Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc bí đỏ sai quả

09:07:26 11/04/2023

Bí đỏ là một loại thực phẩm quen thuộc trong các món ăn. Quả bí đỏ có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, và rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều năm nay, bà con nông dân đã mở rộng diện tích đất trồng và bí đỏ trở thành cây chủ lực ở một số địa phương. Bài viết này, VNFarm sẽ cung cấp cho bà con thông tin về cách trồng bí đỏ nhanh thu hoạch và cho sản lượng cao. 

Xem nhanh

>>> Xem thêm cách trị bệnh phấn trắng trên bầu bí

1. Đặc điểm cây bí đỏ


Ở nước ta, bí đỏ là loài cây trồng phổ biến và mang lại giá trị kinh tế cao. Bí đỏ là loại cây thân thảo, mọc leo hay bò nhờ vào tua cuốn. Thân mềm và có lông trắng dày. Lá hình tim, chia thùy, có màu xanh đậm và mọc so le. Cả hai mặt lá đều có lông trắng mịn. Hoa đực và hoa cái cây bí đỏ mọc riêng lẻ ở những kẽ lá. Hoa bí đỏ đực to, màu vàng có cuống rỗng và dài 10-15cm. Hoa bí đỏ cái có cuống ngắn hơn, tràng hoa màu vàng và chứa nhiều noãn.

Một số giống bí đỏ được trồng phổ biến tại Việt Nam.


  • Bí đỏ hồ lô 

  • Bí đỏ quả tròn

  • Bí đỏ quả dài ( bí đỏ mật)

  • Bí đỏ siêu ngọn

2. Cây bí đỏ trồng có khó không?


Cách trồng bí đỏ cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc lại ít sâu bệnh hại. Bạn có thể trồng bí đỏ bằng hạt hoặc trồng bằng cây con. Vì vậy, bạn có thể tự tay trồng bí đỏ tại nhà để chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Bài viết này dưới đây, VNFarm sẽ bật mí tất tần tật kỹ thuật trồng bí đỏ lấy quả ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

3. Các bước chuẩn bị trồng bí đỏ siêu ra quả

Có nhiều cách trồng bí đỏ, nhưng cách trồng bằng hạt là cách phổ biến và dễ thực hiện nhất. Để thực kỹ thuật trồng bí đỏ, cần chuẩn bị như sau: 

3.1. Chuẩn bị đất trồng


Bí đỏ là loài cây không kén đất trồng, có thể thích nghi và sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Một kỹ thuật trồng bí đỏ siêu quả đó chính là trồng ở những nơi có đất thịt nhẹ, đất pha cát, những loại đất có độ tơi xốp và khả năng hút ẩm cao. Có thể trộn thêm vào đất phân trùn quế, phân chuồng hoai mục để cải thiện giá trị dinh dưỡng của đất. Xử lý đất trồng thật kỹ, dọn dẹp cỏ rác, bón vôi và phân chuồng hoai mục cho đất trước khi trồng 10 ngày. 

3.2. Lên luống


Tiến hành lên luống trước khi thực hiện cách trồng bí đỏ nhằm tăng khả năng thoát nước và tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển. Lên luống cao khoảng 20-30cm, các liếp rộng 3m. Nên đào rãnh sâu ở giữa hai liếp và làm thêm mương thoát nước để tránh ngập nước khi trời mưa.

3.3. Thời vụ và mật độ trồng bí đỏ

Thời vụ trồng bí đỏ

Có thể cách trồng bí đỏ vào bất cứ khoảng thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, nếu muốn trồng được ruộng bí đỏ có năng suất và chất lượng cao thì nên trồng vào các tháng cuối năm. Tháng 11 hoặc tháng 12 là thời điểm lý tưởng để trồng bí đỏ.

