cho người mới

2.1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu


Đất trồng cà chua bi nên lựa đất giàu dinh dưỡng, hữu cơ và sạch không lẫn bao nilon. Nếu đất khô cằn cần bổ sung chất dinh dưỡng bạn có thể trộn đất cùng phân bò, gà,...hoặc tự tay ủ phân xanh hữu cơ. Hoặc trực tiếp mua tại các cửa hàng bán cây cảnh. 

Có thể bạn chưa biết, cà chua bi ưa nắng mặt trời, nên trong ngày ít nhất cần 6 đến 7 tiếng. 

2.2. Xử lý hạt cà chua bi


Cách trồng cà chua bi cần lựa chọn những hạt đều màu, chắc khoẻ và không bị sâu bệnh. Tiếp đến, ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh trong khoảng 3 tiếng. Sau khi ngâm xong thì để ráo nước cho vào khăn vải sạch để ủ ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Làm sao để biết khi nào thì hạt gieo được? Quan sát thấy hạt nứt là có thể gieo được. 

2.3. Trộn giá thể gieo hạt


Giá thể sẽ giúp đất và hạt giống nảy mầm nhanh hơn, bởi được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Công thức trộn giá thể sau phù hợp để trồng cà chua bi: Xơ dừa, đất, phân hữu cơ trộn với tỉ lệ 1: 1: 1. Còn trấu hun, đất, phân hữu cơ theo tỉ lệ khối lượng 3: 4: 3. 

Để gieo hạt có nhiều cách, phổ biến nhất là gieo trong túi bầu hoặc khay nhựa. Kích thước đảm bảo là 60x45cm và 40-60 hốc/khay. Đường kính của lỗ bầu trên khay là từ 4.0 đến 5.5cm.

1 hạt cà chua sẽ tương ứng với một lỗ bầu hoặc khay nhựa. Gieo xong, bạn phủ một lớp nhẹ giá thể mỏng để che lấp hạt lại. Để yên khay đó trong mát, có che chắn. Nên ưu tiên những vật liệu che chắn có thể bắt sáng nhẹ từ môi trường.

Xem thêm:

2.4. Tiến hành trồng cà chua bi trong chậu


Sau khi đã gieo hạt, một khoảng thời gian cây sẽ lên từ 4 đến 5 lá. Cao khoảng từ 10 đến 12cm. Thấy thân mập là có thể trồng cà chua bi trong chậu. Đối với những cây con có phần rễ mọc lên trên thân thì nên chôn sâu, chỉ để duy nhất phần lá nổi lên trên. Chậu sâu 20cm hoặc thùng xốp đều thích hợp để trồng cà chua bi.

2.5. Làm giàn cà chua bi


Cà chua lớn chừng 2 đến 3 tháng, lúc này cần làm giàn. Có thể sử dụng cọc bằng tre, nứa, sắt để đỡ thân cà chua bi khi trồng. Đối với những chậu nhỏ, bạn chỉ cần chuẩn bị một cọc nhỏ dựng lên, sau đó cho cọc tựa vào tường, vậy là đã có giàn cà chua bi. Độ cao của cọc từ 1.6 đến 1.7 là phù hợp. 

2.6. Chăm sóc cây cà chua bi


Thường xuyên duy trì tưới nước cho cây trồng trong 1 đến 2 tuần đầu tiên, lượng nước mỗi lần tưới từ 3 đến 4 lít. Sau 10 ngày cần tăng lượng nước lên 7.5 lít. 

2.7. Thu hoạch và bảo quản cà chua bi


Từ lúc trồng cây đến lúc cây cho ra quả là 45 đến 90 ngày. Chất lượng được đánh giá cao khi bên ngoài láng bóng và có màu đậm. Thu hoạch cà chua bi bằng cách cắt quả bằng dao hoặc kéo. Trái chưa chín hẳn bạn cũng có thể cắt vào nhà, sau vài hôm sẽ tự chín. 

Trái sau khi đã được thu hoạch, đem để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chất thành đống dẫn đến thối quả.  Ngoài ra, có thể bảo quản cà chua bi ở nhiệt độ phòng trong vòng một tuần.

Cách trồng cà chua bi không khó, nhưng quá trình chăm sóc, liều lượng tưới tiêu theo từng khoảng thời gian cần được chú ý để cây cho năng suất cao. VNFarm hy vọng, thông qua các bước kể trên, bạn có thể thực hiện và trồng thành công cà chua bi.


Liên hệ