Hướng dẫn cách trồng bí ngòi xanh ra trĩu quả tại nhà

09:25:58 05/05/2023

Trong quả bí ngòi chứa nhiều vitamin lẫn khoáng chất nên nhận được sự hưởng ứng từ mọi người và được chọn trồng phổ biến. Còn bạn thì sao, đã nắm được cách trồng bí ngòi đúng quy trình và cho năng suất cao hay chưa? Cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Xem nhanh

1.Chuẩn bị nguyên liệu để trồng bí ngòi

Trong bài viết dưới đây, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng bí ngòi trong chậu, phù hợp với những gia đình có ít diện tích trồng cây. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

1.1. Chuẩn bị hạt giống bí ngòi


Có thể nói bước chọn hạt giống vô cùng quan trọng khi thực hiện cách trồng bí ngòi. Bởi hạt giống sẽ quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển cũng như năng suất của cây bí. Vì vậy, khi mua cần tìm nơi bán hạt uy tín để mua hạt giống được chất lượng, hạt giống sạch, không bị nhiễm bệnh. 

Vụ đầu trồng bí ngòi mà cho trái tốt, bạn có thể giữ lại hạt giống của vụ đó để trồng tiếp cho những vụ sau. Không cần ra bên ngoài để mua. 

1.2. Chuẩn bị chậu trồng bí ngòi


Đối với những ngôi nhà không có quá nhiều diện tích thì cách trồng bí ngòi trong chậu là sự lựa chọn hoàn hảo. Chậu trồng bí ngòi phải có bán kính rộng từ 30cm hoặc có thể lớn hơn, chậu cần có các lỗ đục thoát nước phía dưới đáy để nước có thể dễ dàng thoát ra khi tưới mà không bị ứ đọng lại gây hại đến rễ. 

Nếu chọn chậu có kích thước chính xác là 30cm thì bạn chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu. Nếu thùng mà có đường kính to hơn thì có thể trồng từ 2 - 3 cây vào 1 thùng, nếu chậu càng to thì rễ sẽ càng có diện tích để phát triển, từ đó cho nhiều quả hơn. 

1.3. Chuẩn bị đất trồng bí ngòi


Đất trồng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, cây bí ngòi rất dễ trồng và bạn có thể trồng trên tất cả các loại đất, nhưng để cây nhanh phát triển và không gặp phải bệnh ngoài ý muốn. Bạn nên ưu tiên chọn đất giàu dinh dưỡng, sạch. Có thể bổ sung thêm tribat, đất hỗn hợp trộn phân chuồng ủ hoai mục, xơ dừa, vỏ trấu,...

1.4. Bí ngòi trồng mùa nào?


Thực hiện cách trồng bí ngòi quanh năm. Nhưng để cây trồng đạt được năng suất cao nhất, bà con nên ưu tiên trồng vào tháng 1, 2, 3, 8 và 9. Nhiệt độ và thời tiết này sẽ thích hợp để trồng bí ngòi và đạt được năng suất cao. 

Bí ngòi là giống cây rất ưa sáng, nên vô cùng thích hợp để trồng ngoài ban công, những gia đình ở khu vực thành thị nên tham khảo cách này.

2. Hướng dẫn cách trồng bí ngòi xanh trong chậu tại nhà

2.1. Gieo hạt giống bí ngòi xanh


Xem thêm:

Để thực hiện cách trồng bí ngòi xanh bạn có thể gieo hạt bí ngòi trực tiếp xuống chậu hoặc ươm trong khay. Tuy nhiên, thì để hạt nảy mầm diễn ra nhanh chóng, bạn nên xử lý hạt qua tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh qua một đêm. Sau đó, chuẩn bị khay, mỗi khay sẽ gieo từ 3 - 4 hạt, vùi sâu vào đất khoảng 2cm. Tiếp đến thì phủ một lớp đất lên phía trên. 

Khi đã hoàn tất quá trình gieo hạt, bạn cần phun nhẹ một ít nước lên trên để đảm bảo đất có đủ độ ẩm cho hạt dễ dàng nảy mầm hơn. Đặc biệt là chú ý, khi ươm tránh đi vị trí có nhiều chuột, nếu không sẽ bị chúng ăn mất. Khi cây con lên được khoảng 7 - 10 ngày thì tỉa bớt cây xấu đi, chọn ra 1 - 2 cây khỏe để trồng. 