Mật độ trồng

Khi trồng bí đỏ trên luống thì nên đảm bảo khoảng cách trồng. Trồng các hàng cách nhau 5-6m, các cây cách nhau 50-80cm. Không trồng bí đỏ quá sát nhau vì khi cành lá phát triển xum xuê sẽ chồng lên nhau, tạo môi trường cho côn trùng gây hại ẩn nấp và tấn công bí đỏ.

3.4. Chọn và xử lý hạt giống bí đỏ


Chọn hạt giống bí đỏ

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống bí đỏ khác nhau. Một số giống bí đỏ được trồng phổ biến: bí đỏ trái dài, bí đỏ hồ lô, bí đỏ trái dài,... Tùy vào nhu cầu sử dụng của thị trường mà bà con nên chọn loại giống thích hợp. Lựa chọn hạt giống ở những cửa hàng có uy tín. Đảm bảo hạt giống bí đỏ có chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng.

Xử lý hạt giống bí đỏ

Ngâm hạt giống bí đỏ vào nước ấm 30 - 35°C. Khoảng 6-8 tiếng, vớt hạt giống ra và rửa lại thật sạch với nước. Chuẩn bị một cái khăn ẩm và ủ hạt giống bí đỏ trong 1 đêm ở nhiệt độ 20 - 25°C. Có thể đem hạt giống gieo vào bầu đất khi kiểm tra thấy hạt nứt nanh. 

4. Hướng dẫn cách trồng bí đỏ lấy quả


Sau khi ươm hạt bí đỏ trong bầu 1 tuần, cây con sẽ mọc và có 2-3 lá nhám. Khi đó, có thể tiến hành đem cây bí đỏ ra ruộng trồng. Đào hố thật sâu, cắt túi nilon của bầu đất và đặt cây vào hố. Vùi kín bầu cây xuống dưới đất, nén cho thật chặt để cây đứng vững. Phủ thêm lên mỗi gốc cây một ít rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm. Nên tiến hành kỹ thuật trồng bí đỏ siêu quả khi trời bớt mát. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc bí đỏ đúng kỹ thuật

Áp dụng tốt cách trồng bí đỏ thì chăm sóc bí đỏ sau khi trồng sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Chi tiết cách chăm sóc bí đỏ sau khi trồng như sau:

5.1. Tưới nước cho cây bí đỏ


Cây bí đỏ không cần quá nhiều nước. Trong thời gian đầu mới trồng cây con ra đất phải thực hiện tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi cây con khôi phục lại sức khỏe có thể giảm tần suất tưới nước, cách 2-3 ngày tiến hành tưới 1 lần. Trong giai đoạn bí đỏ ra hoa, cây cần nhiều nước để thụ phấn và bói quả.

Cần phải tưới nhiều nước hơn để cung cấp độ ẩm cho cây. Tiến hành vun luống cho cây vào mùa mưa để tránh ngập úng. Nếu bí đỏ bị ngập nước sẽ thối rễ, nếu đất quá khô sẽ khiến quả còi cọc. Do đó, phải điều chỉnh lượng nước tưới và tần suất tưới bí đỏ cho phù hợp. Đây được coi là kỹ thuật trồng bí đỏ cực kỳ quan trọng.

5.2. Bấm ngọn bí đỏ


Phải tiến hành bấm ngọn và chỉ để lại mỗi cây 2-3 ngọn. Ngọn sau khi bấm có thể sử dụng để ăn, đừng vứt bỏ. Hoa đực mọc trước và ra hoa nhiều hơn so với hoa cái. Do đó, khi hoa đã thụ phấn hãy tiến hành cắt bỏ bớt hoa đực. Cắt bỏ nhánh con phát triển kém, tỉa bớt lá già để tạo độ thông thoáng. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ ra quả cho cây.

5.3. Thụ phấn cho hoa bó đỏ


Một trong những cách chăm sóc khi thực hiện cách trồng bí đỏ lấy quả đó chính là thụ phấn cho hoa. Phải tiến hành thụ phấn bổ khuyết cho hoa bí đỏ cái do hoa đực và hoa cái cây bí đỏ không nở cùng lúc. Khi hoa cái có thể tiếp nhận hạt phấn thì hoa đực đã tàn và sức sống hạt phấn kém. 