2.2. Cách trồng bí ngòi xanh trong chậu


Khi cây ươm lên 2 đến 3 lá thật thì bắt đầu tách ra chậu đã chuẩn bị trước đó để trồng. Như đã đề cập ở trên, mỗi chậu chỉ từ 1 - 2 cây. Mật độ trồng thích hợp là cây cách cây 20cm. Ưu tiên trồng cây vào buổi chiều tắt nắng, mỗi ngày tưới nước 2 lần, những ngày đầu chỉ nên đặt cây trong bóng râm. 

3. Hướng dẫn chăm sóc bí ngòi


  • Quá trình thực hiện trồng bí ngòi, không quên cung cấp dinh dưỡng để nuôi thân. Điển hình, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng đã qua xử lý để bón cho bí ngòi. 

  • Đặc biệt là vấn đề tưới nước, cần giữ ẩm thường xuyên, khi cây con đã phát triển mạnh thì cứ cách 7 - 10 ngày tưới nước có hòa loãng phân đạm urê tưới quanh gốc. Cần chú ý là khi bí ra hoa không được bón phân. Lúc cây đến giai đoạn đậu quả thì tỉa bớt nhánh, cành hoa đực đi để cây tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng vào nuôi trái. 

  • Nhất là khi bí đã ra hoa, phải cung cấp nước đầy đủ ở gốc, chú ý là không tưới nước trực tiếp lên thân và lá sẽ làm cây bị rụng hoa và trái non. 

  • Đến thời điểm cây cao 30cm, bạn có thể dùng bã chè để đắp xung quanh gốc, tưới thêm nước vo gạo, nước sạch mỗi ngày. Sau từ 1, 2 tháng có thể bổ sung thêm đất mới vào gốc để bầu cây có thêm dinh dưỡng.

  • Vào lúc cây có nhiều quả non, ưu tiên tưới phân đạm và kali vào gốc để tăng cường dưỡng chất nuôi trái đạt chất lượng. 

3.1. Mẹo thụ phấn cho bí ngòi


Thụ phấn cho bí ngòi bằng tay theo các bước như sau: 

Bước 1: Thường bắt đầu vào sáng sớm thì bí ngòi sẽ có phấn hoa. Lúc này, bạn cần xác định vị trí hoa đực và hoa cái mới nở. Có thể nhận biết bằng cách như sau (Hoa đực là hoa có thân ngắn; hoa cái là hoa có thân dài hơn và đặc biệt là có hình quả bí ở gốc.)

Bước 2: Cắt bỏ một bông hoa đực và ngắt bỏ hết các cánh hoa của chúng.

Bước 3: Tiếp đến, bạn cần nhẹ nhàng chạm hoặc lăn hạt phấn từ hoa đực lên đầu nhụy ở giữa hoa cái. (Nếu thích, bạn cũng có thể để nguyên bông hoa đực và dùng tăm bông hoặc cọ vẽ nhỏ để tạo phấn hoa.)

Bước 4: Bạn thực hiện quy trình trên tương tự như những cây bí xanh khác.

Chúc bạn thành công với cách mà VNFarm hướng dẫn. 

3.2. Phòng trừ sâu bệnh cho bí ngòi


Bí ngòi khá dễ trồng, tuy nhiên thì nếu cách chăm sóc và cách trồng bí ngòi xanh của bạn vẫn chưa đúng. Có thể dẫn đến các trường hợp bị nấm bệnh tấn công. Trong đó, bệnh thối nhũn ở bí ngòi là dễ dàng bắt gặp nhất. Khi gặp phải bệnh này, bạn ưu tiên phun Venri cho cây theo liều lượng pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới đều được. 

Những cành, thân đã bị thối nhũn bạn có thể cắt đi và mang đi tiêu hủy. Như vậy cây bí ngòi mới có thể cải thiện về chất lượng lẫn năng suất.

3.3. Thu hoạch bí ngòi


Nếu bạn trồng mua hạt giống bí ngòi bên ngoài, với trọng lượng khoảng 20g thì chỉ sau 40 - 45 ngày độ dài đạt từ 20 đến 30cm đã có thể thu hoạch và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dùng dao bén cắt vào cuống, tránh cắt vào thân của cây bí ngòi. Vết cắt sẽ làm cho nấm và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công cây. 

Cách trồng bí ngòi năng suất và chất lượng sẽ không khó nếu bạn nắm được những kiến thức chia sẻ phía trên. Hy vọng mà VNFarm đề cập hữu ích với bạn. Đừng quên ghé thăm VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều cách trồng và cách chăm sóc cây rau hữu nhé!


Liên hệ