Thời điểm thụ phấn thích hợp nhất là vào 7-9 giờ sáng, lúc hoa cái nỏ nhiều. Cắt hoa đực, bỏ hết cánh hoa và đài hoa. Sau đó ấn nhị đực lên đầu vòi nhụy của hoa cái. Thực hiện thụ phấn bổ khuyết vào những ngày nắng ráo, tỷ lệ đậu trái sẽ cao hơn.

5.4. Bón phân cho cây bí đỏ


Bón phân là một cách trồng bí đỏ giúp cải thiện sản lượng và năng suất quả. Sau khi trồng bí đỏ được 3-4 lá thật, sử dụng DAP pha loãng với nước để tưới cho cây. Không tưới vào lá cây, kết hợp với vun xới gốc và làm cỏ.

Bón thúc cho cây bí đỏ, chia làm 3 giai đoạn:

  • Bón thúc lần 1: Sử dụng phân chuồng hoai mục và ure pha loãng tưới vào gốc. Kết hợp vun đất vào gốc cây bí đỏ. Bón sau khi trồng được 15 ngày.

  • Bón thúc lần 2: Sử dụng phân chuồng hoai mục, hỗn hợp đạm, lân, kali và ure bón xung quanh gốc. Kết hợp lấp phủ đất và vun gốc cho cây bí đỏ. Bón sau khi trồng được 35 ngày. 

  • Bón thúc lần 3: Sử dụng hỗn hợp đạm, lân, kali và ure pha loãng với nước, tưới cho cây. Tăng cường dưỡng chất giúp cây ra hoa và cho quả tốt hơn. Có thể bón vào gốc cây phân chuồng hoai mục, mùn mục và tro trấu. Bón sau khi trồng được 50 ngày.

Để kích thích giúp cây tăng trưởng nhanh và cho năng suất cao có thể sử dụng Blum phun cho cây. Nên tiến hành phun định kỳ mỗi tuần 1 lần.

5.5. Phòng trừ sâu bệnh tấn công bí đỏ


Trên các ruộng bí đỏ cũng thường xuyên xuất hiện một số loại côn trùng gây bệnh như: sâu đất, sâu xanh, sâu đục thân, bọ trĩ,... Do đó, để phòng trừ sự xuất hiện của các loại sâu bệnh bà con nông dân có cách chăm sóc bí đỏ hợp lý:

  • Tiến hành tưới nước thường xuyên, đảm bảo đủ lượng nước, không tưới quá nhiều.

  • Cắt tỉa và loại bỏ những lá già, héo.

  • Vun gốc cho cây bí đỏ.

Nếu các loài sâu bệnh phát triển, tấn công và gây hại quá nhiều cho vườn bí đỏ. Có thể sử dụng Leven, Vansi để tiêu diệt triệt để các loài sâu hại.

5.6. Bí đỏ trồng bao lâu thì thu hoạch?


Nếu muốn thu hoạch bí đỏ già, vỏ cứng và bảo quản lâu thì sẽ mất 3-4 tháng chăm sóc mới có thể thu hoạch. Tùy vào mục đích trồng mà bí đỏ có thể được chia thành nhiều đợt để thu hoạch. 

Sử dụng dao hoặc kéo cắt cuống bí đỏ. Không dùng tay để vặn hoặc kéo vì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ và cách quả bí đang phát triển khác. Nên thu hoạch khi thời tiết mát mẻ, không mưa.

Bí đỏ có chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao và là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Hy vọng, những chia sẻ về cách trồng bí đỏ của VNFarm sẽ giúp và còn cải thiện được năng suất ruộng bí đỏ của mình. Quả bí đỏ có chất lượng cao, sẽ giúp tăng doanh thu, cải thiện đời sống kinh tế.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cây rau thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm nhé.


Liên hệ